|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Một quỹ Đài Loan giảm quy mô giải ngân vào TTCK Việt Nam, xong vẫn có chuỗi mua ròng 7 tháng liên tiếp

15:45 | 03/08/2022
Chia sẻ
Sau ba tháng hút tiền, dòng vốn từ Đài Loan thông qua Fubon FTSE Vietnam ETF vào thị trường chứng khoán Đài Loan đã có sự chậm lại trong tháng 7. Tổng quy mô huy động trong tháng qua khoảng 509 triệu Tân Đài tệ, tương ứng giá trị gần 17 triệu USD.

Huy động vốn từ Fubon FTSE Vietnam ETF. Nguồn: Lợi Hoàng tổng hợp. 

Tổng quan trong tháng 7, dòng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã đảo chiều, trở lại xu hướng bán ròng. Việc dòng tiền đổ vào các ETF ngoại yếu đi trong khi ETF nội bịt rút ròng, các quỹ chủ động bán cơ cấu danh mục là nguyên nhân chính.

Ghi nhận tại quỹ ETF quy mô thứ hai thị trường là Fubon FTSE Vietnam ETF (Đài Loan), tăng trưởng quy mô của quỹ có phần chậm lại mặc dù tiếp tục duy trì trạng thái hút ròng.

Riêng tháng 7, Fubon FTSE Vietnam ETF huy động được thêm 37,5 chứng chỉ quỹ, tương đương số tiền gần 509 triệu Tân Đài tệ (16,95 triệu USD). Trong hai tháng trước đó, quỹ ngoại này huy động được 82 triệu USD (tháng 5) và 47,3 triệu USD (tháng 6).

Theo dõi hoạt động, quỹ ngoại đến từ Đài Loan đã có 7 tháng liên tiếp tăng trưởng quy mô sau 5 tháng liên tiếp bị rút ròng cuối năm 2021. Tổng lượng tiền huy động được trong 7 tháng đầu năm nay ước khoảng hơn 7 tỷ Tân Đài tệ (244,4 triệu USD).

Lượng tiền này vẫn thấp hơn đáng kể so với những tháng cao điểm sau khi quỹ ra mắt. Trong tháng đầu tiên đi vào động (tháng 4/2021), Fubon FTSE Vietnam ETF huy động được thêm hơn 4,7 tỷ Tân Đài tệ, tương ứng gần 170 triệu USD. Cao nhất trong tháng 7 năm ngoái, quỹ này huy động được hơn 4,8 tỷ Tân Đài tệ.

Trong bối cảnh dòng vốn ngoại vào Việt Nam còn yếu như hiện nay, việc Fubon FTSE Vietnam ETF vẫn hút được vốn để giải ngân vào thị trường là một tín hiệu tích cực. Tính đến thời điểm cuối tháng 7, quy mô của Fubon FTSE Vietnam ETF là hơn 1,2 tỷ chứng chỉ quỹ, tương đương giá trị tài sản ròng hơn 16,8 tỷ Tân Đài tệ (gần 13.100 tỷ đồng).

Thay đổi quy mô của Fubon FTSE Vietnam ETF trong 7 tháng đầu năm. Nguồn: Lợi Hoàng tổng hợp.

Ở trạng thái đối lập, DCVFM VNDiamond ETF (FUEVFVND) bị giảm quy mô trong tháng 7. Theo thống kê, ETF nội này niêm yết thêm 8,9 triệu chứng chỉ quỹ nhưng lại hủy đăng ký 29,2 triệu đơn vị. Ước tính quỹ bị rút ròng khoảng 515 tỷ đồng trong tháng 7. Cập nhật tại thời điểm cuối tháng, giá trị tài sản ròng của quỹ gần 17.400 tỷ đồng, giảm so với quy mô gần 18.800 tỷ đồng cuối tháng 6.

Trở lại với danh mục đầu tư của Fubon FTSE Vietnam ETF, hiện ETF ngoại này đang nắm giữ 30 cổ phiếu. Ba bluechip MSN, VIC và VHM chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của quỹ.

Tại ngày 29/7, số cổ phiếu MSN trong danh mục là 13.435 triệu đơn vị, tương ứng tỷ trọng 10,85%. Theo sao là hai cổ phiếu “họ Vingroup” là VIC và VHM với tỷ trọng lần lượt là 9,9% và 9,73%. Mã VRE chiếm tỷ trọng 5,02% trong danh mục. Top10 khoản đầu tư lớn nhất còn có các cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, NVL, HPG. VCB là đại diện duy nhất của ngành ngân hàng.

Khác với nhiều quỹ đầu tư khác, tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng trong ETF ngoại này rất thấp. Ngoài VCB, một số cái tên khác là STB (2,25%), HDB (1,68%), SHB (0,63%).

 Danh mục đầu tư của Fubon FTSE Vietnam ETF. Nguồn: Lợi Hoàng tổng hợp.

Với việc giải ngân thêm tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam, Fubon FTSE Vietnam ETF mua ròng loạt cổ phiếu với khối lượng bình quân hàng trăm nghìn đơn vị trong tháng 7. Hai mã dẫn đầu về khối lượng mua ròng trong tháng là DIG và HPG.

Trong 7 tháng đầu năm nay, các bluehchip đều được mua vào với quy mô hàng triệu đơn vị. Ba mã MSN, VIC và VHM được mua ròng lần lượt 6,3 triệu cp, 5,4 triệu cp và 10 triệu cp.

Lượng cổ phiếu HPG mà Fubon FTSE Vietnam ETF cũng tăng thêm gần 26 triệu đơn vị trong 7 tháng đầu năm nay, theo sau là SSI (13 triệu cp), VND (9,7 triệu cp), VRE (8,3 triệu cp), SHB (5,6 triệu cp), DIG (5,5 triệu cp).

Theo ghi nhận, DIG và SHB là hai mã được thêm mới trong tháng 3, trong khi ACB và VHC bị loai ra khỏi danh mục của quỹ.

Lợi Hoàng

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.