|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lãnh đạo Kinh Bắc khẳng định không giảm giá thuê đất, thậm chí còn tăng theo thị trường

15:19 | 18/04/2026
Chia sẻ
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo Kinh Bắc khẳng định doanh nghiệp không có kế hoạch giảm giá thuê đất dù nguồn cung khu công nghiệp miền Bắc đang gia tăng mạnh. Giá thuê vẫn duy trì xu hướng tăng theo diễn biến thị trường và chi phí đầu vào.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng Giám đốc (phải) cùng ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT (giữa) và ông Phạm Phúc Hiếu, Phó Tổng Giám đốc kiêm kế toán trưởng (trái) trả lời cổ đông tại phiên thảo luậnĐHĐCĐ thường niên 2026 diễn ra vào sáng ngày 18/4. (Ảnh: KBC).

Trả lời câu hỏi của cổ đông về áp lực cạnh tranh khi nguồn cung khu công nghiệp tại miền Bắc tăng nhanh, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (: KBC), thừa nhận thị trường đang chứng kiến làn sóng phát triển mạnh các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, áp lực này chủ yếu diễn ra ở phân khúc khu công nghiệp phổ thông. Còn các khu công nghiệp có hạ tầng hoàn chỉnh, tiêu chuẩn cao và hệ sinh thái phụ trợ vẫn giữ được lợi thế cạnh tranh.

Về xu hướng dòng vốn FDI trong 5 năm tới, lãnh đạo Kinh Bắc cho rằng khó có thể nói đến sự “chuyển dịch” giữa miền Bắc và miền Nam. FDI vào Việt Nam sẽ ngày càng có chọn lọc, tập trung vào các ngành công nghệ cao và chuỗi giá trị lớn. Miền Bắc tiếp tục là điểm đến của các dự án công nghiệp quy mô lớn, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử và sản xuất công nghệ cao. Miền Nam sẽ phát triển theo hướng dịch vụ, logistics và tiêu dùng, đóng vai trò bổ trợ thay vì thay thế.

“Không có chuyện chuyển dịch FDI giữa các vùng hay chuyên môn hóa cứng. Mỗi khu vực có vai trò riêng trong hệ sinh thái chung”, Tổng Giám đốc Kinh Bắc nhận định.

Lãnh đạo doanh nghiệp cũng đưa ra dự báo nhu cầu thuê đất khu công nghiệp có thể chậm lại trong ngắn hạn do tác động từ yếu tố địa chính trị và biến động kinh tế toàn cầu, đặc biệt với các dự án hướng tới xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, dòng vốn từ các thị trường không chịu ảnh hưởng như Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn duy trì ổn định và không có nhiều thay đổi.

Đối với khả năng mở rộng, các khách thuê hiện hữu có xu hướng tối ưu hóa diện tích đang sử dụng thay vì mở rộng ồ ạt, khiến tốc độ lấp đầy các phân khu mới có thể kéo dài hơn so với dự kiến.

Riêng với Kinh Bắc, bà Hương cho biết thực tế luôn trong tình trạng “thiếu đất chứ không thiếu nhà đầu tư". Nguyên nhân là quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng mất nhiều thời gian, trong khi tốc độ thu hút đầu tư lại nhanh hơn các khu vực khác. 

"Mặc dù các khu công nghiệp đang phát triển ồ ạt nhưng chúng tôi không giảm giá thuê đất, thậm chí còn tăng giá. Không phải chúng tôi tự ý tăng mà do thị trường. Giá xăng dầu tăng, nhân công tăng và nhiều yếu tố chi phí khác đều gia tăng, buộc chúng tôi phải điều chỉnh mặt bằng giá thuê, đặc biệt là giá thuê đất. Đồng thời, các địa phương cũng có sự điều chỉnh tăng giá.

Chúng tôi không giảm giá. Việc giảm giá là không thể có ở Kinh Bắc trong thời gian này”, lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định.

(Ảnh minh họa: KBC).

Theo kế hoạch kinh doanh năm nay, Kinh Bắc sẽ triển khai song song đầu tư, xây dựng, kinh doanh đối với các dự án: KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quế Võ mở rộng 2; KCN Phú Bình; KCN Tràng Duệ 3, CCN phụ trợ Tràng Duệ, CCN Đặng Lễ, Chính Nghĩa, Kim Động; KCN Kim Thành 2 – giai đoạn 1; KCN Tân Phú Trung; KCN Lộc Giang; KĐT và Dịch vụ Tràng Cát; Dự án NOXH Tràng Duệ và NOXH Thị trấn Nếnh.

Các dự án nằm trong danh mục sẽ triển khai giải phóng mặt bằng và đầu tư xây gồm KCN Bình Giang; KCN Tân Dân; KCN Sông Hậu 2; CCN  Khu tái định cư Tây Ninh; Trung tâm thương mại và văn phòng Láng Hạ; KĐT mới Bắc Sông Cấm; Khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân gôn Khoái Châu; NOXH Phượng Mao; NOXH Tiên Dương 2.

Danh mục dự án cần hoàn thiện pháp lý KĐT Phúc Ninh; CCN Thành Long; KCN Tân Tập; KCN Trung Lập giai đoạn 1; Nhà máy điện gió Vân Canh 1 và Vân Canh 2.

Trong đó, hai dự án cần nguồn vốn lớn là Tràng Cát Hải Phòng và Trump International Hưng Yên. Năm ngoái, doanh nghiệp đã nộp tiền sử dụng đất hơn 10.000 tỷ đồng choKhu đô thị Tràng Cát, ước tính quy mô quỹ đất nhà hơn 2 triệu m2 và tổng vốn đầu tư vào dự án đến nay đã lên tới hàng tỷ USD. 

Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết không đặt nặng việc bán lẻ hay bán buôn tại các dự án khu đô thị, bao gồm Tràng Cát mà sẽ linh hoạt tùy theo điều kiện thị trường, ưu tiên hiệu quả và cân đối dòng tiền. Trong trường hợp cần thiết để đảm bảo kế hoạch, công ty có thể hợp tác với đối tác hoặc áp dụng các phương án bán phù hợp, kể cả bán sỉ.

Ngoài ra, Kinh Bắc dự tính nghiên cứu thành lập một số dự án mới tại Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đồng Tháp…; xây dựng mới các dự án nhà máy nước sạch, nhà máy xử lý nước thải để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong các KCN, CCN; chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng để hợp tác phát triển dự án đầu tư trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI Data Center) tại KCN Tân Phú Trung...

Nguyên Ngọc