Doanh nghiệp

Muốn lập hãng bay nghìn tỉ, ông Trần Trọng Kiên có tài sản 'khủng' đến đâu?

17:16 | 01/07/2019

Chia sẻ

Ông Trần Trọng Kiên xuất thân là một sinh viên ngành y nhưng thành đạt trong lĩnh vực du lịch khi làm lãnh đạo và cổ đông lớn tại nhiều công ty như Thiên Minh Group, Gumin, Hải Âu, ... Mới đây, ông tiếp tục góp 600 tỉ đồng để thành lập CTCP Hàng không Thiên Minh.

Tháng 6 vừa qua, Công ty cổ phần hàng không Thiên Minh đã được thành lập với ngành nghề đăng kí kinh doanh chính là "Vận tải hành khách hàng không".

Vốn điều lệ ban đầu của Hàng không Thiên Minh là 1.000 tỉ đồng, trong đó cá nhân ông Trần Trọng Kiên góp 600 tỉ đồng, CTCP Du Lịch Thiên Minh góp 300 tỉ đồng và cá nhân bà Trần Hằng Thu góp 10% còn lại.

Theo qui định của Nghị định 92/2016/NĐ-CP, 1.000 tỉ đồng là số vốn tối thiểu để khai thác từ 11 đến 30 tàu bay cho vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế. Tuy nhiên để có thể cất cánh bay thương mại, về mặt thủ tục Hàng không Thiên Minh cần được Bộ Giao thông Vận tải Cấp Giấy phép Kinh doanh Vận chuyển hàng không và nhiều loại chứng nhận khác.

TMG

Ông Trần Trọng Kiên (trái) và bà Trần Hằng Thu (phải). Ảnh: Thiên Minh Group.

Ông Kiên sinh năm 1973, tốt nghiệp bác sĩ đa khoa - Đại học Y Hà Nội. Ngoài ra ông còn có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh – Đại học Tổng hợp Hawaii (Mỹ) và bằng Cử nhân Anh ngữ - Đại học Sư phạm Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hiện nay ông là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Du Lịch Thiên Minh (Thiên Minh Group) – tổ chức góp vốn 300 tỉ đồng để thành lập Hàng không Thiên Minh.

Bà Trần Hằng Thu (người góp 100 tỉ đồng vào Hàng không Thiên Minh) là Giám đốc Tài chính của Thiên Minh Group.

Thiên Minh Group có vốn điều lệ gần 1.150 tỉ đồng, trong đó ông Trần Trọng Kiên là cổ đông lớn góp 31,89%, tương đương 367 tỉ đồng.

Ngoài vai trò người lãnh đạo cao nhất tại Thiên Minh Group, ông Kiên còn là Chủ tịch của Hội đồng tư vấn Du lịch Quốc gia (TAB), Hội đồng tư vấn du lịch Huế, Hội Hướng Dẫn Viên Du Lịch (VTGA), thành viên HĐQT độc lập của Vinaland, ủy viên Hiệp Hội Du Lịch Việt Nam (VITA), thành viên HĐTV của Công ty TNHH Institute of Directors Việt Nam (VIOD), nguyên thành viên HĐQT độc lập của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank), Vinaland.

Ông Kiên hiện còn là Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Gumin và Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu.

Gumin được thành lập vào ngày 29/3/2017 với trụ sở tại phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vốn điều lệ ban đầu là 200 triệu đồng trong đó ông Kiên góp 102 triệu đồng (tương đương 51%). Người góp 49% vốn còn lại là ông Hồ Việt Hà – Phó Tổng Giám đốc Thiên Minh Group.

Hàng không Hải Âu được biết đến là công ty con của Thiên Minh Group và là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ thủy phi cơ cho du khách trên tuyến Hà Nội – Hạ Long. Cuối năm 2018, Hải Âu tăng vốn điều lệ từ 100 lên 245 tỉ đồng.

Vào tháng 4/2017, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á AirAsia đến từ Malaysia đã kí thỏa thuận với Gumin, Hải Âu và ông Trần Trọng Kiên để lập liên doanh tại Việt Nam. Theo thỏa thuận này, các đối tác Việt Nam góp 70% vốn điều lệ, AirAsia góp 30% còn lại. Theo qui định tại Nghị định 92 năm 2016, đối tác nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 30% vốn của một hãng hàng không.

TMG

Đại diện AirAsia và Thiên Minh ký kết hợp tác tại Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam 2018. Ảnh: Giang Huy.

Đến ngày 21/11/2017, Gumin tăng vốn "sốc" từ 200 triệu đồng lên 700 tỉ đồng, trong đó số vốn ông Hồ Việt Hà góp giữ nguyên ở mức 98 triệu đồng, ông Trần Trọng Kiên góp 699,9 tỉ đồng còn lại.

Tuy nhiên, hợp tác giữa AirAsia với ông Kiên và Thiên Minh Group không thành. Tháng 4 vừa qua, hai bên đã tuyên bố chấm dứt hợp tác. Tuy vậy, cả AirAsia và Thiên Minh Group đều khẳng định vẫn sẽ tiếp tục tham gia thị trường hàng không Việt Nam. 

Trong khi AirAsia vẫn chưa công bố đối tác Việt Nam trong việc thành lập hãng hàng không liên doanh của mình thì Thiên Minh Group và ông Trần Trọng Kiên đã thành lập Hàng không Thiên Minh với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, trong đó ông Kiên góp 600 tỉ đồng và giữ ghế Chủ tịch HĐQT.

Như vậy, chỉ tính riêng phần vốn điều lệ mà ông Kiên góp vào Gumin, Hàng không Thiên Minh và Thiên Minh Group số tiền là gần 1.700 tỉ đồng. Các công ty này đều không niêm yết hay đăng kí giao dịch cổ phiếu nên không rõ số tài sản của ông Kiên có giá trị thị trường bao nhiêu.

Hãng hàng không cất cánh bay thương mại gần đây nhất tại Việt Nam là Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) do Tập đoàn FLC sở hữu 100%.

Bamboo Airways được thành lập ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu là 700 tỉ đồng, ít hơn 300 tỉ đồng so với vốn ban đầu của hàng không Thiên Minh. 

Ngày 12/11/2018 - tức một năm rưỡi sau ngày thành lập - Bamboo Airways được Bộ GTVT cấp Giấy phép Kinh doanh Vận chuyển hàng không và ngày 16/1/2019 hãng bay chuyến thương mại đầu tiên trên chặng TP HCM - Hà Nội. 

Cũng trong quí I/2019, Tập đoàn FLC đã hoàn tất việc tăng vốn điều lệ cho Bamboo Airways lên 1.300 tỉ đồng. 

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Bamboo Airways là ông Trịnh Văn Quyết – người đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn FLC và Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros.

Ông Trịnh Văn Quyết đang sở hữu 3,156 triệu cổ phiếu ART của CTCP Chứng khoán BOS (tiền thân là chứng khoán Artex), 150,4 triệu cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC và 382,2 triệu cổ phiếu ROS của FLC Faros. Tổng giá trị theo mệnh giá là 5.358 tỉ đồng nhưng giá trị thị trường lên tới hơn 12.000 tỉ đồng.

Y Vân