Tài chính

Một nhân vật bí ẩn đã thao túng cú tăng vọt lên 20.000 USD của bitcoin trong năm 2017?

07:08 | 06/11/2019

Chia sẻ

Sau khi nghiên cứu về sự bùng nổ của bitcoin trong năm 2017, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng gần như toàn bộ đà tăng của đồng tiền kĩ thuật số này tại thời điểm đó đều xuất phát từ một nhân vật bí ẩn, mặc dù vẫn chưa xác định được người thao túng thị trường tiền kĩ thuật số, CNBC đưa tin.

Hai giáo sư tài chính John Griffin và Amin Shams - giảng viên tại Đại học Texas và Đại học Bang Ohio - đã phân tích hơn 200 gigabyte dữ liệu về lịch sử giao dịch giữa bitcoin và tether, một loại tiền kĩ thuật số khác. Tether là một tài sản được biết đến như là một "stablecoin", đồng tiền kĩ thuật số có giá trị ổn định và có liên kết với đồng USD.

Kết quả là họ phát hiện ra đồng tether được dùng để đổi lấy bitcoin theo một mẫu hình. 

"Chúng tôi thấy rằng các mẫu hình được xác định này không xuất hiện ở các dòng chảy khác và gần như toàn bộ tác động về giá có thể xuất phát từ một nhân vật bí ẩn", ông Griffin và ông Shams viết trong báo cáo. 

"Chúng tôi kết nối dữ liệu này qua blockchain và thấy rằng một người chơi hoặc một thực thể (được gọi là 1LSg trên tờ giấy) đứng sau phần lớn các mẫu hình mà chúng tôi phát hiện ra".

Ông Griffin và ông Shams đã có thể theo dõi các cụm dữ liệu đến một nguồn: Một tài khoản lớn tại Bitfinex. Sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex là một trong những sàn lớn nhất trên thế giới. 

Nghiên cứu cho thấy rằng, thông qua Bitfinex, nhân vật này có thể thao túng nhu cầu bitcoin thông qua các dòng tether.

Đợt thao túng đã diễn ra khi bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại gần 20.000 USD vào cuối năm 2017, nghiên cứu cho thấy. Bitcoin giao dịch ở mức khoảng 9.300 USD trong ngày thứ Hai (4/11).

"Một trong những lo lắng hàng đầu của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) là tiền điện tử bị thao túng giá. Nghiên cứu này dường như càng củng cố thêm cho lập luận đó", nhà phân tích Jaret Seiberg của Cowen cho biết trong báo cáo công bố vào ngày 4/11.

Trước đó, một phân tích được công bố vào tháng 3/2019 cho thấy 95% giao dịch bitcoin là giả mạo. Cuộc khảo sát này - do công ty quản lí tài sản tiền điện tử Bitwise thực hiện - cho thấy trong khoảng 6 tỷ USD giá trị giao dịch bitcoin trung bình hàng ngày, chỉ có 273 triệu USD giao dịch là hợp pháp.

Cowen cho biết nghiên cứu của ông Griffin và ông Shams có khả năng sẽ buộc cơ quan chức trách tăng giám sát chặt chẽ hơn nữa đối với bitcoin và tiền điện tử, đặc biệt là từ các cơ quan điều hành và các nhà lập pháp.

"Chúng tôi thấy điều này càng làm cho Washington thêm lo ngại về tiền điện tử và tin rằng những nỗ lực để khởi động các quỹ ETF tiền điện tử cũng như dự án Libra của Facebook là tiêu cực", theo ông Seiberg.

Libra là dự án tiền điện tử của Facebook và vài ông lớn đã rời bỏ dự án này trong vài tháng qua.

Mặc dù nghiên cứu mới nhất không xác định được nhân vật thao túng bitcoin, nhưng các giáo sư muốn ám chỉ rằng những ai đang vận hành sàn Bitfinex đã biết về hoạt động này trước đó hoặc thậm chí có thể hỗ trợ âm mưu thao túng này. 

Cố vấn chung của Bitfinex, Stuart Hoegner, nói với WSJ rằng nghiên cứu này "thiếu tính chính xác về mặt học thuật", nói rằng "chính sự trỗi dậy của tiền tệ kĩ thuật số trên toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu của thị trường đối với đồng tether".

Cả Bitfinex và Tether – công ty kiểm soát đồng tether – đều cùng người sở hữu và vận hành. WSJ lưu ý rằng cả hai công ty này đều đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về những cáo buộc này.

Minh Tuấn