Tài chính

Một hãng thép Trung Quốc vỡ nợ dù đã được gia hạn thanh toán 1 tỉ nhân dân tệ trái phiếu

14:46 | 29/11/2019

Chia sẻ

Một nhà sản xuất thép Trung Quốc đã không thanh toán 1 tỉ nhân dân tệ (142 triệu USD) trái phiếu ngay cả sau khi các trái chủ gia hạn cho công ty hơn một tháng để xoay sở.
1

Xiwang Group không thể thanh toán nợ trái phiếu dù đã được các trái chủ gia hạn vào đầu tháng 11.(Ảnh: Bloomberg)

Hôm 27/11, dù đã đến hạn thanh toán lần hai, hãng thép Xiwang Group (đặt trụ sở tại Sơn Đông) vẫn không thể hoàn trả tiền gốc và tiền lãi của khoản nợ trái phiếu đáo hạn ngày 24/10. Theo Bloomberg, cái trái chủ đã đồng ý gia hạn thêm vào đầu tháng 11.

Các điều khoản vỡ nợ chéo đã được kích hoạt trên ít nhất 5 hạng mục trái phiếu khác của Xiwang Group, trong đó có 800 triệu nhân dân tệ trái phiếu đáo hạn hôm 28/11.

Bloomberg cho biết các trái chủ đã có thể ngăn chặn một điều khoản vỡ nợ chéo có hiệu lực nhưng họ đã từ chối bước đi này.

Ông Shen Chen, đối tác tại công ty Maoliang Investment Management (có trụ sở tại Thượng Hải) cho hay: "Xiwang Group vẫn còn cơ hội giải quyết khối nợ trái phiếu và sẽ không tiến tới phá sản ở thời điểm này. Có rất nhiều hình thức tái cơ cấu nợ khác nhau như luân hồi vốn (rollover), hoàn trả nợ theo từng khoản nhỏ có chiết khấu và hoán chuyển nợ thành cổ phần".

Theo báo cáo hôm 28/11 của tổ chức đánh giá tín dụng Golden Credit Rating Inernational, xếp hạng tín nhiệm của công ty thép này đã bị hạ từ hạng BB xuống hạng C.

Trong nửa đầu năm 2019, Sơn Đông là tỉnh có khối lượng vỡ nợ lớn nhất tại Trung Quốc.

Yên Khê