|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một startup blockchain được định giá hơn 2 tỷ USD sau 9 tháng

10:15 | 25/10/2021
Chia sẻ
Startup kỳ lân blockchain và game di động Animoca Brands có trụ sở tại Hong Kong mới đây đã có vòng kêu gọi vốn mới và nhận được 65 triệu USD.
Startup kỳ lân của Hồng Kông được định giá gấp đôi lên 2,1 tỷ USD chỉ sau 9 tháng - Ảnh 1.

Animoca Brands là startup kỳ lân chuyên về blockchain và game di động. (Nguồn: Nikkei Asia).

Công ty khởi nghiệp về trò chơi di động và blockchain có trụ sở tại Hong Kong - Animoca Brands đã huy động được 65 triệu USD trong vòng gọi vốn thứ hai khi định giá của startup này tăng gấp đôi lên hơn 2 tỷ USD.

Nguồn vốn bao gồm đầu tư từ Ubisoft Entertainment, Sequoia Capital China và Dragonfly Capital. Lần gây quỹ gần đây nhất dựa trên định giá tiền của công ty (trị giá bao nhiêu trước khi tiền được đầu tư vào đó) là 2,1 tỷ USD.

Animoca đã huy động được 138,88 triệu USD trong vòng kêu gọi vốn đầu tư trước đó vào hồi đầu năm nay, khi nó được định giá 1 tỷ USD. Mức định giá đó đã khiến nó trở thành kỳ lân thứ 9 của Hong Kong, gia nhập danh sách các công ty bao gồm Lalamove, WeLab và Gogo Van. Công ty đặt mục tiêu sử dụng dòng vốn mới nhất của mình để tài trợ cho các khoản đầu tư và mua lại chiến lược, phát triển sản phẩm và cấp phép sở hữu trí tuệ.

Được thành lập vào năm 2014 bởi Yat Siu và David Kim, Animoca là một trong những công ty startup game di động và blockchain nổi tiếng nhất Hong Kong. Công ty khởi nghiệp và các công ty con của nó có danh mục đầu tư ngày càng tăng bao gồm game, game blockchain và đầu tư vào các công ty blockchain khác nhau liên quan đến mã thông báo không thể thay thế (NFT).

NFT là tài sản kỹ thuật số có chữ ký dựa trên blockchain đảm bảo quyền sở hữu và tính xác thực của chúng. Gần đây, chúng đã trở nên phổ biến trong giới đầu tư và nghệ sĩ, những người đã kiếm được hàng triệu USD bằng cách giao dịch trực tuyến các mặt hàng kỹ thuật số dựa trên NFT. Vào tháng 3, nhà đấu giá Christie’s đã bán tác phẩm nghệ thuật NFT Everydays - The First 5.000 Days với mức giá lên đến 69 triệu USD.

Bà Mia Deng, một đối tác tại Dragonfly Capital cho biết: “Tôi tin rằng ngành công nghiệp trò chơi, nghệ thuật và âm nhạc đang bước vào thời kỳ phục hưng kỹ thuật số được kích hoạt độc đáo bởi blockchain.

“Yat và nhóm của ông ấy đã thể hiện tầm nhìn xa ngay từ đầu và do đó, chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Animoca Brands để đi nhanh hơn trong thế giới ảo”.

Là một startup còn khá mới nhưng thành công của Animoca là không thể bàn cãi. Công ty hy vọng mang lại quyền sở hữu kỹ thuật số cho người chơi game online bằng cách sử dụng blockchain và NFT. Một ví dụ là công ty con The Sandbox của Animoca chính là một nền tảng cho phép người dùng tạo các trò chơi và vật phẩm của riêng họ.

Metaverse (vũ trụ hư cấu) là một khái niệm xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn sách khoa học viễn tưởng Snow Crash của nhà văn Neal Stephenson năm 1992, thường được mô tả như một không gian ảo 3D được chia sẻ và được những người đam mê coi là tương lai của Internet. Khái niệm này đã được phổ biến rộng rãi hơn bởi cuốn tiểu thuyết Ready Player One của Ernest Cline và bộ phim bom tấn cùng tên năm 2018 của Steven Spielberg.

Năm nay, một số công ty công nghệ phương Tây bao gồm Facebook, Epic Games và Roblox đã biến metaverse trở thành khái niệm trọng tâm trong sứ mệnh công ty của họ.

Theo ông Siu, đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của startup Animoca thì một “tương lai” trong đó việc áp dụng NFT trong các game trực tuyến sẽ dẫn đến cuộc cách mạng hóa cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử bằng quyền sở hữu kỹ thuật số.

Ông nói: “Với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư chiến lược mới của chúng tôi, Animoca Brands sẽ tiếp tục phát triển blockchain trong lĩnh vực trò chơi - và hơn thế nữa - để giới thiệu hàng tỷ game thủ và người dùng internet đến quyền sở hữu kỹ thuật số thực sự”.

Thu Phương