|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng nào sẽ có ưu thế cạnh tranh tín dụng trong những tháng cuối năm?

07:38 | 25/09/2023
Chia sẻ
Theo MBS, những ngân hàng có chi phí vốn thấp và chất lượng tài sản ít suy giảm hơn trong 6 tháng đầu năm sẽ có dư địa đẩy tín dụng cao hơn trong nửa cuối năm 2023.

 Ảnh minh hoạ: SeABank.

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục là một trong những "vấn đề" của ngành ngân hàng trong 8 tháng đầu năm khi con số này đạt mức rất thấp trong nhiều năm trở lại đây. Số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến cuối tháng 8, tín dụng mới chỉ tăng 5,33% so với đầu năm, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 9,9% cùng kỳ năm ngoái, cũng như còn cách khá xa so với mục tiêu 14% cho cả năm 2023. Tính đến 15/9, tín dụng toàn nền kinh tế mới đạt 5,56%.

 

Nhiều công ty chứng khoán nhận định rằngtăng trưởng tín dụng sẽ khả quan hơn trong phần còn lại của năm 2023 nhờ sản xuất và xuất khẩu bắt đầu có tín hiệu phục hồi từ tháng 7 và tháng 8, đồng thời hiệu ứng từ lãi suất cho vay giảm bắt đầu kích hoạt lại nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân. 

Tuy nhiên, từ diễn biến thực tế cho thấynhu cầu hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn chưa phục hồi trong năm 2023, vì vậy chúng tôi điều chỉnh giảm tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho hầu hết các ngân hàng so với báo cáo trước đó, Chứng khoán MB (MBS) cho hay.

 

Theo chuyên gia của MBS, trong bối cảnh sản xuất kinh doanh chưa thật sự khởi sắc, các ngân hàng đều đang khá thận trọng khi cân nhắc các quyết định cho vay cũng như đảm bảo chất lượng tín dụng. Do đó, những ngân hàng có chất lượng tài sản ít suy giảm hơn trong 6 tháng đầu năm có dư địa đẩy tín dụng cao hơn trong nửa cuối năm 2023.

Cùng với đó, Thông tư 06 có hiệu lực từ 1/9 cho phép các ngân hàng được quyền xem xét và quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác. Điều này sẽ thúc đẩy xu hướng cạnh tranh lãi suất để thúc đẩy tín dụng (song không làm tăng trưởng đáng kể quy mô tín dụng của toàn ngành).  Do đó, những ngân hàng có chi phí vốn tốt hơn sẽ có khả năng mạnh tay để thu hút khách hàng hơn. 

 

Trong nửa đầu năm tăng trưởng tín dụng giữa các ngân hàng đã diễn ra sự phân hoá khá mạnh. Vào quý II, những ngân hàng có tỷ lệ cho vay cao với ngành bất động sản (BĐS) như Techcombank, HDBank có tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm lại lần lượt 0,57% và 0,19% so với quý trước khi thị trường BĐS vẫn đang trong giai đoạn khó khăn.

Trong khi đó, các nhà băng có tỷ lệ cho vay bán lẻ cao đạt mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng như ACB: tăng 5,51%; VIB: tăng 2,19% sv quý trước, cho thấy dấu hiệu hồi phục nhẹ từ nhu cầu tiêu dùng. Hai ngân hàng được cấp room tín dụng cao là MB và VPBank (khoảng 24%) cũng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng cao trong quý II. MB tăng 6,49% so với quý trước và VPBank tăng 5%.

Theo VNDirect trong nửa cuối năm, những ngân hàng có tỷ lệ cao về cho vay bán lẻ như VIB, ACB có nhiều cơ hội để cải thiện tăng trưởng tín dụng khi Việt Nam đang dần bước vào giai đoạn phục hồi ban đầu. Ngược lại, những ngân hàng có tỷ lệ cho vay BĐS cao có thể sẽ gặp khó khăn trong việc mở rộng tín dụng khi Thông tư 06 (có hiệu lực từ tháng 9) sẽ giới hạn khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp.

Diệp Bình