'Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam phải khơi thông ba động lực'
Tăng trưởng cao không thể chỉ dựa vào xuất khẩu
Chia sẻ về triển vọng kinh tế Việt Nam tại sự kiện do Batdongsan.com.vn tổ chức vào sáng ngày 14/7, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho rằng nền kinh tế đang có nhiều tín hiệu tích cực khi các động lực tăng trưởng từng bước phục hồi.
Theo ông, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,9% trong năm nay như dự báo là có cơ sở nhưng để đạt được mức tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần tập trung vào ba động lực chính gồm duy trì xuất khẩu, thúc đẩy đầu tư và kích thích tiêu dùng trong nước.
Phân tích từ phía cầu của nền kinh tế, TS. Cấn Văn Lực cho biết trong thời gian qua, xuất khẩu ròng có thời điểm đóng góp chưa tích cực vào tăng trưởng do ảnh hưởng từ những bất ổn của kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn có hai động lực quan trọng bù đắp là đầu tư và tiêu dùng. Đầu tư hiện đóng góp khoảng 60% vào tăng trưởng kinh tế, trong khi tiêu dùng cũng đóng vai trò rất lớn với mức đóng góp khoảng 68%.
Theo chuyên gia, trong cơ cấu tăng trưởng dài hạn của Việt Nam, đầu tư thường đóng góp khoảng 36 - 37%, còn tiêu dùng đóng góp khoảng 60% vào tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, việc duy trì sức mua trong nước sẽ là yếu tố quan trọng để tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
“Quốc gia nào mà sức cầu yếu, đặc biệt là cầu tiêu dùng yếu thì rất khó có thể đạt được mức tăng trưởng hai con số”, ông Lực nhấn mạnh.
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).
Dòng vốn đầu tư mở rộng không gian tăng trưởng
Theo TS. Cấn Văn Lực, một trong những điểm sáng của kinh tế Việt Nam hiện nay là hoạt động đầu tư tiếp tục duy trì xu hướng tích cực.
Đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn đăng ký mới tăng khoảng 61% so với cùng kỳ, gần mức cao kỷ lục. Trong đó, khoảng 20% tổng vốn FDI đăng ký mới được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. FDI giải ngân cũng tăng khoảng 11%, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.
Bên cạnh nguồn vốn nước ngoài, đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, với hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm được triển khai trên cả nước.
Theo ông Lực, việc phát triển cơ sở hạ tầng không chỉ tạo động lực trực tiếp cho tăng trưởng mà còn mở rộng không gian phát triển cho các ngành kinh tế khác.
“Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, vì vậy đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của nền kinh tế”, ông nói.
“Mảnh ghép” còn thiếu của tăng trưởng
Bên cạnh đầu tư, TS. Cấn Văn Lực cho rằng tiêu dùng trong nước là một động lực tăng trưởng rất quan trọng nhưng vẫn còn nhiều dư địa để cải thiện.
Theo số liệu ông dẫn chứng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng gần 13%. Nếu loại trừ yếu tố giá, mức tăng thực tế khoảng 7,3%. Dù chưa phục hồi hoàn toàn như kỳ vọng, xu hướng này cho thấy sức cầu trong nước đang cải thiện.
Theo ông, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, việc củng cố thị trường nội địa sẽ giúp Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài.
Ông cho rằng nền kinh tế Việt Nam hiện có nhiều yếu tố hỗ trợ cho giai đoạn tăng trưởng mới, trong đó nổi bật là ổn định kinh tế vĩ mô, dòng vốn FDI, đầu tư hạ tầng và quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tuy nhiên, để hướng tới tốc độ tăng trưởng cao hơn, Việt Nam cần tiếp tục củng cố các động lực truyền thống, đồng thời tạo thêm những động lực mới từ đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
“Muốn tăng trưởng cao, chúng ta phải đồng thời giữ vững xuất khẩu, thúc đẩy đầu tư và kích thích tiêu dùng trong nước”, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.
TRỰC TIẾP