|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ quan ngại Ấn Độ xuất khẩu dầu của Nga tới New York

22:34 | 13/08/2022
Chia sẻ
Tờ Reuters dẫn lời một lãnh đạo ngân hàng trung ương Ấn Độ tiết lộ Mỹ đang bày tỏ quan ngại về nguồn gốc dầu được quốc gia tỷ dân ở Nam Á xuất khẩu sang Mỹ.

(Ảnh minh họa: Asia Financial)

Theo Reuters, Mỹ đã bày tỏ quan ngại với Ấn Độ rằng đất nước tỷ dân đã bị "lợi dụng" để xuất khẩu nhiên liệu làm từ dầu thô của Nga sang Mỹ.

Ngày 13/8, một quan chức hàng đầu trong ngân hàng trung ương Ấn Độ đã tiết lộ thông tin dầu thô từ Nga đã được chuyển giao trên biển nhằm che giấu nguồn gốc trước khi đến New York. Điều này có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu của Nga.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ thông tin với Ấn Độ rằng một tàu Ấn Độ đã lấy dầu từ một tàu chở dầu của Nga trên biển và đưa số dầu đó đến một cảng ở Gujarat trên bờ biển phía tây, nơi nó được tinh chế và vận chuyển, tờ Reuters dẫn lời Phó thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, Michael Patra.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga gồm cấm nhập khẩu vào Mỹ các sản phẩm năng lượng có xuất xứ từ Nga như dầu thô, nhiên liệu tinh chế, sản phẩm chưng cất, than và khí đốt.

"Sản lượng tinh chế đã được đưa trở lại con tàu đó và nó ra khơi mà không có điểm đến. Ở giữa biển, khi đang lênh đênh thì con tàu đó nhận được địa chỉ, điểm đến là New York", ông Patra nói tại một sự kiện kỷ niệm 75 năm Nền độc lập của Ấn Độ.

Tiết lộ của ông Patra thể hiện những sự quan ngại nhất định giữa Mỹ và Ấn Độ. New Delhi đã không tham gia áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Nga hoặc lên án cái mà Moscow gọi là một "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở nước láng giềng Ukraine.

Ông Patra cho biết ông đã được thông báo rằng dầu thô của Nga đã được xử lý và chuyển đổi thành sản phẩm chưng cất dùng để sản xuất nhựa sử dụng một lần. Theo ông, Ấn Độ là nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới nhưng hiếm khi mua dầu của Nga trong quá khứ.

Tuy nhiên, kể từ khi xung đột ở Ukraine bắt đầu, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã săn đón dầu giảm giá của Nga, quốc gia bị nhiều nước và công ty phương Tây xa lánh. 

Doanh Chính

[LIVE] Tọa đàm 'Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới' diễn ra sáng nay 27/9
Toạ đàm do Trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz (vietnambiz.vn), Việt Nam Mới (vietnammoi.vn) và Công ty Cổ phần WiGroup phối hợp tổ chức với sự góp mặt của các chuyên gia uy tín về kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán.