|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãnh đạo MSB: Không loại trừ khả năng nhận sáp nhập thêm ngân hàng, đang quan tâm đến PG Bank

08:53 | 30/03/2023
Chia sẻ
Lãnh đạo cao cấp của MSB cho biết ngân hàng này đang chuẩn bị phương án sáp nhập thêm một ngân hàng để trình Đại hội cổ đông thông qua và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Ảnh minh họa: MSB.

Chia sẻ với truyền thông, lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cho biết ngân hàng đang chuẩn bị phương án sáp nhập thêm một ngân hàng để trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thông qua và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt theo gợi ý của cơ quan này. 

"Xu hướng sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng là tất yếu. Chúng tôi đang cân nhắc, lựa chọn một ngân hàng phù hợp với định hướng phát triển để thực hiện việc sáp nhập, giúp MSB tăng quy mô nhanh hơn. PG Bank là một trong số các ngân hàng mà chúng tôi đang quan tâm", vị này cho hay.

Nhiều nhân sự từng giữ các vị trí quan trọng tại MSB hiện đang làm sếp tại PG Bank. Vào tháng 5/2020, ông Hoàng Xuân Hiệp từ MSB đã bất ngờ đầu quân cho PG Bank và đảm nhiệm vai trò điều hành và xử lý các công việc của Khối Xử lý và Thu hồi nợ, Phòng Pháp chế và Tuân thủ. Đến đầu tháng 11/2020, ông Nguyễn Phi Hùng, nguyên Phó Tổng giám đốc MSB cũng được bổ nhiệm làm Quyền Tổng giám đốc PG Bank.

Thông tin trên website của PG Bank cũng cho biết ông Nilesh Banglorewala, nguyên Giám đốc Tài chính kiêm Kế toán trưởng của MSB đã được bổ nhiệm là Thành viên Hội đồng Quản trị của PG Bank vào tháng 4/2021.

Ông Oliver Schwarzhaupt từng đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Khối Quản lý rủi ro và Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Quản lý Rủi ro tại MSB được bổ nhiệm là Thành viên Hội đồng quản trị của PG Bank từ ngày 26/4/2022.

Mới đây, ngày 1/2/2023, ông Đỗ Thành Công cũng chính thức gia nhập PG Bank với chức danh Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Tái thẩm định và Phê duyệt.

Trước khi gia nhập PG Bank, ông Đỗ Thành Công đã từng đảm nhiệm rất nhiều vị trí quan trọng tại MSB như Trưởng phòng tín dụng Sở giao dịch; Trưởng phòng Tái thẩm định hội sở chính; Giám đốc Chi nhánh Thanh Xuân; Giám đốc Trung tâm xử lý tín dụng tập trung Hà Nội (CPC Head); Phó Giám đốc Khối Quản lý rủi ro; Thành viên Hội đồng tín dụng và đầu tư; Thành viên Ủy ban Quản lý rủi ro; Thành viên Hội đồng xử lý rủi ro.

Theo công bố thông tin, MSB dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 vào ngày 21/4 để báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và thông qua nhiều kế hoạch quan trọng cho năm 2023.

Về PG Bank, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hiện là cổ đông lớn duy nhất nắm trên 5% cổ phần. Vốn điều lệ của ngân hàng không thay đổi trong nhiều năm qua, giữ nguyên ở mức 3.000 tỷ đồng.

Tại hội thảo “Cơ hội đầu tư Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex" mới đây, ông Nguyễn Quang Định, Chủ tịch HĐQT PG Bank đánh giá thương vụ Petrolimex thoái vốn toàn bộ tại ngân hàng tới đây sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư mới tham gia vào PG Bank và tiếp tục phát triển trên cơ sở tiếp tục tăng vốn.

Trước đó, trên cơ sở Petrolimex vẫn là cổ đông lớn, ngân hàng đã đưa ra kế hoạch không tăng vốn và mở rộng mạng trong 5 năm (2022-2026), đồng thời mục tiêu tăng trưởng ở mức bình quân của thị trường khoảng 10-15%, phù hợp với chủ trương chung về tăng trưởng tín dụng của NHNN.

Ước tính tổng tài sản của PG Bank đến năm 2026 đạt khoảng 58.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 830 tỷ đồng. Ông Định kỳ vọng sự góp mặt của các nhà đầu tư mới sẽ tạo bước đột phá cho ngân hàng trong thời gian tới.

Huyền Phương

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.