Thời sự

Lần đầu tiên khảo sát chỉ số niềm tin doanh nhân tại Việt Nam

14:31 | 20/06/2017

Chia sẻ

Nhằm khảo sát về "sức khỏe'' của doanh nghiệp, thông qua đó phản ánh, đánh giá ''sức khỏe'' của các ngành, lĩnh vực kinh tế trong nước, lần đầu tiên, Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam (VPSF) triển khai Bộ chỉ số Niềm tin doanh nhân tại Việt Nam.

Với mục tiêu tăng cường chất lượng tiếng nói của doanh nghiệp, chuyên nghiệp hóa các kiến nghị, phản ánh hiện trạng từ khu vực tư nhân tới Chính phủ và các bên liên quan, làm tiền đề thúc đẩy nội dung đối thoại tại diễn đàn tháng 7 cũng như xây dựng Sách Trắng VPSF 2017, VPSF và Hội doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) lần đầu tiên triển khai bộ chỉ số Niềm tin doanh nhân (CEO Confidence Index - CEO.CI) tại Việt Nam.

lan dau tien khao sat chi so niem tin doanh nhan tai viet nam

Bộ chỉ số Niềm tin doanh nhân được VPSF và VYEA tiến hành khảo sát từ 5/6 đến 30/6/2017 và sẽ công bố cuối tháng 7 này.

Đây là cuộc khảo sát có sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia MBI (ADB) nhằm khảo sát đội ngũ Doanh nhân lãnh đạo (CEO) các công ty về "sức khỏe'' của doanh nghiệp, thông qua đó phản ánh, đánh giá ''sức khỏe'' của các ngành, lĩnh vực kinh tế trong nước.

Theo đại diện của VPSF, cuộc khảo sát sẽ được thực hiện từ ngày 5/6 đến ngày 30/6 theo từng ngành, lĩnh vực. Đây là bộ chỉ số đánh giá niềm tin của các doanh nhân và xu hướng dịch chuyển kinh doanh của các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện đại, xu hướng tương lai.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Phó Tổng thư ký VPSF, kết quả của bộ chỉ số không chỉ có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp mà còn là nguồn tham khảo thiết thực cho các nhà hoạch định chính sách, hoạch định phát triển kinh tế.

Việc sử dụng các bộ chỉ số để điều tra thực trạng, phản ánh thành các đánh giá mang tính hệ thống, khách quan, chuyên nghiệp được áp dụng rất rộng rãi ở các quốc gia tiên tiến và không ít bộ chỉ số với các kết quả đánh giá được công bố định kì, trở thành ''kim chỉ nam'' cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam, để đo sự phát triển so với khu vực và toàn cầu.

Bộ chỉ số Niềm tin doanh nhân, Niềm tin kinh doanh là một trong các bộ chỉ số rất có uy tín trên thế giới, được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) áp dụng điều tra, đánh giá nền kinh tế các quốc gia hàng năm, làm căn cứ cho các quyết sách đầu tư, kinh doanh cũng như cải biến chính sách, phát triển kinh tế từng nước.

Đến nay cũng đã có nhiều quốc gia cũng đã áp dụng Bộ chỉ số này để đánh giá tình hình kinh tế trong nước, giữa các ngành, lĩnh vực với nhau, nhưng ở Việt Nam chưa chính thức triển khai mặc dù một hay một vài nội dung của bộ chỉ số này có tương đồng với một vài nội dung trong bộ chỉ số PCI của VCCI hay PAPI của OECD xây dựng cho Việt Nam.

Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam (VPSF) là sáng kiến của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) cùng Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong MBI (Mekong Business Initiative thuộc Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB) thiết lập.

Thông qua các hoạt động của Diễn đàn, không chỉ các Doanh nhân trẻ mà toàn thể các Doanh nhân khu vực tư nhân Việt Namđều có cơ hội cất lên tiếng nói về những khó khăn, thách thức cũng như những vấn đề vướng mắc đã và đang phải đối mặt.

Hải Yến