|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Một cổ phiếu tăng giá 152% sau 11 phiên xanh tím liên tiếp

15:06 | 14/08/2022
Chia sẻ
Theo quan sát, cổ phiếu THS của CTCP Thanh Hoa - Sông Đà liên tục tăng trong 11 phiên giao dịch gần đây. Thị giá cổ phiếu tăng từ 15.000 đồng/cp lên 37.800 đồng/cp.

 Diễn biến giá cổ phiếu THS trong những phiên gần đây. Nguồn: TradingView.

Trong giai đoạn trước đó, cổ phiếu THS của Thanh Hoa - Sông Đà cũng từng tăng giá mạnh, với thanh khoản cạn kiệt. Đầu tháng 4/2021, mã này có nhịp tăng giá từ 6.000 đồng/cp lên quanh vùng đỉnh 50.000 đồng/cp. 

Cũng như lần tăng giá trước đó, cổ phiếu THS giao dịch với khối lượng rất thấp, chỉ đạt 100 đơn vị mỗi phiên. Nguyên nhân là lượng cổ phần lưu hành của công ty rất thấp, chỉ đạt 2,7 triệu cổ phiếu, trong khi phần lớn lãnh đạo doanh nghiệp nắm giữ vốn.

Trong lần họp đại hội cổ đông gần đây nhất của công ty, 4 cổ đông nắm giữ2.561.576 cổ phiếu, chiếm 94,9% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty.

 Giao dịch cổ phiếu của người nội bộ Thanh Hoa - Sông Đà. Nguồn: Báo cáo quản trị.

Nửa đầu năm 2022, Thanh Hoa - Sông Đà chứng kiến sự thay đổi lớn về cấu trúc cổ đông. Sau loạt giao dịch, công ty đã ra có chủ mới. Ông Lê Anh Tuấn gom vào một lượng lớn cổ phần của người nội bộ để nâng sở hữu cá nhân từ 21,931% lên 78,97%. Trong đại hội cổ đông bất thường diễn ra vào tháng 6, ông Tuấn được bầu làm chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty.

Ông Trương Vạn Thành và vợ là bà Nguyễn Thị Thanh, bà Trương Thị Thanh Huyền (con gái ông Thành) bán ra hơn 22,6% vốn. Sau khi bán cổ phần, ông Thành rút khỏi ban lãnh đạo của công ty. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng Giám đốc và vợ cũng bán ra hết cổ phần nắm giữ. Một số lãnh đạo như kế toán trưởng, trưởng ban kiểm soát, thành viên ban kiểm soát cũng lần lượt thoái vốn.

Về kết quả kinh doanh, trong nửa đầu năm nay Thanh Hoa - Sông Đà ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế là 159,4 tỷ đồng và 1,39 tỷ đồng, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoàng Linh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.