|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận Petrosetco sụt một nửa trong quý iPhone 14 ra mắt

16:50 | 29/12/2022
Chia sẻ
Tính riêng quý IV, Petrosetco lãi trước thuế 80 tỷ đồng, bằng một nửa so với mức cao của cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 28/12, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco - Mã: PET) công bố ước tính kết quả kinh doanh năm 2022 với doanh thu đạt 18.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng, lần lượt tương đương về doanh thu và giảm 28% so với kết quả năm ngoái.

Với kết quả này, Petrosetco đã thực hiện được 90% chỉ tiêu doanh thu và 71% mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm.

 Lợi nhuận trước thuế của Petrosetco giảm 28% so với năm 2021 nhưng vẫn ở mức cao so với nhiều năm trước đó. (Nguồn: Tổng hợp từ Petrosetco).

Tính riêng quý IV, ước tính doanh nghiệp ghi nhận doanh thu khoảng 4.900 tỷ đồng, giảm 20% so với quý IV/2021. Lợi nhuận trước thuế 80 tỷ đồng, bằng một nửa cùng kỳ. Quý IV vừa qua, iPhone 14 series được chính thức mở bán và Petrosetco là nhà phân phối chính thức tất cả các dòng sản phẩm chính hãng của Apple tại thị trường Việt Nam.

Lãnh đạo Petrosetco cho biết, nhu cầu thị trường giảm đi đáng kể sau năm dịch bùng phát là một trong những nguyên nhân khiến kết quả lợi nhuận đi lùi so với năm 2021. Ngoài ra, lợi nhuận trước thuế cũng vì chịu ảnh hưởng một phần từ doanh thu chưa đạt mức kỳ vọng, cộng thêm sự ảm đạm của thị trường chứng khoán khiến doanh nghiệp bắt buộc phải trích lập một khoản lớn chi phí tài chính trước những sự biến động của thị trường.

Mảng dịch vụ phân phối vẫn chiếm tỷ trọng lớn 86% trong cơ cấu doanh thu các mảng kinh doanh của Petrosetco.

Với mục tiêu đa dạng hóa hệ sinh thái các sản phẩm phân phối, trong năm 2022, các đơn vị nhóm phân phối của công ty đã nghiên cứu, tìm kiếm và hợp tác thêm các thương hiệu mới với phân khúc nhiều tiềm năng để cùng tham gia vào chuỗi dây chuyền cung ứng sản phẩm tại thị trường Việt Nam.

Về cung ứng vật tư thiết bị và hậu cần, Petrosetco đã tìm kiếm và mở rộng thêm các thị trường khách hàng tiềm năng mới, gia tăng hợp tác với các nhà cung cấp lớn để mở rộng các khu vực cung cấp lớn hơn và rộng hơn nhằm cung cấp các sản phẩm độc quyền trong thị trường dầu khí.

Bên cạnh đó, đơn vị đã thực hiện khảo sát thị trường, năng lực nhà máy, nhà cung cấp mới để chuẩn bị cho các dự án sắp triển khai như dự án Đại Hùng Phase 3, Kình Ngư Trắng, Lô B Ô Môn,…

Dịch vụ catering trong năm vừa qua được duy trì nhờ có các hợp đồng dài hạn với các đơn vị trong ngành dầu khí, đồng thời nhờ thương hiệu được khẳng định đã có thêm nhiều khách hàng mới như: LSP, Arakawa Chemical Việt Nam, IGC, Novas EZ.

Minh Hằng

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.