|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ngân hàng dẫn sóng, NVB đảo chiều như tàu lượn

16:44 | 26/01/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu ngân hàng thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường ngay từ đầu phiên, đóng góp 0,2% vào đà tăng của VN-Index. Khối ngoại tiếp tục giải ngân vào nhóm ngành này với tổng giá trị 364 tỷ đồng, tâm điểm giao dịch là CTG và LPB.

Cổ phiếu ngân hàng thể hiện vai trò dẫn dắt ngay từ đầu phiên. Tuy nhiên, dòng tiền phân hoá rõ rệt về cuối phiên với áp lực chốt lời dâng cao tại nhóm ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu khiến thị trường duy trì trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng".

Kết phiên, ngân hàng đóng góp 0,2% vào đà tăng chung của VN-Index. Mặc dù thanh khoản toàn thị trường duy trì ở mức thấp, giá trị giao dịch ngành ngân hàng lại tăng mạnh 15,6% lên 8.328 tỷ đồng, tiếp tục giữ vị thế "quán quân" thanh khoản. 

Điểm sáng nhất trên thị trường là cổ phiếu LPB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tăng kịch trần phiên thứ hai liên tiếp, hiện giao dịch tại 24.600 đồng/cp. Cùng với đó, khối lượng khớp lệnh của mã này tăng đột biến lên gần 34,5 triệu đơn vị, xếp thứ hai toàn ngành, chỉ sau STB.

Top 15 mã ảnh hưởng tích cực lên VN-Index còn có sự xuất hiện của 9 đại diện nhà băng khác, ví dụ như VPB (tỷ lệ tăng 2,9%), CTG (1,8%), MBB (2,1%), SHB (3,7%), VIB (2,8%), TCB (1%), ACB (1,7%), STB (2,4%) và HDB (2,2%).

Trong khi đó, sau khi liên tục lập đỉnh mới, cổ phiếu VCB quay đầu giảm 1,4% trong phiên hôm nay. Một số "ông lớn" khác cũng đảo chiều điều chỉnh là BID (tỷ lệ giảm 1,8%), TPB (1,4%).

Đáng chú ý, cổ phiếu NVB từ một mã tăng mạnh nhất trong phiên sáng, có lúc xuất hiện sắc tím thì sang buổi chiều bất ngờ giảm mạnh trong phiên ATC. Hiện mã này dẫn đầu danh sách giảm giá toàn ngành ngân hàng với tỷ lệ giảm 6% tại thị giá 30.000 đồng/cp.

Theo quan sát từ đầu năm đến nay, diễn biến giá của mã này đảo chiều như tàu lượn, các nhịp tăng giảm đan xen với biên độ dao động rất lớn.

Cổ phiếu ngân hàng duy trí vị thế dẫn đầu, NVB đảo chiều như tàu lượn - Ảnh 1.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Khối ngoại tiếp tục mua ròng cổ phiếu ngân hàng trong phiên giao dịch hôm nay với tổng giá trị mua ròng 364,4 tỷ đồng qua hai kênh khớp lệnh và thoả thuận. 

Trong đó, CTG dẫn đầu danh sách các mã được nhóm này mua ròng với giá trị 211,3 tỷ đồng. Dòng tiền NĐT nước ngoài còn tìm đến các cổ phiếu LPB (118,8 tỷ đồng), STB (48,7 tỷ đồng), BID (26,4 tỷ đồng)...

Bảo Ngọc

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.