Tiêu dùng

Muốn giàu có đừng nên chỉ tập trung vào tiền lương

16:10 | 09/10/2020

Chia sẻ

Nhiều người cho rằng chỉ cần lao động chăm chỉ, nhận tiền lương và quản lí chi tiêu hợp lí là có thể trở nên giàu có. Tuy nhiên đó chỉ là cách kiếm tiền tiền tốt chứ không phải là cách kiếm nhiều tiền.
Muốn giàu có đừng nên chỉ tập trung vào tiền lương - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Almos Bechtold/Unsplash)

Trong 4 tháng liền, anh Jonah Malin đều chia tiền của mình thành hai phần: tiền lương và tiền tiết kiệm. Cách thức rất đơn giản, sau khi đi làm và nhận lương, anh sẽ lấy một phần tiền lương cứ hai tuần một lần và giữ phần còn lại vào tài khoản tiết kiệm.

Tuy nhiên sau này, anh Malin cho rằng đó chỉ là cách để kiếm tiền tốt chứ không phải là cách để kiếm thật nhiều tiền.

Trong cuốn sách "Tuần làm việc 4 giờ", tác giả Timothy Ferriss đã giải thích tại sao việc trở thành người được trả lương thấp thứ hai tại công ty đã thôi thúc anh ấy thành lập công ty BrainQUICKEN LLC và dần xây dựng nó. Sự mạo hiểm này đã biến một nhân viên có thu nhập 40.000 USD/năm như anh trở thành một người có thu nhập 40.000 USD/tháng.

"Nếu Ferris vẫn tự mãn với nguồn thu nhập duy nhất của mình và tập trung toàn bộ sức lực vào việc thăng chức thì anh ấy sẽ không bao giờ trở thành biểu tượng kinh doanh mà chúng ta biết tới ngày nay", anh Malin khẳng định.

Chia sẻ trên trang web về phát triển con người Medium, anh Jonah Malin, một nhà chiến lược nội dung trong lĩnh vực marketing, cho rằng chìa khóa để kiếm được nhiều tiền hơn bắt đầu từ việc hiểu biết sâu hơn về sự giàu có và hai hướng khác nhau để xác định thu nhập.

Muốn giàu có đừng nên chỉ tập trung vào tiền lương - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Bruce Mars/Unsplash)

Anh Malin chia sẻ điều đầu tiên đó là thu nhập chủ động. Nguồn thu nhập này có thể từ chính tiền lương làm việc toàn thời gian hoặc từ công việc bán thời gian. Nó có thể bao gồm cả các công việc như làm nghề tự do, lái xe Uber, biểu diễn sân khấu Fiverr... 

Thứ hai là thu nhập thụ động. Đây là những khoản thu nhập ít dùng nhiều tay chân, bao gồm việc đầu tư, bất động sản, thương mại điện tử, tiền bản quyền... Chúng giúp bạn có thể linh hoạt tài chính cá nhân của mình mà không nhất thiết phải có mặt để thu lợi.

Bí mật để thành công trong tài chính đó là bạn phải hiểu cách tạo ra nhiều nguồn thu có sự kết hợp cả thu nhập chủ động và thụ động.

Rất nhiều người tự thấy hài lòng với mức lương nghề nghiệp hiện tại của họ, hoặc cứ thế đứng yên trước khi chuyển sang làm công việc thụ động. "Nếu tham vọng của bạn ở mức trung bình thì tư duy đó là ổn. Nhưng để trở thành một trong những người giàu có nhất, bạn cần phải tìm ra các cách kiếm tiền khác nhau cùng một lúc", anh Malin viết trên Medium.

Để minh họa cho chủ đề này, anh Malin dẫn chứng ngay bản thân mình. Hiện tại, anh đang làm cùng lúc 4 công việc khác nhau: công việc Marketing toàn thời gian, cộng tác viết bài trên trang Medium, viết lách tự do và đầu tư tiết kiệm.

Đến cuối năm 2020, anh Malin hi vọng sẽ có thêm ít nhất 4 trong số các công việc dưới đây vào danh sách trên: Đào tạo cá nhân, kiếm tiền qua trả lời khảo sát, đầu tư vào bất động sản hoặc kinh doanh, đầu tư cố vấn robo (Betterment, Acorns), bán sách, viết chuyện ma, hội thảo trên web về giáo dục.

"Những nguồn thu nhập trên là tốt nhưng khá khiêm tốn. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ nâng tôi lên một cấp độ thành công khác", anh Malin chia sẻ.

Anh Malin dẫn chứng một nhân vật đáng ngưỡng mộ đó là diễn viên kiêm nhà sản xuất, người mẫu thời trang người Mỹ Ashton Kutcher. "Anh ấy là một ngôi sao điện ảnh/truyền hình nổi tiếng, có một sự nghiệp đáng nể và kiếm được rất nhiều tiền.

Nhưng ngay cả khi Kutcher không nhận được một vai diễn nào, anh ấy vẫn giàu có hơn 99% người khác trên thế giới nhờ danh mục đầu tư đa dạng của các dòng doanh thu. Kể từ đầu những năm 2000, anh ấy đã sở hữu một công ty sản xuất, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ và thành lập một công ty đầu tư mạo hiểm.

Nếu chúng ta làm chủ được của cải của mình, chúng ta sẽ được tự do. Nếu của cải điều khiển chúng ta, chúng ta sẽ thực sự nghèo túng.

Edmund Burke

Tường Vy