|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Liên Hợp Quốc chính thức có Tổng thư ký mới

01:25 | 14/10/2016
Chia sẻ
193 thành viên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã nhất trí bầu cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, ông Antonio Guterres làm Tổng thư ký thứ 9 của tổ chức này. 
lien hop quoc chinh thuc co tong thu ky moi
Ông Antonio Guterres, Tổng thư ký mới của Liên hợp Quốc phát biểu trước Đại hội đồng tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York ngày 13/10/2016. Ảnh: Reuters

Antonio Guterres, 67 tuổi, sẽ thay thế ông Ban Ki-moon, 72 tuổi người Hàn Quốc làm Tổng thư ký Liên Hợp Quôc kể từ 1/1/2017. Còn ông Ban Ki-moon sẽ rời vị trí này sau hai nhiệm kỳ liên tiếp kể từ cuối năm nay.

Ông Guterres làm Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến 2002 và trở thành Cao ủy của Liên hợp Quốc về người tị nạn từ năm 2005 đến 2015.

Sau khi chính thức được bổ nhiệm cách đây ít giờ, ông Antonio Guterres đã cam kết rằng sẽ hành động như một "người môi giới trung thực" và rằng ông sẽ chọn cách tiếp cận khiêm nhường khi cố gắng giải quyết các vấn đề toàn cầu, và phẩm giá con người sẽ là trọng tâm của ông.

"Sự đa dạng mang chúng ta lại với nhau, thay vì chia rẽ chúng ta", ông Guterres nói trước Đại hội đồng.

"Một măt, chúng ta phải chắc chắn rằng có thể đập tan liên minh giữa các nhóm khủng bố hay nhóm bạo lực quá khích, mặt khác đối phó với chủ nghĩa dân túy, tính bài ngoại. Hai yếu tố này củng cố lẫn nhau và chúng ta sẽ phải chiến đấu với cả hai với tất cả lòng quyết tâm", ông nói.

Việc bổ nhiệm ông Guterres hôm nay chỉ là mặt thủ tục, do 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã chọn ông trong số 13 ứng viên từ hồi tuần trước.

Vân Vũ