|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một công ty của 'cá mập' Shark Tank muốn xây dựng trung tâm dữ liệu 1,5 tỷ USD tại Việt Nam

16:51 | 04/03/2025
Chia sẻ
Saigon Asset Management cho biết họ cũng chuẩn bị huy động 300 triệu USD cho quỹ đầu tư trung tâm dữ liệu Việt Nam.

Saigon Asset Management (SAM) có kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu tại phía Nam Việt Nam với tổng vốn đầu tư ước tính lên đến 1,5 tỷ USD.

Trung tâm này sẽ có công suất 150 megawatt và được phát triển theo từng giai đoạn. Cơ sở đầu tiên dự kiến đi vào hoạt động trong hai năm tới. Giám đốc điều hành Louis Nguyễn cho biết SAM đang tìm kiếm nhà đầu tư. Công ty cũng đang làm việc với các ngân hàng trong nước để huy động vốn vay và kêu gọi doanh nghiệp tham gia dự án.

Saigon Asset Management dự kiến sẽ hoàn tất vòng đầu tiên của quỹ 300 triệu USD cho dự án trung tâm dữ liệu vào quý IV năm nay. Công ty đang hợp tác với Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) để có được 50 hecta đất tại Bình Dương. Đồng thời, công ty cũng đang làm việc với chính phủ để đảm bảo nguồn điện, đặc biệt là năng lượng tái tạo, cho dự án.

Giám đốc điều hành Louis Nguyễn tại chương trình truyền hình thực tế Shark Tank Việt Nam. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Năm 2022, Chính phủ đã ban hành quy định yêu cầu các công ty công nghệ nước ngoài lưu trữ dữ liệu người dùng tại Việt Nam. Năm ngoái, Việt Nam cũng yêu cầu các nền tảng mạng xã hội nước ngoài xác minh tài khoản người dùng và cung cấp thông tin cá nhân khi có yêu cầu từ cơ quan chức năng.

Trước đây, nhiều công ty ở Việt Nam thường lưu trữ dữ liệu tại Singapore. Tuy nhiên, theo ông Louis, họ cần đưa dữ liệu trở lại Việt Nam do quy định về bảo mật và việc thực thi luật mới. Điều này tạo ra một cơ hội kinh doanh lớn.

Thực tế, theo ước tính của Cushman & Wakefield, thị trường trung tâm dữ liệu có thể tạo ra 14,9 tỷ USD nguồn thu hằng năm, bằng việc cho thuê tủ đặt máy chủ và hiệu suất đầu tư triển vọng đạt 13%.

 

Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam chủ yếu vẫn do các công ty viễn thông trong nước chi phối. Tuy nhiên, với việc nới lỏng các hạn chế về quyền sở hữu đối với các nhà khai thác trung tâm dữ liệu và các sáng kiến của Chính phủ, nhiều công ty toàn cầu đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia vào thị trường này. 

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP), bao gồm Huawei Cloud và Alibaba, cũng đang đánh giá các cơ hội để thiết lập dịch vụ đám mây tại Việt Nam. Trong số các nhà khai thác colocation - dịch vụ cung cấp hạ tầng trung tâm dữ liệu, NTT, Gaw Capital và Worldwide đang có kế hoạch tham gia vào TP HCM với các trung tâm dữ liệu đầu tiên của doanh nghiệp, trong khi STT đã công bố kế hoạch phát triển một cơ sở với công suất 60MW. 

Một số nhà khai thác trong nước, như Saigontel, Viettel và Vingroup, đã phân bổ quỹ đất tại TP HCM để phát triển trung tâm dữ liệu. Đầu năm nay, tập đoàn FPT đã công bố khoản đầu tư 200 triệu USD để xây dựng một nhà máy AI, sử dụng phần mềm AI Enterprise của Nvidia và GPU H100 Tensor Core. 

Ông Louis Nguyễn tại SAM ước tính hiện nay Việt Nam có khoảng 200 megawatt công suất trung tâm dữ liệu. Trong những năm tới sẽ cần thêm 200 megawatt nữa để đáp ứng nhu cầu của các công ty nước ngoài.

Cushman & Wakefield dự báo Việt Nam sẽ cần thu hút khoảng 640 triệu USD vốn đầu tư trung tâm dữ liệu trong 5-7 năm tiếp theo. 

 

Còn theo ông Thomas Rooney, Phó Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Công Nghiệp của Savills Hà Nội, đánh giá nhu cầu đối với trung tâm dữ liệu tại châu Á đang rất lớn. Các thị trường như Hà Nội, TP HCM đang cho thấy sức hút đầu tư nhờ giá thuê tăng trưởng tốt. Đây cũng là các thị trường được kỳ vọng mang lại lợi nhuận cao hơn so với nhóm thị trường phát triển.

Chẳng hạn, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam và Ấn Độ mang về tỷ suất lợi nhuận cao hơn, dao động từ 9,5% - 10%, thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ các nhà đầu tư.

Thành lập năm 2007, SAM là một công ty cổ phần tư nhân và M&A của Mỹ có trụ sở tại TP HCM. Họ tập trung vào các lĩnh vực an ninh AI, trung tâm dữ liệu, truyền thông, chăm sóc sức khỏe, và giáo dục. 

Công ty quản lý nhiều quỹ cổ phần. SAM đã đầu tư vào hơn 65 công ty và hoàn thành hơn 10 giao dịch M&A. Khách hàng của SAM bao gồm các tập đoàn như Viettel, PetroVietnam, Vingroup, và Masan Group.

Đức Huy

Data Talk | The Catalyst: ‘Bắt sóng mùa đại hội’
Mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) hàng năm thường cung cấp nhiều thông tin đáng chú ý, từ kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức, cho đến thay đổi chiến lược, ban lãnh đạo tại nhiều doanh nghiệp. Những câu chuyện riêng từ các doanh nghiệp hứa hẹn sẽ là chất xúc tác chính cho thị trường chứng khoán trong tháng 3-4 tới.