|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của BIDV, đánh giá triển vọng tích cực

15:35 | 25/06/2021
Chia sẻ
Triển vọng tích cực của BIDV được duy trì nhờ những cải thiện mạnh về chất lượng tài sản thông qua việc xử lý các tài sản có vấn đề, tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC.
Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của BIDV, đánh giá triển vọng tích cực - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. (Ảnh: BIDV).

Ngày 21/6, tổ chức định hạng tín nhiệm Moody's đã hoàn thành việc rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID). 

Theo đó, Moody's giữ nguyên mức xếp hạng tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn và xếp hạng nhà phát hành của BIDV ở mức Ba3, đồng thời đánh giá triển vọng tích cực với ngân hàng.

Mức xếp hạng trên nằm ở mức ngang trần quốc gia và thuộc nhóm các ngân hàng có định hạng tín nhiệm cao nhất tại thị trường Việt Nam. 

Việc đánh giá triển vọng tích cực của BIDV phản ánh quan điểm của Moody's cho rằng chất lượng tài sản của ngân hàng đã được cải thiện thông qua việc xử lý các tài sản có vấn đề, tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC trong những năm gần đây. Điều đó có thể dẫn đến chi phí tín dụng thấp và lợi nhuận cao hơn trong tương lai.

Đối với BIDV, triển vọng tích cực cũng bao gồm khả năng mức xếp hạng tín nhiệm của quốc gia sẽ được tăng lên trong thời gian tới.

Moody's kỳ vọng khả năng sinh lời tại ngân hàng sẽ cải thiện trong 12-18 tháng tới do lợi suất cao hơn từ các khoản cho vay cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời xem sự tập trung vào các khách hàng vay lớn tại BIDV là yếu tố rủi ro đối với chất lượng tài sản.

Tổ chức xếp hạng cũng đánh giá khả năng huy động là điểm mạnh của BIDV với hệ thống mạng lưới rộng lớn và quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt Nam.

Với giả định tất cả các yếu tố khác không đổi, Moody's có thể nâng xếp hạng dài hạn của BIDV nếu xếp hạng chủ quyền của Chính phủ Việt Nam được nâng cấp.

Cùng với BIDV, Moody's cũng giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của LienVietPostBank, HDBank và SeABank. Đồng thời, Moody's nâng mức đánh giá triển vọng về xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi dài hạn của HDBank và SeABank từ mức ổn định lên tích cực.

Diệp Bình