|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc dậy sóng sau bài đăng của CEO Tencent, chỉ trích thẳng thừng chính sách Zero Covid khắc nghiệt

07:49 | 25/05/2022
Chia sẻ
Người sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tencent Holdings, Pony Ma đã làm dậy sóng MXH Trung Quốc, làm nổ ra cuộc tranh luận về những khó khăn kinh tế do ảnh hưởng của chính sách Zero Covid.

 Ông Pony Ma hay Ma Huateng, Chủ tịch kiêm CEO Tencent Holdings. (Ảnh: Reuters).

Người đồng sáng lập của Tencent Holdings, tỷ phú Pony Ma mới đây đã chia sẻ một bài báo nêu quan điểm về các chi phí mà công ty phải gánh do ảnh hưởng của các biện pháp Zero Covid nghiêm ngặt từ chính phủ Trung Quốc, theo Bloomberg. Điều này đánh dấu "một sự thất vọng hiếm hoi" của ông sau khi công ty phải vật lộn để tăng trưởng trong quý đầu tiên.

Cụ thể, cuối tuần trước, ông Pony Ma đã đăng lại bài báo, than thở rằng có rất ít người ở Trung Quốc sẵn sàng lên tiếng về những áp lực mà nền kinh tế và doanh nghiệp nước này đang phải đối mặt. Ảnh chụp màn hình bài đăng của vị tỷ phú trên WeChat đã lan truyền trên Weibo.

Theo Reuters, bài đăng này đã được xác nhận là do chính chủ Pony Ma thực hiện. Đây là tài khoản WeChat chỉ có những người được vị tỷ phú đồng ý mới có thể nhìn thấy bài đăng.

Ngoài ý kiến về các biện pháp phòng chống COVID-19 khắc nghiệt của chính quyền Trung Quốc, Pony Ma cũng trích một đoạn ngắn cáo buộc người dùng internet Trung Quốc thà để các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến như Tencent phá sản hơn là việc nhìn thấy các công ty này tiến hành cắt giảm nhân sự hoặc tăng giờ làm việc.

“Đây là một mô tả thực sự sống động. Và nếu đơn đặt hàng bữa ăn của họ đến trễ 10 phút, họ sẽ nguyền rủa những người giao hàng", Giám đốc Tencent viết. Vị tỷ phú đã trích dẫn câu nói đó từ một bài báo được đăng ngày 20/5 của tác giả lịch sử Zhang Mingyang, có tựa đề “Ngoài Hu Xijin, không ai khác quan tâm đến nền kinh tế”.

Đây là những bình luận của ông Hu, cựu tổng biên tập của tờ Global Times. Trước đó, ông từng nhận định rằng chi phí của việc ngăn chặn vi rút không được vượt quá lợi ích sức khỏe cộng đồng. 

Ngoài ra, ông Pony Ma không đưa ra thêm bình luận nào về bài báo. Tuy nhiên, việc ông chủ của công ty giá trị nhất Trung Quốc chia sẻ bài đăng đã tạo nên làn sóng trên Internet Trung Quốc. Đại diện của Tencent đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong quý đầu tiên, Tencent cho biết doanh thu đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế của chính phủ cũng như các đợt phong tỏa trên toàn quốc. Ban lãnh đạo công ty cảnh báo rằng quý hiện tại có thể còn tồi tệ hơn, khi một vùng cách ly bao trùm phần lớn Thượng Hải - trung tâm tài chính và truyền thông của Trung Quốc ảnh hưởng đến các khoản thanh toán thương mại và chi tiêu quảng cáo.

Các tập đoàn công nghệ lớn nhất của đất nước đã cam chịu bước vào một kỷ nguyên mới với tốc độ tăng trưởng thấp, hơn một năm sau những chính sách siết chặt của chính phủ Trung Quốc từ thương mại điện tử đến trò chơi và giáo dục trực tuyến. Các công ty từ Tencent đến Alibaba Group Holding đều đã cắt giảm nhân viên và phân phối lại các mảng kinh doanh chịu ảnh hưởng nhằm cải thiện tỷ suất lợi nhuận và kiểm soát chi phí.

Doanh Chính

Hơn 30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, cao nhất 80%

Hơn 30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, cao nhất 80%
Trong tuần từ 28/6 đến 4/7, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 30 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu hoặc phát hành thêm, trong đó có những tên tuổi lớn như Masan, PV GAS, Vinaconex, …