|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Một quỹ ngoại quy mô hơn 9 tỷ USD dừng xả cổ phiếu VNM của Vinamilk

10:20 | 29/05/2021
Chia sẻ
Báo cáo kết quả đầu tư của quỹ Matthews Pacific Tiger Fund cho thấy quỹ này đã dừng bán ra cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trong tháng 4.

Thời điểm 31/3, số lượng cổ phiếu VNM mà Matthews Pacific Tiger Fund nắm giữ là hơn 1,2 triệu đơn vị. Khối lượng này không thay đổi ở thời điểm cuối tháng 4. Tại ngày 30/4, Matthews Pacific Tiger Fund sở hữu 1.235.078 cổ phiếu VNM của Vinamilk với giá trị hơn 5 triệu USD, tương đương 0,9% giá trị danh mục. 

Trước đó, trong quý I, Matthews Pacific Tiger Fund đã bán ra gần 18,4 triệu cổ phiếu VNM của Vinamilk trong qúy đầu năm nay. Trong danh sách các quỹ đầu tư tài chính nắm giữ cổ phần của Vinamilk, đây là quỹ đứng thứ ba về tỷ lệ sở hữu thời điểm đầu năm.

Động thái dừng bán ra của Matthews Pacific Tiger Fund diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu VNM liên tục giảm sâu trong tháng 4. Kể từ đầu năm 2021, giá cổ phiếu của Vinamilk đi ngược thị trường chung, giảm từ vùng đỉnh 115.000 đồng/cp xuống vùng đáy 86.000 đồng/cp, tương ứng với tỷ lệ giảm giá hơn 25%. 

Riêng trong tháng 4, mã VNM mất gần 18% giá trị khi rơi từ vùng giá 105.000 đồng/cp. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm mạnh, VNM là một trong số ít bluechip khiến nhà đầu tư thua lỗ khi nắm giữ trong tài khoản. Những phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu này có dấu hiệu "tạo đáy" khi giá lình xình quanh vùng giá 90.000 đồng/cp.

Cùng với đó, sau nhiều tháng bán ròng rã, dòng vốn ngoại đã quay trở lại với cổ phiếu VNM. Thống kê tuần (24 - 28/5), mã VNM ghi nhận giá trị mua ròng 240 tỷ đồng.

Một quỹ ngoại quy mô hơn 9 tỷ USD dừng xả cổ phiếu VNM của Vinamilk - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu VNM của Vinamilk kể từ đầu năm 2021. Nguồn: TradingView.

Trở lại với thông tin về Matthews Pacific Tiger Fund, quỹ ngoại này được vận hành từ tháng 12/1994. Quy mô của quỹ tính đến thời điểm cuối tháng 4 là hơn 9,4 tỷ USD. Danh mục đầu tư của quỹ gồm 77 cổ phiếu, trong đó cổ phiếu của Tencent Holdings dẫn đầu về tỷ trọng với hơn 5,7%. 

Ngoài ra, một số công ty khác cũng chiếm hơn 5% danh mục thời điểm cuối tháng 4 như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., Samsung Electronics Co. Phân bổ theo địa lý, Hong Kong/Trung Quốc và Đài Loan là ba thị trường được quỹ đầu tư với tỷ trọng lớn nhất.

Về phần cổ phiếu Việt Nam, mã VNM là đại diện duy nhất trong danh mục đầu tư của Matthews Pacific Tiger Fund với tỷ trọng 0,9% thời điểm cuối tháng 4.

Lợi Hoàng