|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Liên danh Hoa Lư tố nhóm Vietur thiếu năng lực, yêu cầu dừng mở hồ sơ đề xuất tài chính, Chủ tịch Coteccons nói gì?

16:10 | 05/08/2023
Chia sẻ
Ngày 2/8, Liên danh Hoa Lư gồm 8 doanh nghiệp - bên dự gói thầu 5.10 (hơn 35.000 tỷ) của Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đã có đơn kiến nghị về các dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan tới thông báo Liên danh Vietur đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu này đồng thời yêu cầu dừng mở hồ sơ đề xuất tài chính.

Văn bản do thành viên đứng đầu Liên danh Hoa Lư là CTCP Xây dựng Coteccons với đại diện là ông Nguyễn Chí Thiện - Giám đốc điều hành ký.

Từ trái qua: Ông Võ Hoàng Lâm - CEO Coteccons, ông Lê Viết Hiếu - Phó Chủ tịch Xây dựng Hoà Bình, lãnh đạo Xây dựng Hoà Bình, ông Nguyễn Khắc Đồng - CEO An Phong (áo kẻ), ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Xây dựng Hoà Bình, ông Bolat Duisenov - Chủ tịch Coteccons và ông Trần Quang Tuấn - Chủ tịch Central. (Ảnh: Xây dựng Hoà Bình).

Theo văn bản, Liên danh Hoa Lư khiếu nại Bên mời thầu là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (Mã: ACV). 

"Chúng tôi có bằng chứng cho thấy thành viên đứng đầu của Liên danh Vietur đã vi phạm quy định về đấu thầu và không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật Gói thầu 5.10 và vì vậy cần xem xét lại Thông báo 3146. Chúng tôi đã gửi khiếu nại lên Tổng công ty Hàng không Việt Nam nhưng chưa được xem xét”, trích dẫn thông tin từ văn bản.

Văn bản kiến nghị cho biết nhóm Hoa Lư đã nghiên cứu hồ sơ mời thầu trong hơn 14 tháng và khẳng định "hồ sơ đề xuất kỹ thuật dự thầu của Liên danh Hoa Lư hoàn toàn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của hồ sơ mời thầu".

Ngày 1/8, ACV thông báo Liên danh Vietur do IC Holdings (Thổ Nhĩ Kỳ) đứng đầu là đơn vị duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu. Dẫn từ văn bản, phía Hoa Lư cho rằng "IC Holdings không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để trúng thầu và việc để IC Holdings trúng thầu có thể ảnh hưởng đến uy tín của Chính phủ Việt Nam và chất lượng công trình".

Ba lý do phía Hoa Lư đưa ra chứng minh IC Holdings không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để trúng thầu gồm: "Chủ tịch IC Holdings vướng vào nhiều nghi vấn tham nhũng; IC Holdings có lịch sử thi công chậm nhiều công trình và có lịch sử bị chấm dứt các dự án lớn và kiện tụng chủ đầu tư và các kinh nghiệm xây dựng sân bay của IC Holdings là không đúng sự thật và có dấu hiệu bị chậm trễ", trích từ văn bản của nhóm Hoa Lư.

Văn bản của nhóm này cũng thông tin: "Gói thầu 5.10 là đấu thầu quốc tế rộng rãi. Theo thông lệ đấu thầu quốc tế của ICB, chủ đầu tư trước khi quyết định các yếu tốc kỹ thuật có điểm liệt hay chưa rõ đều phải công khai yêu cầu công ty dự thầu giải thích cung cấp thêm để đảm bảo tính khách quan. Việc áp dụng điểm tối thiểu (điểm liệt – dead point) cần phải xem xét liệu có đúng quy định đấu thầu quốc tế để tránh các tranh chấp sau này từ các nhà thầu kinh nghiệm trên thương trường quốc tế, ảnh hưởng tới tiến độ dự án và uy tín quốc gia".

Nhóm Hoa Lư nhận định rằng: "Việc chọn duy nhất một Liên danh Vietur vào vòng xét mở hồ sơ tài chính có khả năng đồng nghĩa với việc đơn vị trúng thầu đã được xác định từ vòng xét tuyển hồ sơ đề xuất kỹ thuật, dẫn đến nguy cơ không đảm bảo tính cạnh tranh công bằng về giá (yếu tố chiếm tỷ trọng 85% điểm trong tổng điểm lựa chọn đơn vị trúng thầu. Với góc nhìn thận trọng, việc đánh giá những sai sót nhỏ trong 15% tỷ trọng điểm kỹ thuật lại quyết định toàn bộ kết quả chấm thầu có khả năng gây thiệt hại ngân sách nhà nước", văn bản nêu rõ.

Phía Hoa Lư cho biết cần cung cấp các nội dung trên với các bên liên quan, bao gồm thành viên quốc tế là Power Line Engineering – Thái Lan, các cổ đông nước ngoài để chứng minh nguyên tắc công bằng minh bạch trong việc đấu thầu quốc tế của gói thầu 5.10 tại Việt Nam cũng như hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan là nguyên tắc xuyên suốt, không thay đổi.

Vì vậy, phía Liên danh Hoa Lư kiến nghị xem xét chỉ đạo bên mời thầu là ACV dừng mở hồ sơ tài chính gói thầu 5.10 và đề nghị thẩm tra, xác minh lại năng lực của các liên danh nhà thầu, hoặc mời đơn vị độc lập thứ ba (tư vấn quốc tế) có đầy đủ năng lực và chuyên môn để đánh giá lại hồ sơ kỹ thuật dự thầu của các bên.

 ÔngBolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT Coteccons. (Ảnh: Facebook nhân vật).

Trao đổi với chúng tôi về thông tin trên, ông Bolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT Coteccons thông tin: "Chúng tôi đang tiến hành thực hiện quyền kiến nghị theo Luật đấu thầu và chỉ dẫn của hồ sơ mời thầu, đơn kiến nghị đã được gửi đến các cơ quan nhà nước có liên quan theo quy định. Để xác thực xin vui lòng liên hệ các cơ quan có thẩm quyển, chúng tôi không bình luận hay xác nhận gì vào lúc này", trích nguyên văn từ phản hồi của vị thuyền trưởng đứng đầu liên danh Hoa Lư.

Còn về phía ACV, trao đổi với Tuổi trẻ Online, một lãnh đạo của ACV cho biết đơn vị này đã nhận được thông tin khiếu nại của liên doanh Hoa Lư, nhưng đây là thời điểm quan trọng, ACV không bình luận gì thêm về những nội dung phía Hoa Lư khiếu nại.

"Hiện nay đang trong quá trình xét thầu, lựa chọn nhà thầu, vẫn chưa có công bố kết quả cuối cùng. ACV tuân thủ quy định của pháp luật, quy trình xét, chọn thầu sẽ làm thận trọng", vị lãnh đạo ACV thông tin.

Liên danh Hoa Lư  bao gồm 8 doanh nghiệp là: Coteccons, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Unicons, Tổng Công ty Thành An, Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta, Central, An Phong, Xây dựng Hoà Bình và Powerline Engineering Public Company Limited. Trong đó, Coteccons là thành viên đứng đầu liên danh và Liên danh Hoa Lư cũng là liên danh duy nhất trong nước dự thầu.

Còn Liên danh Vietur bao gồm 10 thành viên: Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC ISTAS, CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons, CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons, CTCP Đầu tư Xây dựng SOL E&C, Tổng Công ty Xây dựng Số 1 (Mã: CC1), CTCP Kết cấu Thép ATAD, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã: VCG), CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings, CTCP Hawee Cơ điện, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội. Trong đó, IC ISTAS thuộc Tập đoàn ICholding của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hoàng Kiều