|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Masan: SK Group đã xác định được nhà đầu tư để chuyển nhượng cổ phần

10:22 | 24/06/2024
Chia sẻ
SK Group đang là cổ đông nước ngoài lớn nhất tại tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang.

Ngày 24/6, CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group, mã: MSN) phản hồi về những tin tức từ nguồn báo Hàn Quốc liên quan đến khoản đầu tư của SK Group vào Masan.

Theo bài báo từ Hàn Quốc, SK Group “đã thực hiện quyền chọn bán (quyền bán cổ phiếu) để bán 9% cổ phần sở hữu tại Masan Group. Tuy nhiên, Masan Group khẳng định, thông tin này là không đúng. "Cho đến nay, SK chưa thực hiện quyền chọn bán", phía tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang thông tin.

Một sản phẩm tiêu dùng của Masan Group. (Ảnh: Đức Huy).

Ngoài ra, phía doanh nghiệp cho hay, cả hai đang trong giai đoạn cuối cùng về một lộ trình cụ thể, theo điều kiện thuận lợi của thị trường để SK Group giảm cổ phần sở hữu tại Masan Group.

"SK đã xác định được các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có quy mô tầm vóc quốc tế và am hiểu hoạt động kinh doanh của Masan để chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại Masan. Lộ trình này được xây dựng để bảo vệ và giúp tối đa hóa giá trị cho cổ đông của cả hai doanh nghiệp", thông cáo từ Masan Group cho hay.

Cuối tuần trước, thông tin từ Maeil Business Newspaper, SK Group - Chaebol lớn thứ ba tại Hàn Quốc đang xem xét thoái vốn cổ phần tại các "gã khổng lồ" ở Việt Nam để thu hồi lại 1.000 tỷ won (khoảng 720 triệu USD) tiền đầu tư ban đầu. 

Trong đó, theo bài báo, SK Group có thể sẽ thực hiện quyền chọn bán và đang tìm đối tác để bán 9% cổ phần của mình tại tập đoàn Masan. Số tiền bán cổ phần có thể được thu lại vào cuối năm nay. Một lãnh đạo của SK Group cho biết rằng, ngay cả khi việc thoái vốn hoàn tất, mối quan hệ hợp tác với Masan Group sẽ vẫn sẽ được duy trì.

Trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư vào tháng 5, ban lãnh đạo Masan Group nhận được câu hỏi tập đoàn đã chuẩn bị như thế nào cho việc SK Group rời đi? Ông Danny Le - Tổng giám đốc Masan Group, cho hay ông không mong đợi bất kỳ đợt bán tháo ồ ạt nào đối với cổ phiếu do SK nắm giữ.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với SK Group với tư cách là đối tác, bên ngoài vai trò là cổ đông tập đoàn. Họ cũng sở hữu riêng cổ phần tại The CrownX và WinCommerce. Họ cũng cam kết sẽ đầu tư dài hạn ở Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi dự kiến sẽ thực hiện việc này theo một cách rất trật tự trong 24 tháng tới. Do đó, các nhà đầu tư không nên lo lắng về việc bán tháo cổ phiếu tiềm năng gây áp lực lên giá cổ phiếu”, ông Danny nói. 

“Tôi nghĩ lợi ích của SK Group, cũng như là cổ đông của The CrownX, ở Việt Nam là lâu dài. Chúng tôi sẽ phối hợp thực hiện việc này theo một cách hợp tác. Ngoài ra, tôi nghĩ mọi người cũng hiểu rằng GIC vừa thực hiện một đợt bán cổ phiếu của Masan cách đây một tháng rưỡi. Vì vậy, môi trường thanh khoản ở Việt Nam đang được cải thiện”, vị tổng giám đốc chia sẻ thêm.

“Tôi nghĩ mọi người đều biết, như tôi đã đề cập, với việc chứng khoán Việt Nam có khả năng đạt được trạng thái thị trường mới nổi, tôi nghĩ có lẽ việc SK chờ đợi cho đến khi có thêm dòng vốn chảy vào là điều thận trọng. 

Và chúng tôi thực hiện việc này trong một khoảng thời gian cho phép họ tái cân bằng danh mục đầu tư hoặc thoát vốn hoàn toàn, nhưng với sự phối hợp của chúng tôi và với mục tiêu bảo vệ giá cổ phiếu của tập đoàn và tất cả các cổ đông của Masan đều được hưởng lợi từ điều đó”, ông Danny Le nhấn mạnh.

Theo báo cáo quản trị, tại ngày 31/12/2023, SK Group thông qua SK Investment Vina I Pte đang nắm 9,26% cổ phần Masan Group. Với tỷ lệ này, SK Group đang là cổ đông nước ngoài lớn nhất tại tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang.

Tháng 11/2018, cổ đông ngoại này rót vốn vào Masan Group (giá bình quân 100.000 đồng/cp) có điều khoản thoái vốn với số tiền gốc 470 triệu USD thông qua quyền chọn bán. Không chỉ đầu tư vào Masan, SK Group còn đầu tư hàng trăm triệu USD vào The CrownX.

Đức Huy