Vĩ mô

Moody's đánh giá lại xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

17:01 | 10/10/2019

Chia sẻ

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service vừa tuyên bố xem xét hạ bậc tín nhiệm Việt Nam sau khi tổ chức này nhận được thông tin Việt Nam chậm thanh toán nợ chính phủ.
b6f5cdd07f1a2d0d7e83dfb5ca861277_XL

Ảnh: Reuters

Hôm qua 9/10, Moody's cho biết tổ chức này đang xem xét đánh giá lại xếp hạng tín nhiệm Ba3 của Việt Nam sau khi tổ chức này nhận thấy có những "thiếu sót về thể chế" dẫn tới tình trạng chậm thanh toán nợ.

Financial Times dẫn lời Moody's cho hay, dựa trên thông tin hiện có, các chủ nợ của Việt Nam không bị thiệt hại hoặc chỉ chịu thiệt hại ở mức rất nhỏ. Tuy nhiên, tình trạng chậm trả nợ cho thấy xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam có thể không còn phù hợp với mức Ba3.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm này hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận thêm từ Financial Times.

Theo Moody's, nguồn dự trữ ngoại hối lớn và nhu cầu tài chính khiêm tốn cho thấy Việt Nam có đủ khả năng thanh toán nợ.

Tuy nhiên, Moody's sẽ đánh giá lại xem "thiếu sót thể chế" kể trên của Việt Nam có nguy cơ dẫn đến tình trạng chậm hoặc không trả nợ trong tương lại hay không.

"Bằng cách này, trong suốt quá trình đánh giá, Moody's sẽ nỗ lực làm rõ bản chất cũng như xác định hiệu quả tiềm năng của các biện pháp mà chính phủ Việt Nam đã hoặc đang áp dụng để đảm bảo việc thanh toán nợ đủ và đúng thời hạn", Financial Times dẫn lời Moody's cho hay.

Moody's kì vọng xếp hạng của Việt Nam sẽ tiếp tục được bỗ trợ bởi tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Theo ước tính của Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay sẽ rơi vào khoảng 6,5%.

Moody's dự đoán quá trình đánh giá sẽ kết thúc trong ba tháng tới. Theo dữ liệu của Refinitiv, S&P Global và Fitch Ratings đều ghi nhận Việt Nam ở mức BB, cao hơn kết quả của Moody's.

Khả Nhân