|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mỹ: Spirit đồng ý 'về chung một nhà' với JetBlue

03:21 | 02/08/2022
Chia sẻ
Hãng hàng không giá rẻ của Mỹ Spirit Airlines đã đồng ý bán lại cho JetBlue Airways với giá 3,8 tỷ USD.

Hãng hàng không giá rẻ của Mỹ Spirit Airlines đã đồng ý bán lại cho JetBlue Airways với giá 3,8 tỷ USD.  (Ảnh: Getty Images).

Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận sáp nhập với Frontier Airlines không thành do không nhận được đủ sự ủng hộ từ các cổ đông.

JetBlue nổi tiếng với những tiện nghi dành cho hành khách như chỗ duỗi chân rộng rãi, màn hình sau ghế, chương trình truyền hình trực tiếp, mạng Wi-Fi miễn phí, và các món đồ ăn vặt ngon. Ngoài ra, hạng thương gia của JetBlue còn có ghế có thể ngả lưng 180 độ.

Ngược lại, Spirit chỉ cung cấp những dịch vụ cơ bản, với khoang cabin chật hẹp hơn, và hành khách phải trả thêm tiền cho những “dịch vụ tùy chọn” như hành lý xách tay và chọn chỗ ngồi.

Tuy nhiên, Spirit đã mở rộng nhanh chóng với khả năng sinh lời gia tăng bằng cách cung cấp các chuyến bay đến các điểm du lịch nổi tiếng với giá vé đôi khi còn chưa bằng vé đi xem phim hay giá một vài chiếc bánh mỳ kẹp thịt.

Khi “về chung một nhà”, Spirit Airlines và JetBlue Airways sẽ tạo nên hãng hàng không lớn thứ năm của Mỹ, sau American, Delta, United và Southwest. Cả hai hãng đều có mức độ hiện diện cao tại Florida và đều đã mở rộng đến Trung và Nam Mỹ, cũng như khu vực Caribe trong những năm gần đây.

Năm ngoái, JetBlue đã mở đường bay đến London (Anh). Hai hãng sẽ tiếp tục hoạt động độc lập cho đến khi thương vụ nói trên được hoàn tất và việc này còn phụ thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

JetBlue và Spirit dự tính phải đến cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024 thì thương vụ này với được cơ quan quản lý phê duyệt, và sau đó hoàn tất trong nửa đầu năm 2024. Hợp nhất các hãng hàng không là một quá trình lâu dài và tốn kém.

Trước đó, phải mất tám năm sau khi được sáp nhập vào năm 2010, các hãng hàng không United và Continental mới bắt đầu có những chuyến bay vận hành chung. Quá trình thay đổi máy bay cũng phải mất nhiều năm, và phải đến sớm nhất là năm 2025 thì JetBlue mới có thể khởi động quá trình này với dàn máy bay của Spirit.

Khánh Ly

Fed đón tin vui: Lạm phát tháng 7 đã hạ nhiệt
Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chững lại đáng kể so với tháng trước đó nhờ vào việc giá xăng dầu hạ nhiệt.