|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lo ngại với bitcoin không chỉ là giá tăng hay giảm

08:33 | 07/02/2021
Chia sẻ
Cựu Giám đốc điều hành Goldman Sachs đã đưa ra cảnh báo quan trọng cho các nhà đầu tư bitcoin giữa thời điểm giá của loại tiền điện tử này có biến động lớn.

Từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, giá bitcoin bùng nổ, đạt mức cao nhất mọi thời đại, thu hút nhiều sự chú ý từ những nhà đầu tư doanh nghiệp lớn của Phố Wall và các cơ quan quản . Theo Forbes, điều này đặt ra những mối lo ngại mới đối với thị trường, không chỉ còn là vấn đề giá tăng hay giảm mà là các chính sách sẽ thay đổi thế nào.

Những yếu tố có thể tác động tới thị trường bitcoin trong năm 2021

Giá bitcoin đột phá lần đầu tiên trong 3 năm vào tháng 12/2020, tăng vọt lên hơn 40.000 USD/bitcoin trước khi giảm nhẹ trở lại (ngay cả khi các loại tiền điện tử nhỏ hơn tiếp tục tăng).

Ở thời điểm hiện tại, giá bitcoin vẫn nằm trong ngưỡng hơn 30.000 USD mỗi bitcoin. Trước tình hình này, cựu Giám đốc điều hành Goldman Sachs Lloyd Blankfein đã đưa ra cảnh báo rằng các nhà quản có thể ban hành một số chính sách mới nhằm vào bitcoin nếu giá tiếp tục tăng mạnh.

"Nếu tôi là một nhà quản ... Tôi sẽ cảm thấy cực kì phấn khích trước sự thành công của bitcoin vào lúc này và tôi sẽ tự trang bị cho mình những cách để đối phó với nó", ông Blankfein nói với CNBC, thêm rằng bitcoin vừa là phương tiện trao đổi lại vừa là một kho lưu trữ tài sản giá trị do tính chất bán ẩn danh của nó và luôn có tính thách thức không thể dự đoán được.

Lo ngại với Bitcoin không chỉ là giá tăng hay giảm - Ảnh 1.

Một số chính sách mới có thể được áp dụng nếu bitcoin tiếp tục tăng giá. Ảnh: CNBC.

Ông Blankfein nhận định: "Bạn sẽ không biết liệu mình có đang trả tiền cho khủng bố Al Qaeda hay không, và việc cộng thêm 10% giá trị mỗi ngày của bitcoin tạo thành tình huống rất khó kiểm soát tổng giá trị tài sản".

Bitcoin đã tăng lên mức cao 42.000 USD vào đầu tháng 1/2021 nhưng đã giảm xuống dưới 30.000 USD sau đó, khiến nhiều chuyên gia và nhà đầu tư lo ngại bong bóng bitcoin có thể sắp vỡ.

Ông Blankfein cũng đồng ý với ý kiến của tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ và cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen. Trong tuyên bố hồi đầu tháng 1, bà Yellen nói rằng việc sử dụng bitcoin và tiền điện tử bất hợp pháp là mối quan tâm đặc biệt của chính phủ. 

"Tôi nghĩ rằng nhiều loại tiền điện tử được sử dụng, ít nhất là theo nghĩa giao dịch, chủ yếu là để cung cấp tài chính bất hợp pháp. Tôi nghĩ chúng ta thực sự cần phải kiểm tra, thực hiện các phương pháp hạn chế việc sử dụng chúng, đảm bảo có thể chống lại rửa tiền qua giao dịch tiền điện tử", bà Yellen nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ.

Sau đó, nhiều người trong cộng đồng bitcoin và tiền điện tử đã phản ứng lại các tuyên bố của bà Yellen, cho rằng các giao dịch bất hợp pháp chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong việc sử dụng bitcoin và tiền điện tử. Tuy nhiên, thực tế là khi sự phổ biến của bitcoin và tiền điện tử ngày càng gia tăng, các cơ quan quản , chính phủ có thể cảm thấy bị áp lực và phải đưa ra hành động, theo ông Blankfein.

"Cuối cùng, nếu bitcoin trở nên đủ lớn mạnh để trở thành một phương tiện trao đổi thực sự, thì làm sao các nhà quản vốn tập trung vào chống rửa tiền lại không can thiệp vào thị trường? Dù chúng ta có muốn hay không thì có thể ngày đó cũng sẽ đến", ông Blankfein đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời cảnh báo của mình, ông Blankfein nói rằng bitcoin vẫn sẽ có nhiều triển vọng phát triển và ngày một thành công. Và dĩ nhiên, thành công đó ít nhiều cần phải đánh đổi. 

Ông nói: "bitcoin có thể tiếp tục hoạt động tốt nhưng các qui định mới sẽ làm suy yếu quyền tự do của nó. Trong khi tự do và sự thiếu minh bạch vốn là những yếu tố mà mọi người yêu thích khi đầu tư vào bitcoin. Đó là câu hỏi hóc búa mà tự bản thân bitcoin phải giải quyết".

Sự khởi đầu ấn tượng của bitcoin trong năm nay có nghĩa là các nhà đầu tư tổ chức ngày càng xem xét nhiều hơn đến thị trường tiền điện tử, cho thấy trong tháng 2 này và cả năm tới, chúng ta có thể sẽ nghe nhiều hơn về bitcoin từ Phố Wall và các cơ quan quản .

Ông Kay Van Petersen, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại Ngân hàng Saxo, đánh giá: "Chúng tôi bước vào một thị trường tăng giá mới khi bitcoin vượt qua mức cao nhất 20.000 USD (năm 2017), gửi tín hiệu rằng các nhà đầu tư tổ chức và quĩ đầu cơ lớn sẵn sàng đánh cược rằng tiền điện tử là tài sản thực. 

Có thể nói cho đến nay thì với tiền điện tử vẫn còn là những ngày đầu nhưng điều chắc chắn duy nhất là vẫn sẽ có những sự biến động và nhiều quan điểm khác nhau về không gian cũng như sự gia tăng của các qui định với bitcoin".

Thu Phương