|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lâm Đồng siết chặt quản lý về quy hoạch và trật tự xây dựng

17:13 | 19/12/2020
Chia sẻ
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp vừa ra Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 16/12/2020. Nội dung chỉ thị này chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Lâm Đồng siết chặt quản lý về quy hoạch và trật tự xây dựng - Ảnh 1.

Lâm Đồng siết chặt quản lý về quy hoạch và trật tự xây dựng. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Theo đánh giá của UBND tỉnh Lâm Đồng, trong những năm qua, việc quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đạt nhiều kết quả quan trọng, nhưng cũng còn tồn tại nhiều hạn chế như tiến độ lập quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết chậm, thiếu đồng bộ.

Một số công trình được cấp phép xây dựng không phù hợp về chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan chung của khu vực; tình hình vi phạm trật tự xây dựng tại một số địa phương như thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc, huyện Đức Trọng… diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng.

Đồng thời, xây dựng công trình nhà ở trên đất chưa được chuyển mục đích sử dụng đích như đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp; xây dựng lấn chiếm các công trình thủy lợi, giao thông; vi phạm khu bảo vệ các di tích, danh lam thắng cảnh… 

Nhiều vụ việc vi phạm không được phát hiện, thậm chí phát hiện nhưng không được kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm chưa nghiêm, thiếu kiên quyết, dứt điểm…

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do tốc độ xây dựng, đô thị hóa trên địa bàn tăng nhanh; nhu cầu về nhà ở của người dân quá lớn do lượng người từ nơi khác chuyển đến tăng cao; chủ đầu tư thực hiện dự án, công trình không chấp hành nghiêm các quy định về quy hoạch xây dựng; tiềm năng về du lịch, cảnh quan, khí hậu tại địa bàn lớn; chính quyền 1 số địa phương còn thiếu kiên quyết chưa thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ trong quản lý trật tự xây dựng…

Trước tình hình trên, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Chỉ thị, chỉ đạo trực tiếp từng sở, ngành, địa phương với các nhiệm vụ cụ thể. 

Sở Xây dựng được chỉ đạo tăng cường tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho các đơn vị, địa phương; nâng cao chất lương thẩm định hồ sơ quy hoạch, cấp phép xây dựng; tăng cường thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, xã trong quản lý trật tự xây dựng… 

Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia Hồ Tuyền Lâm, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng mà trực tiếp là người đứng đầu chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng trong phạm vi quản lý.

Các sở ngành khác như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải… đều được chỉ thị thực hiện các nhiệm vụ và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm theo sự phân công nhiệm vụ cụ thể. 

Chủ tịch UBND các thành phố, các huyện chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND tỉnh khi để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn…

Do được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, khí hậu, trong những năm gần đây, tỉnh Lâm Đồng đang phải chịu sức ép về đất ở, đất sản xuất do dòng người trong cả nước đổ về đầu tư sản xuất, sinh sống. 

Tình trạng này khiến cho việc xây dựng công trình trái quy hoạch, trái phép xảy ra tràn lan, trước sự làm ngơ hoặc tiếp tay của một số cán bộ biến chất.

Chu Quốc Hùng