Kinh doanh

Microsoft cấm nhân viên sử dụng sản phẩm của đối thủ

13:08 | 23/06/2019

Chia sẻ

Mặc dù cấm nhân viên sử dụng Slack song Microsoft khẳng định động thái này không nên được nhìn nhận ở góc độ cạnh tranh.

Theverge đưa tin, Microsoft mới đây đã cấm hơn 100.000 nhân viên của mình sử phiên bản miễn phí của Slack. Trang GeekWire theo đó cho biết Microsoft vẫn duy trì một danh sách các ứng dụng và dịch vụ bị cấm hoặc hạn chế dùng. 

Trong danh sách này, ngay cả Amazon Web Services (AWS) và Google Docs cũng được xếp vào nhóm "không khuyến khích sử dụng" trong nội bộ công  ty. Dù vậy, GeekWire cho biết việc Slack bị cấm không trực tiếp liên quan đến sản phẩm Teams của Microsoft. 

Thay vào đó, Microsoft được cho là đã tỏ ra quan ngại về khía cạnh bảo mật của Slack Free và Slack Plus.

slack1

Slack hiện là một trong những phương thức tương tác – giao tiếp được các khách hàng doanh nghiệp yêu thích. (Ảnh: The Verge)

"Slack Free, Slack Standard và Slack Plus không đáp ứng được các yêu cầu về quản lý một cách đầy đủ để bảo vệ các tài sản trí tuệ của Microsoft. Người dùng hiện tại của các dịch vụ nói trên nên chuyển lịch sử trò chuyện và các tệp tin liên quan sang Microsoft Teams với các tính năng tương tự," tài liệu nội bộ của Microsoft viết.

Theo thông tin nói trên, nhân viên Microsoft vẫn có thể sử dụng sản phẩm Slack Enterprise Grid, tuy nhiên khixét đến yếu tố chi phí, nhiều khả năng hầu hết các nhóm làm việc sẽ chuyển sang lựa chọn Microsoft Teams. 

Cùng lúc, việc sử dụng AWS và Google Docs cũng "cần đưa ra lý do hợp lý" và thậm chí cả sản phẩm GitHub (hiện thuộc sở hữu của Microsoft) cũng được xếp vào nhóm hạn chế sử dụng "cho các loại thông tin, thông số và đoạn mã bảo mật cao."

Các nhà đầu tư đặt nhiều kì vọng vào CEO Slack Stuart Butterfield khi công ty này chính thức lên sàn tuần này. (Ảnh: AP)

Vào hôm 20/6 (giờ Mỹ), Slack đã chính thức chào sàn chứng khoán Mỹ qua phương thức lên sàn trực tiếp ở giá 38,50 USD, cao hơn 48% so với mức giá tham chiếu mà Sàn giao dịch Chứng khoán New York đưa ra một ngày trước đó. Những con số ấn tượng này cũng đưa Slack lên cột mốc vốn hoá thị trường 7,1 tỉ USD, cao hơn gấp hơn hai lần so với định giá công ty ở lần gọi vốn gần nhất hồi năm ngoái.

Được thành lập vào năm 2009, Slack mang đến một giải pháp tương tác, giao tiếp trong doanh nghiệp, thay thế email truyền thống và các dịch vụ nhắn tin khác. 

Vào cuối năm tài khoá kết thúc vào tháng 1 vừa qua của Slack, hãng này cho biết hiện đang có khoảng 600.000 doanh nghiệp với ít nhất ba nhân viên đang sử dụng Slack. Dù vậy, hơn 500.000 trong số đó đang dùng phiên bản miễn phí.

Microsoft Teams được xem là đối thủ lớn nhất của Slack ở thời điểm hiện tại. Dịch vụ này là một phần trong bộ công cụ văn phòng Office của ông lớn vùng Redmond.

Thái Sơn