Ngân hàng Commerzbank lạc quan về giá cà phê
ICO hạ dự báo sản lượng cà phê toàn cầu vụ 2015 - 2016 |
Theo dự báo của Commerzbank, giá cà phê arabica giao trong 3 tháng (từ tháng 10 đến tháng 12/2016) tại New York sẽ tăng khoảng 22,03 cent/kg lên 297,36 cent/kg.
Trong khi đó, cà phê robusta giao trong cùng kỳ tại London được dự báo tăng 100 USD/tấn lên 1.800 USD/tấn.
Commerzbank nhận định: “Thị trường cà phê arabica đang tìm kiếm những yếu tố hỗ trợ giá trên thị trường tiền tệ, như đà tăng giá của đồng real, và trên thị trường robusta sau khi ICO hạ dự báo sản lượng cà phê toàn cầu. Cụ thể, thời tiết khô hạn kéo dài có thể sẽ kéo giảm sản lượng cà phê vụ 2016 – 2017 của 3 nước sản xuất chính, gồm Việt Nam, Brazil và Indonesia, so với vụ trước.”
Theo số liệu của Commerzbank, sản lượng cà phê trong tháng 7/2016 giảm mạnh 25% xuống còn 1,1 triệu bao, chủ yếu do thời tiết khắc nghiệt và một phần do cuộc đình công của công nhân. Tập đoàn sản xuất cà phê hàng đầu Brazil – Cooxupe dự báo, sản lượng cà phê arabica của nước này sẽ giảm 5% trong năm tới.
Tuy nhiên, dự báo mới của Commerzbank vẫn thấp hơn so với mong đợi của giới đầu tư. Chốt phiên cuối tuần trước, giá cà phê arabica giao tháng 12/2016 giảm 1,76 cent/kg xuống 309.14 cent/kg và cà phê robusta giao tháng 11/2016 giảm 6 USD/tấn xuống còn 1.835 USD/tấn.
Theo dự báo dài hạn của Commerzbank, giá cà phê arabica và robusta kỳ hạn trung bình giao dịch lần lượt ở 264,32 cent/kg và 1.650 USD/tấn trong năm 2017.
Trước đó, Commerzbank cho rằng, giá cà phê sẽ giảm dần trong năm 2016 do nguồn cung cà phê robusta từ Việt Nam nói riêng và thị trường Đông Nam Á nói chung tăng mạnh. Đến năm 2017, nguồn cung dư thừa cùng với sự suy yếu của đồng real Brazil sẽ tiếp tục kéo giảm giá cà phê.
Giá cà phê arabica tại thị trường Brazil đã giảm 7,5% từ sau khi chạm đỉnh 159,83 USD/ bao hồi giữa tháng 7 vừa qua, trong khi tại Mỹ, mặt hàng này chỉ giảm 3,7%. Tồn tại sự khác biệt lớn như vậy chủ yếu do ảnh hưởng từ thị trường tiền tệ.
Ngược lại, giá cà phê robusta nội địa của Brazil liên tiếp lập đỉnh mới do lo ngại về nguồn cung trong nước và khu vực Đông Nam Á thiếu hụt. Tổng giám đốc Hiệp hội Công nghiệp cà phê Brazil – ông Nathan Herszkowicz cho rằng, nguồn cung robusta thiếu hụt buộc các nhà máy xay cà phê phải điều chỉnh tỷ lệ trộn cà phê. Ông dự báo, khối lượng cà phê robusta dùng để trộn sẽ giảm xuống còn 4 triệu bao trong năm 2016, từ mức 6 -7 triệu bao trong năm trước.