Loạn giá mận hậu đầu mùa
Mùa mận hậu chính vụ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Nhưng từ cuối tháng 3, các cửa hàng đã nhập mận đầu mùa về bán. Năm nay, nguồn cung hàng khan hiếm khiến giá loại quả này tăng, mỗi nơi một giá.
Chị Hoàng Anh ở Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho biết mận đầu mùa đã tăng 5.000-10.000 đồng một kg so với năm ngoái. Mận loại đẹp, trái đỏ đậm, mỗi kg có khoảng 25-30 trái, giá 150.000 đồng. Loại quả nhỏ hơn 90.000 đồng một kg.
"Mỗi đợt cửa hàng chỉ nhập về 5-7 kg loại đẹp, khách mua hết ngay trong ngày", chị nói.
Mận hậu được rao bán trên chợ mạng. (Ảnh: Hội buôn bán mận).
Tại TP HCM, giá mận đầu mùa đắt đỏ hơn do chi phí vận chuyển và bảo quản. Các chợ truyền thống bán mận loại thường từ 200.000 đồng một kg. Loại quả to, màu đỏ au, còn lớp phấn trắng giá hơn 300.000 đồng một kg, nhưng khan hiếm. Khách phải đặt trước tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cả tuần mới có hàng.
Bà Minh, chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu tại quận 1 (TP HCM), cho biết mận vận chuyển vào miền Nam phần lớn vẫn còn xanh, có vị chua nhiều hơn ngọt. Dù thuộc nhóm trái cây nội địa có giá cao nhất, mặt hàng này vẫn được nhiều khách ưa chuộng.
Không chỉ ở cửa hàng, trên chợ online, giá mận hậu đầu mùa cũng biến động mạnh. Mỗi kg loại này được rao bán từ 120.000 đến 200.000 đồng, một số nơi thậm chí lên tới 450.000-500.000 đồng, đắt hơn hàng nhập khẩu.
Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, chỉ 2-3 đầu mối kinh doanh loại quả này, sản lượng bán mỗi ngày vài tạ. Giá bán buôn mận đầu mùa tại đây dao động 150.000-190.000 đồng một kg, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Đại diện chợ đầu mối cho hay đến cuối tháng 4, khi nguồn cung mận dồi dào hơn, giá sẽ giảm.
Sơn La - địa phương nổi tiếng trồng mận hậu, với diện tích khoảng 12.000 ha, mỗi năm cung ứng 80.000 tấn. Loại quả này được trồng chủ yếu tại các huyện Mộc Châu, Yên Châu, Vân Hồ, thành phố Sơn La và Mai Sơn. Theo các nhà vườn, sản lượng mận đầu mùa năm nay giảm do thời tiết bất lợi.
Ông Trần Văn Hồng, Giám đốc HTX Tiến Đạt ở xã Lóng Phiêng (Yên Châu, Sơn La), cho biết mận đầu mùa năm nay thu hoạch được ít hơn so với năm ngoái, chỉ vài tạ mỗi hộ, cao điểm mới đạt một tấn. Nhà vườn nào canh tác theo tiêu chuẩn Global GAP (Thực hành tốt toàn cầu), chất lượng mận tốt, giá bán cũng cao hơn. Mận loại đẹp được thu mua tại vườn 95.000-100.000 đồng một kg, loại vừa khoảng 60.000-80.000 đồng.
"Mận đầu mùa ít nên loại nào cũng được săn đón, không có hàng tồn", ông Hồng chia sẻ.
Mận hậu là trái cây nổi tiếng của miền núi rừng Tây Bắc, được trồng nhiều ở một số tỉnh, thành như Hà Giang, Mộc Châu, Sapa và nổi tiếng nhất là Sơn La. Ưu điểm của mận hậu là trái tươi, giòn, ngọt và có vị chua thanh đặc trưng, nên được ưa chuộng hơn hàng nhập ngoại.
2023 là năm đầu tiên mận Ruby Sơn La - loại được thu hoạch từ những vườn mận hậu cổ ở thung lũng Nà Ka, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La - được xuất khẩu sang Hong Kong, sau đó là Singapore, Malaysia và Campuchia. Năm ngoái, thị trường xuất khẩu loại mận này được mở rộng, với 10 tấn sang Đức, Anh, Pháp.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.