Nhà đất

Nam Group - cái tên mới nổi đứng sau 'siêu' dự án huy động vốn trái phép tại Bình Thuận là ai?

17:07 | 17/09/2019

Chia sẻ

Nam Group được xem là cái tên "mới nổi" trong làng địa ốc bởi chỉ thành lập được vài năm nhưng hiện DN này đã đang sở hữu hàng loạt dự án bất động sản tại TP HCM, Phú Quốc, Bình Thuận và đang tiếp tục mở rộng ra cả nước.

"Siêu" dự án Thanh Long Bay chưa xong thủ tục đầu tư đã rao bán

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận mới đây đã có văn bản gửi Công ty TNHH Trung Sơn Bắc yêu cầu chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại dự án Khu du lịch Hòn Lan (tên thương mại là dự án Thanh Long Bay) tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư. 

Theo đó, Sở Xây dựng cho biết, hiện Công ty TNHH Trung Sơn Bắc chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư liên quan đến dự án. 

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, hiện nay có nhiều phản ánh về việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng kí vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

nam group

Một góc khu đất xây dự án Thanh Long Bay vừa bị tỉnh Bình Thuận "tuýt còi" vì huy động vốn trái phép. Ảnh: The Leader.

Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng Bình Thuận đề nghị Công ty TNHH Trung Sơn Bắc không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng.

Đồng thời, không vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí cũng như đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại Dự án Khu du lịch Hòn Lan khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Bình Thuận cũng đề nghị chủ đầu tư sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.

Nam Group - cái tên "mới nổi" trong làng địa ốc đứng sau dự án Thanh Long Bay và hình bóng ông Lê Minh Trí

Dự án Khu du lịch Hòn Lan được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận chủ trưởng đầu tư ngày 4/12/2015. Mục tiêu dự án là kinh doanh dịch vụ du lịch, xây dựng biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án.

Tới tháng 2/2018, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Theo đó, dự án có quy mô, diện tích "hoành tráng" hơn và được giới thiệu dưới tên thương mại là Thanh Long Bay. 

Theo giới thiệu từ phía chủ đầu tư, dự án Thanh Long Bay có tổng diện tích 1.200.000 m2 (120 ha) năm ở Phan Thiết, Bình Thuận, bao gồm 1.000 nhà phố biển, 150 villa cao cấp, 6.000 căn hộ biển, 500 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Trung Sơn Bắc là công ty thành viên của Công ty CP đầu tư Nam Group (viết tắt là Nam Group) được thành lập từ năm 2015. Đây được xem là cái tên "mới nổi" trong làng địa ốc bởi chỉ mới thành lập được vài năm nhưng hiện Nam Group đã đang "đứng sau" hàng loạt dự án bất động sản tại TP HCM, Phú Quốc, Bình Thuận và đang tiếp tục mở rộng ra cả nước.

Một số dự án bất động sản Nam Group hiện đang đầu tư, phát triển có thể kể tên như dự án Wyndham Garden Phú Quốc tại Bãi Trường, Phú Quốc với tổng diện tích 74.727 m2, bao gồm 153 căn biệt thự và 25 lô thương mại. Dự án Casa Garden Hill ở xã Dương Tơ, Phú Quốc với tổng diện tích 22.418m², bao gồm 58 căn biệt thự sở hữu lâu dài…

Mới đây, Nam Group công bố đã ký kết với các đối tác chiến lược để phát triển dự án Thanh Long Bay, trong đó có AccorHotels và Wyndham Hotel Group tham gia vận hành quản lý và MIA Design Studio thiết kế kiến trúc.

Nam Group thành lập ngày 6/5/2015, có địa chỉ tại đường D1, Khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM.

Ngành nghề kinh doanh chính đó là dịch vụ lưu trú ngắn ngày, kinh doanh khu nghỉ dưỡng, kinh doanh khách sạn…; kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác… 

Theo công bố thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp mới nhất, ngày 4/9/2018, Nam Group đã được nâng vốn điều lệ lên gấp đôi, từ 100 tỉ đồng lên 200 tỉ đồng.

Người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của Nam Group là ông Lê Minh Trí, quê quán tại tỉnh Bến Tre. Ông Lê Minh Trí trở thành Tổng giám đốc của Nam Group thay bà Vũ Thị Như Mai từ ngày 1/4/2016.

trung son bac

Danh sách thành viên và giá trị vốn góp mới nhất tại Công ty TNHH Trung Sơn Bắc. Nguồn: Bản công bố thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp ngày 5/6/2019.

Tại Công ty TNHH Trung Sơn Bắc - chủ đầu tư dự án Thanh Long Bay huy động vốn trái phép nêu trên, ông Lê Minh Trí cũng là người đại diện theo pháp luật, kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên. 

Theo cơ cấu tỉ lệ vốn góp, hiện Tập đoàn Nam Group đang sở hữu 90% cổ phần tại Công ty Trung Sơn Bắc, tương đương vốn góp hơn 483 tỉ đồng. Hai cổ đông còn lại mỗi người sở hữu 5% cổ phần, tương đương với hơn 26,8 tỉ đồng là ông Lê Minh Trí và bà Vũ Thị Như Mai.

tri

Ông Lê Minh Trí (ngồi giữa) trong lễ kí kết hợp đồng hợp tác và tài trợ cho Dự án The Coast Villas Phú Quốc giữa VietinBank Phú Quốc và Công ty CP Đầu tư Hồng Phúc Land hồi tháng 8/2017. Ảnh: Vietinbank.com.vn.

Bên cạnh việc đứng tên người đại diện theo pháp luật tại Tập đoàn Nam Group và Công ty Trung Sơn Bắc, ông Lê Minh Trí còn là người đại diện kiêm Tổng giám đốc của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nam Anh. Tại công ty này, ông Trí hiện góp 95% cổ phần với số vốn góp 47,5 tỉ đồng.

Đây là doanh nghiệp từng điều hành và phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại Phan Thiết, Bình Thuận như Sea Link, Ocean Vista, Royal Hill. 

Ngoài ra, ông Lê Minh Trí còn là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của Công ty CP Đầu Tư Hồng Phúc Land. Hồng Phúc Land là chủ đầu tư Dự án The Coast Villas Phú Quốc với tổng mức đầu tư hơn 700 tỉ đồng. Dự án được xây dựng trên diện tích 7,7 ha, tại Trung tâm du lịch Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc.

Hiện Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nam Anh và Công ty CP Đầu Tư Hồng Phúc Land đều là hai công ty thành viên của Nam Group.

Khánh Hà