|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

MB xử lý khoản nợ hơn 500 tỷ của Công ty Quan Minh sau hai lần cơ cấu

10:04 | 11/04/2024
Chia sẻ
Ngân hàng cho biết công ty Quan Minh đã vi phạm lịch trả nợ, tiến độ dự án và các cam kết với MB khi được hỗ trợ cơ cấu nợ. Do đó, MB đã tiến hành xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật.

Tòa nhà MB. (Ảnh: MB).

Theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Công ty TNHH Quan Minh có quan hệ tín dụng tại MB - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt.

Vào tháng 4/2019, Công ty được MB cấp tín dụng trung hạn 650 tỷ đồng, thời hạn vay 33 tháng để thực hiện dự án Ocean Park tại Hòn Cặp Xe, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh và 40 tỷ đồng tín dụng ngắn hạn để tài trợ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Tài sản bảo đảm (TSBĐ) của khoản vay gồm các bất động sản tại Dự án Ocean Park tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; nhà máy chế biến cát Minh Châu; quyền khai thác khoáng sản và phần vốn góp của các thành viên góp vốn vào Công ty Quan Minh.

MB cho biết khoản vay trung hạn đã giải ngân là khoảng 507 tỷ đồng. Công ty Quan Minh không đáp ứng được điều kiện hoàn thiện pháp lý dự án theo thỏa thuận tại Hợp đồng tín dụng nên MB chưa thực hiện giải ngân tiếp. Khoản vay ngắn hạn 40 tỷ đồng, MB đã giải ngân nhiều lần theo nhu cầu vốn lưu động cho Công ty Quan Minh.

Quý I/2020, Công ty Quan Minh gặp khó khăn không trả được nợ trung hạn, MB đã hỗ trợ thực hiện cơ cấu nợ cho Công ty Quan Minh hai lần. Đến lần thứ hai, khoản nợ của công ty này đã nhảy nhóm 4.

Tháng 12/2020, mặc dù Công ty Quan Minh đã nợ xấu (nợ nhóm 4) và vi phạm các cam kết cơ cấu nợ nêu trên, nhưng MB chưa thực hiện các biện pháp thu giữ và xử lý tài sản đảm bảo (TSBĐ) để thu hồi nợ xấu. MB cho biết vẫn tiếp tục hỗ trợ Công ty Quan Minh thông qua phương án và lộ trình kế hoạch trả nợ mới theo đề xuất của chính công ty.

Tuy nhiên, do Công ty Quan Minh tiếp tục vi phạm các cam kết mới nên MB chính thức thực hiện các biện pháp xử lý TSBĐ để thu nợ.

Công ty Quan Minh đã khởi kiện MB về vấn đề này, nhưng lại nhiều lần không tham gia làm việc theo thông báo của Tòa án, tới nay vụ việc vẫn đang được Tòa án xem xét giải quyết.

Đồng thời, phía MB cho biết theo một số thông tin: Công ty Quan Minh đang là doanh nghiệp có nhiều nghĩa vụ nợ (nợ thuế, nợ các doanh nghiệp khác, chưa thực hiện nghĩa vụ của bản án đã có hiệu lực pháp luật…).

Đại diện MB khẳng định, quá trình cấp tín dụng, nhận TSBĐ và thực hiện các biện pháp cơ cấu nợ đối với Công ty Quan Minh luôn tuân thủ đúng quy định của NHNN và pháp luật. Theo MB, trong quá trình vay vốn, công ty Quan Minh đã vi phạm lịch trả nợ, tiến độ dự án và các cam kết với MB khi được hỗ trợ cơ cấu nợ.

Vì vậy, ngân hàng MB tiến hành các thủ tục xử lý TSBĐ theo quy định. Đối với vi phạm cam kết trả nợ của Công ty Quan Minh, MB đã đề nghị và đang được Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy thụ lý giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Vụ việc cũng đã được phía ngân hàng báo cáo chi tiết với Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước.

Minh Quang

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.