|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Mua cà phê với bitcoin, các quốc gia Baltic đang dần trở thành 'những chú hổ bitcoin' của châu Âu

14:15 | 25/04/2018
Chia sẻ
Hơn 30 địa điểm ở Vilnius chấp nhận thanh toán bằng bitcoin và tiền kỹ thuật số, ở Tallinn là 26, và Riga là 21 địa điểm. Còn có những trụ ATM bitcoin ngay thủ đô của Estonia và Lithuania.

Tiền kỹ thuật số đang dần phổ biến ở Baltic khi chưa có sự quản lý của chính quyền. Các ngành kinh doanh từ nhiều ngành khác nhau, bao gồm bất động sản, giao dịch trực tuyến, ngành phục vụ, và thậm chí là chăm sóc sức khỏe, đang tận dụng thanh toán tiền kỹ thuật số. Một số công ty từ nơi này cung cấp dịch vụ của họ trên toàn cầu.

Mua nhà bằng bitcoin

Tiền kỹ thuật số đang được chấp nhận rộng rãi ở Lithuania, Latvia và Estonia, khi mà người dân có thể dễ dàng mua một ly cà phê với bitcoin. Cafe, quán bar, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng lưu niệm, và thậm chí là phòng khám chỉnh hình cũng chấp nhận tiền kỹ thuật số, theo truyền thông địa phương. Có vẻ như Baltic Tigers (biệt danh của 3 quốc gia vùng biển Baltic ở trên) đang trở thành “những chú hổ bitcoin” của châu Âu.

Thanh toán bằng tiền kỹ thuật số được giới thiệu trong kinh doanh nhà đất bởi một số công ty bất động sản ở Baltics, theo Novaya Gazeta đưa tin. Những người mua tiềm năng sẽ có thể mua nhà và đất ở gần Vilnius, thủ đô của Lithuania.

mua ca phe voi bitcoin cac quoc gia baltic dang di truoc the gioi mot buoc
Bất động sản được giao dịch với bitcoin

Bất động sản được định giá theo tiền kỹ thuật số cũng được bán ở vùng Latvia và Estonia. Thương hiệu bất động sản của Latvia là International Realty của tập đoàn Baltic Sotheby’s cung cấp những căn hộ trên tầng thượng ở Jūrmala bằng bitcoin. Gần đây, công ty bất động sản Estonia LAAM Kinnisvara công bố chấp nhận tiền kỹ thuật số cho việc mua bán căn hộ ở thành phố Maardu, 15 phút từ Tallinn. 1/3 trong số 44 căn hộ cũng đã được bán. Trong tuần tới cũng có thương vụ bitcoin sắp xảy ra.

Tiền kỹ thuật số mua quần áo

Hơn 30 địa điểm ở Vilnius chấp nhận thanh toán tiền kỹ thuật số, ở Tallinn là 26, và Riga là 21 địa điểm, theo Coinmap. Còn có cả những trụ ATM bitcoin ở thủ đô của Estonia và Lithuania, theo Coinatmradar. Phần lớn ngành nghề kinh doanh chấp nhận tiền kỹ thuật số là từ ngành phục vụ - café, quán bar, nhà hàng, cửa hàng lưu niệm, và một vài khách sạn. những ngành khác cũng đang nhanh chóng bắt kịp.

mua ca phe voi bitcoin cac quoc gia baltic dang di truoc the gioi mot buoc
Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận rộng rãi ở các quốc gia Baltic

Khoảng 1 tháng trước, cửa hàng nhượng quyền United Colors của Benetton ở Lithuania công bố sẽ chấp nhận tiền kỹ thuật số. Một số cửa hàng thời trang ở Vinius hiện chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, ethereum, dash, nem và steem thông qua hợp tác với Coppay. Nhà thanh toán có trụ sở ở Belarus này cung cấp dịch vụ chuyển đổi thành tiền pháp định ngay lập tức ở giá sàn dựa trên dữ liệu từ nhiều thị trường. Theo đồng sở hữu công ty và trước đó là thị trưởng Vilnius, Arturas Zuokas, “nhân viên của chúng tôi thích nó bởi vì nó đơn giản và dễ dàng. Không cần huấn luyện gì thêm”.

Lithuania cũng có nền tảng thanh toán tương tự. Công ty này hợp tá cvới đối tác ở Pháp để phát triển giải pháp thanh toán trực tuyến, và dự định cung cấp cho 80.000 cửa hàng trên khắp thế giới.

Bitcoin vẫn chưa được quản lý

Chưa có một đạo luật phổ thông nào ở các quốc gia Baltic. Latvia gần đây cố gắng từng phần công nhận tiền kỹ thuật số nhằm mục đích đánh thuế. Chính quyền ở Riga cho biết bitcoin có thể “hoạt động như một phương thức trao đổi”. Theo đó, 20% thuế sẽ được đánh trên tăng trưởng tài sản từ thương vụ với tiền kỹ thuật số.

Estonia, đất nước gần như phát triển nhất về kỹ thuật số ở Baltic, vẫn đang suy tính về việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng. Tallinn vẫn chưa từ bỏ ý định, mặc cho Ngân hàng Trung ương châu Âu phản đối. Dù sao đi nữa thì Estonia cũng đã được thông qua nghị quyết tiến hành kế hoạch đồng tiền quốc gia.

mua ca phe voi bitcoin cac quoc gia baltic dang di truoc the gioi mot buoc
Estcoin

Ngân hàng Trung ương Lithuania, đôi lúc phản đối tiền kỹ thuật số, cũng bắt đầu hỏi ý kiến những đại diện của ngành tiền kỹ thuật số về một khung pháp lý khả dĩ. “Việc từ chối mù quáng, hay miễn cưỡng hiểu và làm việc với thế giới tiền kỹ thuật số, sẽ không dẫn chúng ta đến đâu”, một chính trị gia cấp cao của Lietuvos Bankas nói vào tuần trước.

Thành Nguyên

NĐT cá nhân chỉ còn bán ròng gần 260 tỷ đồng trong tuần đầu năm Quý Mão, tập trung xả HPG, STB đối ứng với lực cầu ngoại
Trong tuần điều chỉnh của VN-Index, khối ngoại vẫn tỏ ra khá lạc quan khi tiếp tục mua ròng với thanh khoản gần 1.900 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trái ngược với đà mua ròng của khối ngoại, NĐT cá nhân bán ròng 256 tỷ đồng trên HOSE.