|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

'Mức giảm của lãi suất sẽ chậm lại trong 2-3 tháng tới cho đến khi áp lực tỷ giá giảm bớt'

16:41 | 04/03/2023
Chia sẻ
Mặt bằng lãi suất trong nước hiện đã giảm kể từ mức cao của tháng 1, tuy nhiên BVSC cho rằng mức giảm của lãi suất sẽ chậm lại trong 2-3 tháng tới cho đến khi áp lực tỷ giá giảm bớt.

Trong báo cáo vừa công bố, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng việc hạ mạnh lãi suất và nới lỏng thêm chính sách tiền tệ đối với Việt Nam sẽ chưa thể xảy ra ngay trong một vài tháng tới. 

Theo các chuyên gia tại đây, VND mất giá trở lại trước diễn biến tăng của chỉ số DXY. Cụ thể, so với cuối năm 2022, tính tới ngày 2/3, VND đã giảm giá trở lại 0,47% so với đồng USD.

Trong khi đó, nhiều đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á cũng đã có diễn biến giảm trở lại so với cuối năm 2022. Trong đó, đồng Won của Hàn Quốc là đồng tiền có diễn biến mất giá cao nhất – 3,94% YTD, trong khi đồng Rupiah của Indonesia là đồng tiền vẫn đang tăng giá 2,43% YTD.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BVSC cho hay các số liệu vĩ mô công bố gần đây liên quan đến thị trường việc làm và lạm phát của Mỹ đều không theo hướng ủng hộ cho việc giảm thắt chặt chính sách tiền tệ và dừng tăng lãi suất.

Chỉ số PCE – thước đo lạm phát ưa thích của Fed trong tháng 1 thậm chí còn tăng cao hơn tháng 12, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất 40 năm đã khiến cho thị trường lo ngại nhiều hơn về khả năng Fed phải kéo dài việc tăng lãi suất với mức lãi suất cuối cùng cao hơn dự tính hồi cuối tháng 12. Điều này đã khiến cho chỉ số DXY có diễn biến tăng trở lại, qua đó tạo áp lực mất giá lên các đồng tiền khác. 

BVSC cũng cho rằng áp lực đối với chỉ số lạm phát của Việt Nam vẫn còn hiện hữu khi giá của nhiều mặt hàng vẫn đang ở mặt bằng cao so với cùng kỳ - như học phí, dịch vụ ăn uống, giá thuê nhà, và một số vật liệu xây dựng, trong khi năm 2023, những hỗ trợ để giảm giá không còn lớn như năm 2022.

Ngoài ra, từ đầu tháng 2, khung giá của mức bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng sau hơn 5 năm. Đây sẽ tạo tiền đề để điều chỉnh tăng giá điện bán lẻ sau này. Do đó, trong năm 2023, khối phân tích cho rằng chỉ số CPI vẫn sẽ ở mức cao trong các tháng tới và duy trì dự báo lạm phát cả năm ở mức 4-4,5%.

Với áp lực lạm phát vẫn còn, trong bối cảnh áp lực tỷ giá quay trở lại khi Fed vẫn đang tăng lãi suất, các chuyên gia tại đây cho rằng NHNN vẫn sẽ duy trì chính sách tiền teek như hiện nay. Việc nới lỏng trở lại chính sách tiền tệ của NHNN sẽ vẫn phải phụ thuộc vào khả năng kiểm soát lạm phát trong nước cũng như Fed có thể dừng tăng lãi suất hoặc có kế hoạch rõ ràng hơn về việc tăng lãi suất trong thời gian tới.

Mặt bằng lãi suất trong nước hiện đã giảm kể từ mức cao của tháng 1, tuy nhiên BVSC cho rằng mức giảm của lãi suất sẽ chậm lại trong 2-3 tháng tới cho đến khi áp lực tỷ giá giảm bớt. 

Anh Đào