|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mỹ và đồng minh có thể thiệt hại hơn 100 tỷ USD với lệnh cấm Huawei

15:46 | 05/06/2023
Chia sẻ
Tuy nhiên, những người trong cuộc nói rằng không có cái giá nào là quá cao đối với an ninh quốc gia.

Tờ Asia Times đưa tin, theo ước tính của ngành, lệnh cấm thiết bị viễn thông Huawei có thể khiến Mỹ và các đồng minh thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Các vấn đề về chính sách công nghiệp, độc quyền, cạnh tranh giá cả và sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ đã khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ leo thanG, khi Mỹ tìm cách ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận công nghệ tiên tiến bao gồm cả chất bán dẫn.

Tính toán của các nhà khai thác mạng viễn thông, chuyên gia tư vấn trong ngành, nhà kinh tế và Chính phủ chỉ ra rằng việc thay thế thiết bị Huawei đã được lắp đặt có thể khiến Mỹ và các đồng minh tiêu tốn hơn 10 tỷ USD.

Tuy nhiên, tác động kinh tế tiêu cực của việc chậm trễ triển khai dịch vụ 5G có thể lớn gấp 2-3 lần con số này. Ngoài ra, việc phải trả giá cao hơn cho các đối thủ của Huawei có thể khiến tổng chi phí triển khai 5G bị đội giá lên nhiều lần trong suốt thập kỷ.

 Việt hoá: Chí Dũng.

Vào năm 2019, khi Mỹ lần đầu tiên đưa Huawei vào danh sách đen, hiệp hội viễn thông di động toàn cầu GSMA ước tính rằng việc cấm thiết bị viễn thông của Huawei sẽ trì hoãn việc triển khai mạng 5G ở châu Âu khoảng 18 tháng và tăng chi phí khoảng 55 tỷ euro.

Cùng năm đó, một báo cáo dựa trên dữ liệu của chính phủ và thông tin đầu vào từ các nhà khai thác viễn thông di động đã kết luận rằng việc cấm Huawei khỏi chuỗi cung ứng của Vương quốc Anh có thể trì hoãn triển khai 5G từ 18 đến 24 tháng và khiến nền kinh tế Anh thiệt hại tới 6,8 tỷ bảng Anh.

Một nghiên cứu của Viện Kinh tế Oxford bao gồm Australia, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ấn Độ, Anh và Mỹ đã kết luận rằng việc loại trừ thiết bị Huawei có thể làm tăng chi phí đầu tư 5G lên 16-19% và dẫn đến giảm 105,5 tỷ USD GDP trong khu vực. 

Vào năm ngoái, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã báo cáo với Quốc hội rằng chỉ riêng việc loại bỏ tất cả các thiết bị của Huawei và ZTE ở Mỹ sẽ tiêu tốn khoảng 5 tỷ USD. Ước tính trung bình của Viện Oxford về tác động dài hạn đối với GDP của Mỹ được ước tính là 35,8 tỷ USD

Tháng 3/2023, một báo cáo trên tạp chí ngành viễn thông Light Reading chỉ ra rằng Deutsche Telekom có thể tiêu tốn hơn 6 tỷ USD để loại bỏ tất cả thiết bị Huawei và quá trình này có thể mất tới 5 năm. Trong số 134.000 ăng-ten 5G ở Đức, khoảng 80.000 được cho là do Huawei cung cấp.

Những ước tính này không bao gồm doanh số bán chất bán dẫn bị mất và các sản phẩm khác bị hạn chế đối với Huawei. Số tiền có thể lên tới hàng chục tỷ đô la.

Giá thiết bị viễn thông của Huawei thường thấp hơn 20-30% so với các đối thủ. Thiết bị Huawei không phải lúc nào cũng có giá thấp hơn, nhưng đủ thấp để giúp tập đoàn chiếm thị phần cao ở châu Âu, quê hương của các đối thủ cạnh tranh như Nokia và Ericsson.

Tất nhiên, giá cả không phải là yếu tố duy nhất dẫn tới thành công của Huawei. Các thiết bị viễn thông của công ty này còn có chất lượng tốt, đôi khi vượt trội. 

Theo John Strand - người sáng lập Strand Consult, một công ty tư vấn viễn thông có trụ sở tại Đan Mạch: “Việc phụ thuộc vào các mạng viễn thông của Trung Quốc còn nguy hiểm hơn là phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số là nền tảng của xã hội”.

Tháng 2/2020, Cố vấn an ninh của Tổng thống Trump khi đó cho biết: “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy Huawei có khả năng bí mật truy cập các thông tin nhạy cảm và riêng tư. Thông tin này được lưu giữ và bán trên khắp thế giới”.

Trước đó, tháng 5/2019, tờ The Sydney Morning Herald đưa tin cơ quan an ninh quốc gia Australia nhận thấy tiềm năng “tấn công 5G lớn đến mức nếu Australia hứng chịu các cuộc tấn công như vậy thì quốc gia này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Vấn đề chính không phải là việc nghe lén các cuộc điện thoại hay email, mà thay vào đó là vô hiệu hoá nguồn nước, điện và các cơ sở hạ tầng khác. 9 tháng sau, Chính phủ Australia đã loại bỏ Huawei khỏi kế hoạch triển khai 5G.

Khi được hỏi về liệu có bằng chứng chắc chắn cho nguy cơ này không, Evan Anderson, Giám đốc điều hành dịch vụ thông tin INVNT/IP Australia nói: “Mặc dù tôi không biết về trường hợp nào trong đó Huawei bị bắt quả tang trực tiếp theo dõi công dân nước ngoài nhưng họ vẫn có động cơ, năng lực và sự hỗ trợ của Trung Quốc để làm như vậy. Trên thực tế, họ là một cánh tay của Bắc Kinh”.

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng nào được công bố rộng rãi. Do đó, các mối lo ngại về an ninh quốc gia tập trung vào việc ngăn chặn trước các mối đe doạ tiềm tàng. 

Lỗ hổng mạng 5G là một con đường hai chiều. Bài báo của Sydney Morning Herald cho biết: “Chắc chắn, Trung Quốc cũng sẽ dễ bị tấn công từ Mỹ và các đồng minh của họ”.

Vào năm 2014, theo The New York Times, các tài liệu do Edward Snowden cung cấp đã tiết lộ rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã tấn công các máy chủ của Huawei để tiến hành hoạt động gián điệp của riêng mình.

Chí Dũng