Chứng khoán

Mỹ bỏ kế hoạch cấm đầu tư vào Alibaba, Tencent và Baidu

17:41 | 14/01/2021

Chia sẻ

Các quan chức cấp cao của Mỹ đã thảo luận và cuối cùng từ bỏ kế hoạch cấm đầu tư vào ba gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Alibaba, Tencent và Baidu.
Alibaba, Tencent và Baidu thoát 'án trảm' của Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh: Bloomberg).

Nguồn tin của Bloomberg cho biết các quan chức Mỹ đã cân nhắc thận trọng và cuối cùng quyết định từ bỏ đề xuất cấm đầu tư vào Alibaba và Tencent.

Bộ Tài chính Mỹ đã ngăn chặn nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm thêm hai gã khổng lồ internet Trung Quốc vào danh sách cấm đầu tư vì có quan hệ với quân đội. Các quan chức cũng thảo luận về việc cấm rót tiền vào công ty tìm kiếm Baidu nhưng kế hoạch bị bãi bỏ.

Cổ phiếu Alibaba ở thị trường Hong Kong tăng 3,9% còn Tencent nhảy vọt gần 5% sau thông tin tích cực trên.

Quyết định của Bộ Tài chính Mỹ loại bỏ sự không chắc chắn bao trùm xung quanh Tencent và Alibaba. Hôm 13/1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump đã ký một phiên bản sửa đổi lệnh cấm đầu tư vào các công ty liên kết với quân đội Trung Quốc.

Nếu Mỹ áp đặt lệnh cấm đối với Tencent và Alibaba thì đó sẽ là động thái leo thang căng thẳng đáng kể của chính quyền Trump do quy mô khổng lồ của bộ đôi này.

Tổng vốn hóa của Tencent và Alibaba là hơn 1.000 tỷ USD, lớn gần gấp đôi quy mô thị trường chứng khoán Tây Ban Nha. Hai cổ phiếu này chiếm khoảng 10% tỷ trọng của chỉ số các thị trường mới nổi MSCI.

Alibaba, Tencent và Baidu thoát 'án trảm' của Mỹ - Ảnh 2.

Hồi tháng 11, ông Trump ký lệnh hành pháp buộc nhà đầu tư rút tiền khỏi các công ty Trung Quốc bị cho là có quan hệ với quân đội. Dù không cấm được Alibaba, Tencent và Baidu, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ bổ sung thêm những cái tên mới vào danh sách, nguồn tin của Bloomberg cho biết. 

Động thái này sẽ càng làm rạn nứt mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump, giới chức trách ở Washington đã tăng cường nỗ lực hạn chế khả năng tiếp cận vốn Mỹ của doanh nghiệp Trung Quốc, gia tăng căng thẳng kinh tế giữa hai nước.

Các chỉ thị vội vàng của chính quyền Trump đã gây ra sự nhầm lẫn trên thị trường và khiến giá cổ phiếu biến động. Chẳng hạn, Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã hai lần đảo ngược quyết định hủy niêm yết ba ông lớn viễn thông của Trung Quốc. Hiện NYSE đang tiếp tục thực hiện kế hoạch hủy niêm yết ban đầu sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đứng ra can thiệp.

Lệnh cấm của ông Trump bắt đầu có hiệu lực từ 11/1. Nếu ông Biden không hủy bỏ lệnh của người tiền nhiệm, các công ty đầu tư và quỹ hưu trí Mỹ sẽ phải bán sạch cổ phiếu của các công ty có liên kết với quân đội Trung Quốc trước 11/11. Trong tương lai, nếu Mỹ xác định thêm các công ty có liên hệ với quân đội nước ngoài thì nhà đầu tư sẽ phải thoái vốn trong vòng 60 ngày.

Giang