|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Vinhomes: Tiếp tục phát triển siêu đại dự án, có thể ra mắt dự án tại Đông Anh và Đan Phượng năm nay khi hoàn tất pháp lý

10:15 | 24/04/2024
Chia sẻ
Trong năm 2024, ban lãnh đạo Vinhomes (Mã: VHM) trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu doanh thu 120.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng; tăng lần lượt 16% và hơn 4% so với thực hiện năm 2023.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Vinhomes. Ảnh: HL.

Kế hoạch lãi ròng 35.000 tỷ đồng

Sáng (24/4), CTCP Vinhomes (Mã: VHM) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024. Tại đại hội năm nay, ban lãnh đạo công ty trình cổ đông kế hoạch kinh doanh doanh thu 120.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng; tăng lần lượt 16% và hơn 4% so với thực hiện năm 2023.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, HĐQT Vinhomes dự kiến trình ĐHĐCĐ trích 5 tỷ đồng vào Quỹ dự trữ theo quy định tại Điều lệ công ty. Toàn bộ phần lợi nhuận còn lại dự kiến để đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Góc nhìn về triển vọng nay năm nay, doanh nghiệp dự báo năm 2024, kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng dự báo vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức dù đã có những tín hiệu hồi phục nhất định. 

Năm nay, công ty sẽ tiếp tục kiện toàn kênh phân phối thông qua hệ thống phân phối tự doanh song song với hệ thống đại lý hiện có trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Vinhomes cũng nâng cấp hệ thống kinh doanh online, hướng tới nâng cao trải nghiệm mua hàng, minh bạch hóa chính sách và giá cả sản phẩm.

Khối kinh doanh online của Vinhomes được kỳ vọng sẽ cùng với hai kênh phân phối còn lại tạo thành kiềng ba chân trong hoạt động kinh doanh bán lẻ bất động sản, thúc đẩy thanh khoản trên thị trường.

Ngoài các dự án đã mở bán trước đó như Vinhomes Ocean Park 1 và Smart City (Hà Nội), Vinhomes Ocean Park 2 và Vinhomes Ocean Park 3 (Hưng Yên), Grand Park (TP HCM), Golden Avenue (Móng Cái), Vinhomes sẽ tập trung vào việc triển khai các dự án mới tiềm năng đã hoàn thiện thủ tục pháp lý để đảm bảo nguồn doanh thu và lợi nhuận trong năm 2024 cũng như từng bước xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Về kết quả kiểm tra tư cách cổ đông, tính đến 9h00, đại hội có 28 cổ đông tham dự trực tiếp, 110 cổ đông ủy quyền. Số cổ đông tham dự trực tiếp và ủy quyền là 54 cổ đông, sở hữu lượng cổ phần tương ứng 75,16% số cổ phần có quyền biểu quyết của Vinhomes. Đại hội đủ điều kiện tiến hành.

 Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinhomes khai mạc đại hội. Ảnh: HL.

Sau phần kiểm tra tư cách cổ đông, ban điều hành tiến hành đại hội với chủ tọa là ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinhomes. Ông Phạm Thiếu Hoa phát biểu khai mạc đại hội.

"Để đảm bảo duy trì tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong năm 2024, Vinhomes sẽ tiếp tục đẩy mạnh thi công, hoàn thiện các dự án và tích cực triển khai các dự án mới, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu hiện thực hóa giấc mơ an cư cho hàng triệu người lao động", ông Hoa phát biểu.

Đại diện cho Ban Giám đốc, bà Nguyễn Thu Hằng, Tổng Giám đốc Vinhomes chia sẻ 4 chiến lược thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2024 của công ty gồm kiện toàn kênh phân phối và đẩy mạnh mô hình O2O, đẩy mạnh thi công các dự án hiện hữu và thúc đẩy triển khai dự án mới, nâng chuẩn sống cho cư dân Vinhomes và nâng cấp quản trị nội bộ.

Sau phần đọc các tờ trình, đại hội bước vào phần thảo luận.

Cổ đông: Năm 2024 dự án nào đóng góp chính cho kết quả kinh doanh? Với vai trò là chủ đầu tư lớn nhất, Vinhomes nhận định thế nào về thị trường năm nay?

Ông Lê Tiến Công, Kế toán trưởng: Dự kiến đạt mức 90 - 110.000 tỷ đồng doanh số trong năm 2024 từ Ocean Park 2, Ocean Park 3 và dự án Vinhomes Royal Island Vũ Yên. Mức doanh số hoàn toàn khả thi dựa trên tính sẵn có của bất động sản và thị trường khá tích cực trong giai đoạn vừa qua.

Bà Nguyễn Thu Hằng, CEO: Năm 2024 thị trường sẽ hồi phục nhưng tốc độ không nhanh như kỳ vọng. Cầu thị trường đến từ đô thị hóa, dân số trẻ. Nhu cầu sở hữu nhà ở rất lớn. Nguồn cung hồi phục ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng nhưng hạn chế ở các vị trí đẹp. Vinhomes tiếp tục đảm bảo về pháp lý sản phẩm, tiến độ bàn giao.

Cổ đông: Năm 2024 có phát hành trái phiếu quốc tế không, có kèm chứng quyền không?

Bà Nguyễn Thu Hằng, CEO: Đối với thị trường quốc tế, tại ĐHĐCĐ 2023 Vinhomes có trình cổ đông phương án phát hành trái phiếu quốc tế nếu thị trường thuận lợi, song tình hình thị trường chưa thực sự thuận lợi và nguồn vốn trong nước Vinhomes vẫn có thể khai thác. Năm nay, chúng tôi đang giám sát thị trường quốc tế sát sao để có thể triển khai. Nếu phát hành trái phiếu sẽ không kèm chứng quyền.

Cổ đông: Định hướng phát triển của doanh nghiệp đến 2030?

Bà Nguyễn Thu Hằng, CEO: Trong 5 năm tới, Vinhomes tiếp tục định hướng là nhà phát triển tiên phong phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam và xa hơn là khu vực. Quỹ đất của Vinhomes đảm bảo cho sự phát triển ổn định. Chúng tôi sẽ phát triển thêm các siêu đại dự án những năm tới.

Cổ đông: Ban lãnh đạo cập nhật tiến độ dự án tại Đông Anh và Đan Phượng? Dự án nhà ở xã hội tại Hải Phòng và Khánh Hòa khi nào sẽ mở bán?

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch: Công ty đang triển khai pháp lý, cân nhắc thời điểm phù hợp trong năm nay có thể mở bán. Tiêu chí Vinhomes phục vụ được nhiều nhà ở xã hội cho người lao động. Công ty đang thi công dự án ở Hải Phòng và Khánh Hòa, sẽ thực hiện mở bán khi toàn tất thủ tục.

 Bà Nguyễn Thu Hằng, Tổng Giám đốc Vinhomes tại đại hội. Ảnh: VHM.

Cổ đông: Liệu Vinhomes có luân chuyển dòng tiền "nuôi" VinFast?

Bà Nguyễn Thu Hằng, CEO: Về phần luân chuyển dòng tiền, cho vay công ty liên quan còn rất ít. Với VinFast, họ có kênh để huy động vốn. Chúng tôi không tài trợ vốn cho các doanh nghiệp trong tập đoàn. Chúng tôi chủ yếu thực hiện liên quan đến nghiệp vụ kỳ hạn vốn. 

Về chính sách cổ tức, năm 2020 - 2021 chúng tôi có chia cổ tức cho cổ đông. Lợi nhuận năm 2022  và 2023 giữ lại để chuẩn bị cho phương án về bán hàng, nguồn vốn không được như thực tế. Thứ hai, cần nguồn vốn để cho chu kỳ bất động sản để bứt phá, duy trì vị thế tiên trọng.

Cổ đông: Tình hình tín dụng hỗ trợ cho bất động sản? Luật đất đai tác động thế nào đến tình hình triển khai dự án của Vinhomes?

Ông Lê Tiến Công, Kế toán trưởng: Trong giai đoạn vừa qua, thị trường tài chính cho tín hiệu tích cực hơn cuối năm 2022 đầu năm 2023, huy động từ vay và trái phiếu thuận lợi hơn. Nhà đầu tư quen với nghị định định 65, hoạt động sản xuất kinh doanh đang tích cực trở lại. Đây là dấu hiệu thuận lợi và cơ hội khi ngân hàng ưu tiên vốn cho những khách hàng uy tín. Vinhomes dành ưu tiên của ngân hàng trong cấp vốn tín dụng.

Ở góc độ của người mua nhà, các ngân hàng thương mại có lãi suất khá tốt so với trước đây. Khoản vay cố định trong hai năm khoảng 6 - 6,5%.

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch: Luật Đất đai, Kinh doanh bất động sản và Nhà ở, đưa ra nhưng vấn đề rõ ràng minh bạch hơn. Nhưng để hiện thực hóa, Chính phủ đang đề nghị các bộ ngành ra các nghị định. Nhưng để tích cực cho thị trường bất động sản cần các nghị định được thông qua. Vinhomes đang đóng góp tích cực cho các dự thảo. Các nghị định sẽ tạo sự minh bạch, rõ ràng hơn.

Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình được cổ đông thông qua.

Hoàng Linh