Doanh nghiệp

Một cổ đông Eximbank bất ngờ nâng kế hoạch tăng vốn lên gần gấp đôi

10:59 | 11/06/2021

Chia sẻ

Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) - một cổ đông lâu năm tại Eximbank mới đây đã công bố điều chỉnh kế hoạch huy động vốn, mức tăng từ 230 tỷ đồng lên 430 tỷ đồng. Qua đó nâng vốn điều lệ công ty lên 930 tỷ đồng, gần gấp đôi so với hiện tại.

CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC - Mã: BMS) vừa công bố kế hoạch họp đại hội đồng cổ đông bất thường lần 1 để bàn về vấn đề tăng vốn điều lệ, miễn nhiệm và bầu bổ sung một thành viên hội đồng quản trị (HĐQT). Đại hội bất thường sẽ được tổ chức vào sáng ngày 29/6 tại TP HCM.

Theo phương án tăng vốn điều lệ mới, công ty dự kiến phát hành 43 triệu cổ phiếu riêng lẻ trong năm 2021 để tăng vốn từ 500 tỷ đồng lên 930 tỷ đồng, tương đương tăng 86%. Vốn thu về từ chào bán sẽ được bổ sung vào vốn tự có nhằm nâng cao năng lực tài chính cho công ty.

Kế hoạch tăng vốn này tăng gần gấp đôi so với mức mà Hội đồng quản trị công ty đã quyết thông qua là 23 triệu cổ phiếu như đã đề xuất trước đó. Công ty cho biết sẽ chào bán cho dưới 20 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp có thể là tổ chức hoặc cá nhân trong và ngoài nước có tiềm lực tài chính và cam kết đồng hành hỗ trợ công ty trong hoạt động quản trị và tài chính. Mức giá chào bán bằng mệnh giá 10.000 đồng/cp.

Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán trừ trường hợp chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hoặc thực hiện theo quyết định của Toà án.

Cũng tại đại hội, BMSC sẽ miễn nhiệm một thành viên HĐQT và bầu bổ sung một thành viên mới. Theo hồ sơ công bố thành viên mới được đề cử là ông Thiều Hữu Chung, hiện là Giám đốc chi nhánh tại Ngân hàng Quân đội (MB).

Ông Chung sinh năm 1973 có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực ngân hàng. Ông đã có 12 năm làm việc tại Sacombank từ năm 2000 đến 2012, giai đoạn gia đình ông Đặng Văn Thành điều hành ngân hàng này trước khi sang làm việc tại các tổ chức khác như BIDV, CTCP Quản lý quỹ Phương Đông.

BMSC là một trong số cổ đông của Eximbank và có liên quan đến các nhóm cổ đông với các đề xuất miễn nhiệm các thành viên HĐQT của ngân hàng này. BMSC hiện chủ yếu hoạt động trong mảng đầu tư tài chính với tổng nguồn vốn hoạt động cuối năm 2020 là 851 tỷ đồng.

Tại ngày 31/12/2020, BMSC đang ghi nhận sở hữu lượng cổ phiếu EIB với giá hợp lý là 253 tỷ đồng, tương ứng khoảng hơn 13 triệu cổ phiếu EIB và chiếm hơn 1/2 vốn góp của công ty. Đồng thời, BMSC cũng ghi nhận khoản trái phiếu phát hành cho Nam A Bank trị giá 180 tỷ đồng với lãi suất 8,9% trong năm 2020.

Diệp Bình