|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một người cần chi bao nhiêu tiền để thuê trọn một buổi chơi Golf, môn thể thao mang danh 'quý tộc'?

10:40 | 21/03/2022
Chia sẻ
Golf khác với những môn thể thao thông thường bởi đa số mọi người đều hiểu rằng các khoản phí để học và chơi bộ môn này rất đắt đỏ.

Golf từ lâu đã được biết tới là môn thể thao "quý tộc", không dành cho tất cả mọi người bởi các khoản chi phí từ lúc đi học cho tới khi bước vào sân chơi rất lớn. Người chơi golf có thể phải chi hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng cho mỗi buổi chơi golf.

Các khoản phí mà người chơi có thể phải chi trả cho mỗi buổi chơi golf có thể kể tới như trang thiết bị phụ kiện, quần áo, chi phí thuê xe, sân bãi,… Chính vì vậy, những người thường xuất hiện trên golf chủ yếu là giới đại gia, doanh nhân, nhà tài phiệt,…

Chi phí chuẩn bị thiết bị, đồ dùng chơi golf

Với những người chơi bộ môn "quý tộc" này, những thứ không thể thiếu khi xuất hiện trên sân golf có thể kể đến như gậy đánh golf, giày golf, găng tay golf và các loại phụ kiện khác.

Trong đó, bộ gậy đánh golf trong tiếng Anh được gọi là "Golf clubs". Giá các cây gậy đánh golf sẽ phụ thuộc vào tình trạng của gậy. Ví dụ, với những bộ gậy đánh golf cũ, giá thường sẽ dao động trong khoảng 5 – 30 triệu/bộ đủ gậy. Ngược lại, những bộ mới có giá đa dạng, tùy vào hãng sản xuất cũng như chất liệu, có thể dao động trên dưới cả trăm triệu đồng.

Một người cần chi bao nhiêu tiền để thuê trọn một buổi chơi Golf, môn thể thao mang danh 'quý tộc'? - Ảnh 1.

Một bộ gậy đánh golf tiêu chuẩn. (Ảnh: Golf Monthly).

Giày golf có thể chia làm hai loại: Giày đinh ngắn tập trên thảm và giày đinh xoắn chơi trên sân cỏ. Trong đó, giày đinh ngắn tập trên thảm là dòng giầy giá trung thiết kế như giầy sneaker, với đinh ngắn, dễ dàng đứng trên bề mặt thảm tập cao su, giá thường dưới 4 triệu đồng. Giày đinh xoắn chơi trên sân cỏ là dòng giầy thiết kế có các đinh xoắn cao hơn chút để khi chơi trên sân cỏ sẽ có độ bám tốt hơn, giá dao động 3 – 8 triệu đồng.

Găng tay chơi golf cũng được chia làm hai loại: Găng da và găng vải. Trong đó, găng da có giá khoảng 250.000 – 1 triệu đồng còn găng vải có giá khoảng 200.000 – 500.000 đồng.

Các loại phụ kiện khác sẽ tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Tất nhiên, chi phí cho các loại phụ kiện cũng sẽ khác nhau, dựa trên nhiều yếu tố, nhưng nhìn chung cũng không hề rẻ so với các môn thể thao khác.

Chi phí thuê sân

Tất nhiên, để chơi golf thì người chơi phải tới các sân golf. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều sân golf khác nhau, với chất lượng và giá cả cũng khác nhau. Chi phí thuê sân thường là khoản phí lớn nhất mà người chơi phải chi trả cho mỗi buổi đi chơi golf.

Theo một số chuyên trang về golf, việc người chơi trả tiền để thuê sân không đơn thuần chỉ là các khoản phí thuê diện tích để đánh golf, mà chi phí này còn bao gồm việc thuê cảnh quan trong sân để thư giãn.

Thậm chí, một số sân golf còn mở cả dịch vụ cho khách vào tham quan mà không nhất thiết phải chơi golf. Tất nhiên, chi phí vào tham quan và chi phí thuê sân để chơi golf có sự chênh lệch nhất định.

Một người cần chi bao nhiêu tiền để thuê trọn một buổi chơi Golf, môn thể thao mang danh 'quý tộc'? - Ảnh 2.

Bảng giá thuê của một sân golf tại Đà Nẵng. (Ảnh: Golf Group).

Chi phí khóa học đánh golf

Để có thể bước vào sân golf và chơi những trận đấu cùng bạn bè, người chơi thường sẽ tham gia những khóa học đánh golf cơ bản. Chi phí cho các khóa học này cũng tương đối đa dạng, tùy vào giáo trình cũng như trình độ của các thầy giáo.

Trong số này, việc thuê các giáo viên Việt Nam có chứng chỉ sẽ có giá dao động 1 – 1,8 triệu đồng/tiếng, đăng ký gói combo sẽ có giá rẻ hơn 10 – 15%. Trong khi đó, nếu người chơi muốn thuê thầy dạy là người Tây/Hàn thì sẽ có mức giá khoảng 2 – 5 triệu đồng/tiếng.

Đặc biệt, trên sân golf còn có những người được gọi là "thầy Caddie", phục vụ tại sân, có kỹ năng tốt, hay tư vấn, hướng dẫn chơi golf cho khách để được thêm tiền tips. Khoản tiền này không có giá cụ thể mà sẽ được thương lượng.

Chi phí thuê xe

Thông thường trong quá trình luyện tập và chơi bóng trên sân golf người chơi sẽ mất thêm 1 khoản chi phí chơi golf đó là chi phí thuê xe di chuyển trên sân. Khoản chi phí này được tính theo số giờ hoặc số lượt người chơi thuê. Hiện nay chi phí thuê xe điện di chuyển trên sân thường dao động 500.000 – 600.000 đồng cho một sân 18 hố.

Một người cần chi bao nhiêu tiền để thuê trọn một buổi chơi Golf, môn thể thao mang danh 'quý tộc'? - Ảnh 3.

Người chơi có thể phải trả thêm khoản phí thuê xe điện trên sân golf. (Ảnh: Top Dog Golf Carts).

Phí ăn uống và một số dịch vụ khác

Mỗi trận golf thường kéo dài trong nhiều giờ, vậy nên ăn uống sau trận đấu là điều không thể thiếu của các golfer.

Thông thường, tại các sân golf đều sẽ có khu vực nhà hàng để phục vụ thượng khách ngay tại chỗ. Chi phí cho một bữa ăn khoảng từ 500.000VNĐ trở lên tùy theo món ăn mà golfer lựa chọn. Tính ra một tháng golfer sẽ tiêu tốn khoảng 7.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng cho phí ăn uống với số lần chơi từ 2 đến 3 lần.

Kết luận

Trên đây là một số khoản phí mà những người chơi golf thường xuyên phải trả cho mỗi lần lên sân. Ngoài ra, người chơi có thể phải trả thêm những khoản phí khác, tùy vào nhu cầu cũng như sở thích cá nhân. Như vậy, khoản phí cố định cho mỗi buổi chơi golf có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Thực tế, đa số người chơi golf thuộc tầng lớp doanh nhân, CEO, giới thượng lưu,… nên đôi khi họ có thể không quá quan tâm tới các khoản chi phí mà chỉ chú ý đến chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, một số sân golf cũng cung cấp các dịch vụ ưu đãi, giúp người chơi có thể tiết kiệm "kha khá" khi đăng ký.

Doanh Chính