|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lương tân CEO Amazon tăng gấp 6 lần trong năm 2021 khi lên thay thế tỷ phú Jeff Bezos

21:19 | 02/04/2022
Chia sẻ
Theo một số hồ sơ, gói thu nhập trong năm 2021 của tân CEO Amazon Andy Jassy có giá trị elen tới hơn 212 triệu USD, phần lớn nằm dưới dạng quyền chọn mua cổ phiếu.

Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy đã nhận được gói thu nhập có giá trị lên tới 212,7 triệu USD vào năm 2021, theo một hồ sơ mà công ty nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ngày 1/4.

Theo CNN, con số này đánh dấu mức tăng lương đáng kể đối với CEO Amazon ngay trong năm đầu tiên ông Andy Jassy điều hành gã khổng lồ này thay cho người tiền nhiệm, tỷ phú Jeff Bezos.

Theo hồ sơ, gần như tất trong gói thu nhập năm 2021 của ông Jassy đều nằm dưới dạng quyền chọn mua cổ phiếu, sẽ có giá trị trong vòng 10 năm. Khoản lương thưởng trong năm 2021 của ông Jassy đánh dấu mức lương tăng gấp 6 lần so với năm 2020, thời điểm ông còn là người đứng đầu chi nhánh điện toán đám mây AWS, bộ phận đã tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho Amazon.

 Ông Andy Jassy là người thay thế tỷ phú Jeff Bezos điều hành Amazon. (Ảnh: The Guardian).

Ông Jassy trở thành Giám đốc điều hành Amazon vào mùa hè năm ngoái, thay thế cho tỷ phú Jeff Bezos, người tiếp tục giữ chức chủ tịch điều hành hội đồng quản trị của Amazon, nhưng đã từ chức giám đốc điều hành để tập trung vào công ty hàng không vũ trụ Blue Origin và các dự án liên doanh khác.

Mức lương của ông Jeff Bezos không thay đổi, ở mức gần 1,7 triệu USD, mặc dù việc nắm giữ cổ phiếu Amazon khiến ông trở thành người giàu thứ hai trên thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.

Đáng chú ý, tiết lộ về mức lương của CEO Amazon diễn ra cùng ngày mà các công nhân tại nhà kho Staten Island, New York, đã làm nên lịch sử bằng cách bỏ phiếu thành lập công đoàn đầu tiên trong lịch sử 27 năm của gã khổng lồ công nghệ này.

Ngoài ra, tiết lộ mức lương của ông Andy Jassy cũng diễn ra trong bối cảnh một cuộc kiểm phiếu bầu cử của công đoàn riêng biệt tại một nhà kho của Amazon ở Bessemer, Alabama, đã kết thúc vào ngày 31/3. Theo tiết lộ của một số nguồn tin, cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa khá quan trọng với Amazon.

Các gói thu nhập dưới dạng quyền mua cổ phiếu không phải là điều xa lạ đối với các CEO vì chúng nhằm mục đích mang lại cho các giám đốc điều hành một lượng cổ phần lớn hơn.

Ví dụ, khi ông Sundar Pichai tiếp quản vị trí CEO của Alphabet, công ty mẹ của Google vào năm 2019, ông đã được trao quyền mua cổ phiếu một lần theo thời gian trị giá tổng cộng khoảng 240 triệu USD, theo hồ sơ của SEC. Tuy nhiên, ông Pichai không nhận quyền mua cổ phiếu cho năm tài chính 2020.

Quốc Anh