|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Luật Đầu tư sửa đổi có những điểm gì đáng lưu ý?

17:35 | 26/05/2020
Chia sẻ
Luật Đầu tư (sửa đổi) có nhiều điểm đáng chú ý so với luật hiện hành, chẳng hạn bổ sung thêm các hình thức ưu đãi đầu tư; thêm điều kiện lựa chọn NĐT khi thực hiện dự án có sử dụng đất; đề xuất cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê; bãi bỏ 11 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như nhượng quyền thương mại, kinh doanh dịch vụ logistics…

Chiều nay 26/5, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lí dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). 

Theo đó, ông Thanh cho biết trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, ý kiến các cơ quan của Quốc hội và Báo cáo của Chính phủ về việc giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lí dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi). 

Luật Đầu tư sửa đổi có những điểm gì đáng lưu ý? - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lí dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Ảnh: Quochoi.

Đề xuất cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Theo đó, với dịch vụ đòi nợ thuê, do có nhiều ý kiến khác nhau, Uỷ ban Thường vụ đưa 2 phương án vào dự thảo luật. Theo đó phương án 1 là giữ nguyên theo luật hiện hành, qui định dịch vụ đòi nợ là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện do dịch vụ này xuất phát từ nhu cầu thực tế cuộc sống.

Phương án 2, cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, do thời gian qua có nhiều biến tướng dịch vụ này thành các băng nhóm xã hội, tội phạm nhằm cưỡng đoạt tài sản, gây áp lực với con nợ, mất trật tự xã hội.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn giữ quan điểm đề nghị cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ theo phương án Chính phủ đề xuất.

Bổ sung các hình thức ưu đãi đầu tư, thêm điều kiện lựa chọn NĐT khi thực hiện dự án có sử dụng đất 

Với qui định về ưu đãi đầu tư, dự thảo Luật sửa đổi sẽ bổ sung các hình thức ưu đãi như khấu trừ thu nhập chịu thuế, khấu hao nhanh, tăng mức chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế... 

Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia cũng được bổ sung vào địa bàn ưu đãi đầu tư và áp dụng chính sách hỗ trợ đặc biệt. Dự án có tác động lớn đến kinh tế xã hội cũng được bổ sung chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt.

Dự thảo luật cũng bổ sung qui định, điều kiện lựa chọn nhà đầu tư khi thực hiện dự án có sử dụng đất (dự án đầu tư đất để xây dựng nhà ở thương mại, công trình thương mại, dịch vụ, công trình đa năng...). 

Theo đó, 3 điều kiện lựa chọn nhà đầu tư các dự án này gồm: đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu chọn nhà đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư. Trong đó, việc chấp thuận chủ trương đầu tư được thực hiện trước khi xem xét, quyết định áp dụng thủ tục đấu giá, đấu thầu và chấp thuận chủ trương đầu tư...

Đề xuất bãi bỏ 11 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cũng đề xuất bãi bỏ 11 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, điển hình như: Hoạt động dịch vụ của tổ chức trọng tài thương mại; sản xuất, sửa chữa chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (chai LPG); nhượng quyền thương mại; kinh doanh dịch vụ logistics…

Đồng thời, đề xuất sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 7 ngành, nghề để phù hợp với yêu cầu, thực tiễn quản lí nhà nước đối với các ngành, nghề này và bảo đảm tính thống nhất với các luật có liên quan.

Việc bổ sung ngành, nghề kinh doanh có điều kiện phải tuân thủ nguyên tắc quy định tại Khoản 1 Điều 7. Việc bãi bỏ một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được xem xét trên 4 tiêu chí. 

Một là các ngành, nghề không liên quan trực tiếp hoặc không chứng minh được có ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. 

Hai là các ngành, nghề đã được quản lý bằng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật. 

Ba là các ngành, nghề mà chất lượng đầu ra của ngành, nghề đó do thị trường, khách hàng lựa chọn, sàng lọc và quyết định, không cần thiết quản lý bằng điều kiện đầu tư kinh doanh. 

Bốn là các ngành, nghề cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích có thể kiểm soát thông qua đấu thầu, đặt hàng của Nhà nước.

Đề nghị bổ sung ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đối với kinh doanh nước sạch

Một số ý kiến cũng đề nghị bổ sung ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đối với kinh doanh nước sạch; giữ lại ngành, nghề kinh doanh có điều kiện đối với kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành cơ sở hỏa táng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã bổ sung kinh doanh nước sạch vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện vì nước sạch là hàng hóa đặc biệt, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. 

Đồng thời, giữ lại ngành, nghề kinh doanh có điều kiện đối với kinh doanh dịch vụ quản lí, vận hành cơ sở hỏa táng, vì quá trình hỏa táng không chỉ liên quan đến qui trình, qui chuẩn mà còn liên quan đến văn hóa, đạo đức xã hội, đến môi trường.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan tại Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Kế toán... để bảo đảm thực thi hiệu quả Luật Đầu tư.

Luật Đầu tư đã được thực hiện ở Việt Nam tính đến nay là 15 năm, trải qua 3 lần sửa đổi, bổ sung. Tại Kì họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, Quốc hội sẽ chỉnh lí, xem xét, thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi) và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Khánh Hà