|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Một cổ đông lớn xuất hiện tại Sông Đà 1.01 sau khi ca sĩ Khánh Phương và Sông Đà Nhật Nam thoái vốn

16:25 | 20/09/2023
Chia sẻ
Ước tính ông Nguyễn Đình Linh chi khoảng 8 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn tại CTCP Sông Đà 1.01 (Mã: SJC). Phía thoái vốn đợt này có ca sĩ Khánh Phương, chồng bà Vũ Thị Thúy, chủ tịch Sông Đà Nhật Nam. Nữ đại gia bất động sản này mới đây đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ông Nguyễn Đình Linh báo cáo đã mua 662.435 cổ phiếu, tương ứng với 9,55% vốn SJC (chưa sở hữu trước giao dịch). Theo đó, cá nhân này trở thành cổ đông lớn kể từ 8/9. Thông tin về nhà đầu tư này vẫn còn là một ẩn số trên thị trường.

Ghi nhận trong phiên 8/9, cổ phiếu SJC có khối lượng khớp lệnh đạt 2,37 triệu đơn vị, với tổng giá trị gần 29 tỷ đồng. Chiếu theo giá bình quân 12.200 đồng/cp, khối lượng ông Nguyễn Đình Linh giao dịch trị giá khoảng 8 tỷ đồng.

Diễn biến thị giá SJC đến 20/9. (Biểu đồ: FireAnt).

Trước đó, loạt cổ đông lớn đã lần lượt thoái vốn. Ông Phạm Khánh Phương (ca sĩ Khánh Phương), thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của Sông Đà 1.01 đã hoàn tất việc thoái vốn. Cụ thể, ông Phương bán nốt 908.576 triệu cổ phiếu còn lại trong giai đoạn 7 - 25/8.

Một cổ đông lớn khác là CTCP Đầu tư Nam Nhật Khang, công ty do ông Phương giữ chức Chủ tịch HĐQT, cũng đã thoái vốn khi bán toàn bộ 948.000 đơn vị, tương đương gần 14% vốn trong tháng 8. Cổ đông này chỉ còn nắm 10.000 cổ phiếu, chiếm tỷ trọng không đáng kể.

Cùng chiều giao dịch, Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam cũng bán 240.800 đơn vị SJC giai đoạn 4 - 25/8, chỉ còn nắm giữ 22 cổ phiếu lẻ (tỷ trọng không đáng kể). Về mối liên quan, bà Vũ Thị Thúy, vợ ông Phạm Khánh Phương là đồng chủ tịch tại Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam và Sông Đà 1.01.

Ông Phạm Khánh Phương và những tổ chức kể trên thực hiện thoái vốn trước thời điểm bà Vũ Thị Thúy bị bắt giữ. Theo thông tin công bố ngày 7/9, cơ quan cảnh sát cơ động Công An TP Hà Nội có thông báo về việc bắt giữ khẩn cấp và tạm giữ đối với cá nhân này.

Cơ quan điều tra cáo buộc, bà Thuý có hành vi đưa thông tin sai sự thật và CTCP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam có nhiều bất động sản, dự án đầu tư, có lợi nhuận cao để huy động vốn của nhiều cá nhân. Sau đó, bà Thúy sử dụng một phần tiền này để trả lãi cho các cá nhân trên và chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn vi phạm Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam từng là cổ đông lớn tại Sông Đà 1.01 khi nắm hơn 1 triệu đơn vị, tương đương 2% vốn SJC tại thời điểm 31/3/2023. Sau đó, giống ông Phương, cổ đông này cũng dần dần thoái vốn.

Lai Phong

Cước tàu rời đạt mức cao nhất 18 tháng, kênh đào Panama tắc nghẽn có phải nguyên nhân chính?
Sự kiện kênh đào Panama tắc nghẽn do hạn hán được đánh giá chỉ là yếu tố nhỏ góp phần đưa giá cước tàu rời tăng trong thời gian qua. Theo dự báo của chuyên gia trong ngành, đợt tăng cước tàu này chỉ trong ngắn hạn và diễn biến theo chu kỳ hàng năm.