|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lâm Đồng: Thu hồi 268 ha đất dự án sân golf 36 lỗ và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt

19:48 | 20/06/2021
Chia sẻ
Được giao hơn 268 ha đất để thực hiện dự án đầu tư sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt nhưng Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt chậm triển khai và chỉ khai thác rừng nên khu đất làm dự án đã bị thu hồi đất.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ký quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 268 ha đất tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng đã cho Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt (Công ty Hàn Việt) thuê theo các quyết định ban hành vào năm 2007, 2011 của UBND tỉnh và giao Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý.

Lâm Đồng: Thu hồi 268 ha đất dự án sân golf 36 lỗ và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt của Công ty Hàn Việt - Ảnh 1.

Rừng thông bị tàn phá tại trong khu đất thuộc dự án. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Nguyên nhân thu hồi do Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt vi phạm pháp luật về đất đai, để đất được nhà nước cho thuê bị lấn chiếm, chậm đưa đất vào sử dụng quá 24 tháng theo quy định tại của Luật Đất đai năm 2013 và đã được xác định hành vi vi phạm theo kết luận thanh tra ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ và kết luận ngày 13/4/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Theo Quyết định nói trên, Chủ tịch UBND xã Hiệp An có trách nhiệm giao quyết định thu hồi cho Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt; trường hợp Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì phải lập biên bản; niêm yết quyết định trên tại trụ sở UBND xã Hiệp An và tại nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập hồ sơ, thủ tục và bàn giao tài nguyên rừng trên đất cho Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý; xử lý hoặc đề xuất xử lý các nội dung phát sinh liên quan đến tài nguyên rừng nếu có theo quy định.

Dự án đầu tư sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt của Công ty Hàn Việt được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2007 với diện tích 268 ha tại các tiểu khu 267C và 278A xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.

Tuy nhiên suốt thời gian qua, ngoài việc khai thác gỗ, doanh nghiệp trên không triển khai bất kỳ hạng mục nào theo Giấy chứng nhận đầu tư.

Chủ đầu tư cũng không có phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; không bố trí lực lượng quản lý bảo vệ rừng dẫn đến hậu quả hàng trăm cây thông có đường kính từ 20-50 cm bị lâm tặc cưa hạ, cả chục ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm,… gây thiệt hại nghiêm trọng về tài nguyên rừng.

Tại Kết luận số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020, Thanh tra Chính phủ cũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các dự án trên địa bàn có vi phạm, trong đó rà soát, chấm dứt hoạt động, thu hồi đất theo quy định đối với dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt do không thực hiện nghĩa vụ tài chính về bồi thường tài nguyên rừng, không triển khai đầu tư.

Theo đó, tháng 1/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt của Công ty Hàn Việt.

Khải An

Tiềm năng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Hiện tại câu chuyện Fed nâng lãi suất và nguy cơ suy thoái đang “bao trùm” tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Câu chuyện này đang ngấm dần vào thị trường chứng khoán và thị trường đang phản ánh những thông tin tiêu cực này. Câu chuyện Fed và rủi ro suy thoái còn có thể kéo dài đến giữa 2023, vậy chúng ta có "bị oan"?