|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Moody's cảnh báo tiếp tục hạ bậc tín dụng của Anh

20:32 | 03/11/2016
Chia sẻ
Công ty đánh giá tín dụng Moody's (Mỹ) cảnh báo Anh có thể tiếp tục bị hạ bậc xếp hạng tín dụng nếu chính phủ nước này không thể duy trì quyền tiếp cận thị trường EU sau Brexit, tờ The Guardian đưa tin ngày 2/11.

Moody’s nhận định nếu quyền tiếp cận thị trường EU bị mất, Anh sẽ phải đối mặt với tình trạng kinh tế suy giảm trong trung hạn và các hoạt động tài chính công sẽ bị thiệt hại.

“Chúng tôi sẽ hạ mức xếp hạng tín dụng của Anh nếu kết quả các cuộc đàm phán với EU là mất quyền tiếp cận vào thị trường này vì điều đó sẽ tổn hại đến những triển vọng phát triển trung hạn của Anh, The Guardian trích dẫn phát biểu của bà Kathrin Muehlbronner, phó chủ tịch cấp cao Moody’s.

Công ty đánh giá tín dụng này hiện đang xếp hạng Anh ở mức Aa1 (thấp hơn 1 bậc so với mức cao nhất là AAA). Hồi cuối tháng 6, Moody’s hạ triển vọng tín dụng của “xứ sở sương mù” từ “ổn định” xuống “tiêu cực” sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Trong một báo cáo công bố ngày 2.11, Moody’s dự báo triển vọng trung hạn của Anh sẽ kém đi do Brexit, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của cuộc “ly hôn” này sẽ tùy thuộc vào loại hình hiệp định thương mại mà Anh sẽ đàm phán với EU.

"Anh sẽ phải thực hiện nhiều quyết định chính sách phức tạp trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm thương mại toàn cầu, nhập cư và quy định. Vì tầm quan trọng và phức tạp của những quyết định này, một số quyết định có thể gây tổn hại đến sức mạnh kinh tế, tài chính của Anh," bà Muehlbronner nhận xét.

Thảo Vi

Data Talk | The Catalyst: Tôm & Cá tra 2026 – Bước vào chu kỳ mới hay còn điều chỉnh sâu?
Ngành thủy sản bước vào giai đoạn bản lề trước năm 2026 khi nguồn cung toàn cầu biến động mạnh, chi phí sản xuất thay đổi và cấu trúc thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ rệt. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm tăng trưởng trở lại, còn cá tra đối mặt áp lực dài hạn, câu hỏi lớn đặt ra là: đã hình thành một chu kỳ mới hay thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh?