|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lời khuyên của hai huyền thoại Warren Buffett, John Bogle khi thị trường chứng khoán trượt dốc

08:26 | 25/06/2024
Chia sẻ
Trong khi nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết phải làm gì khi thị trường giảm điểm, huyền thoại Warren Buffett cho biết câu trả lời rất đơn giản: cố gắng đừng quá lo lắng.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đã giảm điểm trong nhiều phiên gần đây. (Ảnh minh hoạ: Reuters).

Nvidia lao dốc, kéo theo nhiều cổ phiếu bán dẫn

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần này, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tiếp đà phục hồi từ cuối tuần trước.

Trong bối cảnh nhà đầu tư bán ra các cổ phiếu công nghệ lớn để mua vào nhóm ngân hàng và năng lượng, Dow Jones tăng 0,67% lên mức 39.411,21 điểm.

Ở chiều ngược lại, S&P 500 giảm 0,31% xuống còn 5.447,87 điểm. Tương tự, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite sụt 1,09% còn 17.496,82 điểm. Đây là phiên giao dịch tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ tháng 4.

Lĩnh vực năng lượng tăng 2,7%, tài chính và tiện ích cùng đi lên khoảng 1%. Trong khi đó, công nghệ thông tin là lĩnh vực giảm mạnh nhất trong S&P 500 khi sụt hơn 2%, theo CNBC.

Cổ phiếu của gã khổng lồ bán dẫn Nvidia đi xuống 6,7%. Cùng với mức giảm 4% vào tuần trước, Nvidia đã chấm dứt chuỗi 8 tuần tăng điểm liên tiếp.

Sự thoái lui xảy ra không lâu sau khi Nvidia soán ngôi Microsoft để trở thành công ty có vốn hoá cao nhất thế giới. Đợt giảm kéo dài ba ngày qua đã xoá sổ khoảng 430 tỷ USD vốn hoá của Nvidia.

Đà giảm của Nvidia cũng ảnh hưởng lên các nhà sản xuất bán dẫn khác. Kết phiên 24/6, cổ phiếu Broadcom sụt 4%, trong khi Qualcomm và ARM lần lượt đi xuống 5,5% và 5,8%. Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của TSMC cũng giảm 3,5%.

Nên làm gì khi thị trường đi xuống?

Trong khi nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết phải làm gì khi thị trường giảm điểm, huyền thoại Warren Buffett cho biết câu trả lời rất đơn giản: cố gắng đừng quá lo lắng.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm 2016, Buffett nói: “Tôi khuyên các nhà đầu tư đừng nên theo dõi thị trường quá sát”.

“Nhà hiền triết xứ Omaha” nói thêm rằng các nhà đầu tư đã chọn được “những công ty tốt” sẽ gặt hái quả ngọt sau 10, 20 và 30 năm nữa. Ông nhấn mạnh: “Nếu cố gắng mua bán cổ phiếu liên tục, họ sẽ không đạt được kết quả tốt”.

“Chúng ta sẽ kiếm ra tiền khi sở hữu [cổ phiếu của] các doanh nghiệp tốt trong thời gian dài. Đó là điều mọi người nên làm với cổ phiếu”, Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway tiếp tục.

Nhiều chuyên gia, bao gồm cả Warren Buffett, cũng khuyên nhà đầu tư nên mua các quỹ chỉ số. Các quỹ chỉ số cung cấp sự đa dạng hóa tức thì, đồng thời giúp giảm bớt rủi ro.

 

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

 

Giống như Buffett, nhà đầu tư huyền thoại quá cố John Bogle cũng đề xuất chiến lược mua và giữ. Trước đây, ông từng nói với CNBC rằng mua và nắm giữ cổ phiếu là cách đầu tư tốt nhất vì “cảm xúc sẽ đánh bại bạn hoàn toàn” nếu bạn cố gắng bán cổ phiếu để cắt lỗ và quay trở lại thị trường sau đó.

“Hãy đi đúng hướng”, Bogle chia sẻ vào năm 2018. “Đừng để những thay đổi trên thị trường, ngay cả những biến động lớn như trong khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến bạn lung lay và không bao giờ, không bao giờ nên rút lui rồi lại nhảy vào thị trường”.

Trao đổi với CNBC, các chuyên gia tài chính cũng cho rằng đối với hầu hết nhà đầu tư, việc cố gắng phản ứng với các xu hướng thị trường có thể sẽ phản tác dụng. Tốt hơn hết là nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường đi qua “vùng nhiễu động”.

Ông Ashton Lawrence, chuyên gia tài chính tại Goldfinch Wealth Management, cho hay: “Nếu bạn đã có một danh mục đa dạng, hoặc bạn đã mua một vài quỹ chỉ số và dự định đầu tư dài hạn, tốt hơn hết bạn không nên quan tâm đến những biến động này”.

Cố vấn tài chính Sean M. Pearson tại Ameriprise Financial cảnh báo các nhà đầu tư bán ra khi thị trường đi xuống có thể khiến kế hoạch dài hạn của họ bị chệch hướng.

“Thị trường rồi sẽ ổn định trở lại. Vào thời điểm tin tức có vẻ tốt lên thì thị trường đã phục hồi. Nếu bạn bỏ lỡ cuộc phục hồi đó, rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn hơn khi cố gắng hoàn thành các mục tiêu tài chính của bản thân”, ông Pearson nói.

 

Khả Nhân