Doanh nghiệp

KPMG bị phạt 50 triệu USD vì bê bối ăn cắp dữ liệu và gian lận thi cử

11:23 | 18/06/2019

Chia sẻ

Reuters dẫn nguồn tin từ Ủy ban Chứng khoán Mỹ cho biết hãng kiểm toán KPMG đã đồng ý nộp phạt 50 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc liên quan đến việc nhân viên cũ sử dụng dữ liệu ăn cắp để sửa đổi kết quả kiểm toán trong quá khứ cũng như gian lận trong các bài thi nghiệp vụ.

KPMG đã thừa nhận các cáo buộc của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và đồng ý thuê một nhà tư vấn độc lập để đánh giá lại qui trình kiểm soát đạo đức nghề nghiệp cũng như hoạt động tuân thủ của hãng liên quan đến việc gian lận trong các bài thi của Hội đồng giám sát kế toán công ty đại chúng (PCAOB)

Số tiền phạt 50 triệu USD của KPMG là một trong những mức phạt cao nhất mà SEC từng áp lên một công ty kiểm toán, Reuters cho biết.

Ông Steven Peikin, một quan chức của SEC nói: "Tôi phải nói thẳng là mức độ nghiêm trọng và lan rộng của sai phạm tại KPMG là đáng kinh ngạc. Án phạt này cho thấy cần phải trừng trị nghiêm khắc những hành vi sai trái tương tự, đồng thời áp dụng các biện pháp để ngăn chặn chúng tái diễn.

KPMG

Ảnh minh họa: Reuters.

Một phát ngôn viên của KPMG hôm 17/6 cho biết công ty "đã học những bài học quan trọng sau biến cố này", và nói thêm rằng KPMG sẽ mạnh mẽ hơn nhờ những biện pháp đang được thực thi "để củng cố văn hóa, quản trị và hoạt động tuân thủ của chúng tôi".

Theo qui định của Mỹ, Quốc hội lập ra hội đồng PCAOB để giám sát hoạt động kiểm toán công ty đại chúng của các hãng kiểm toán, tuy nhiên Ủy ban Chứng khoán (SEC) vẫn có thẩm quyền thanh tra các hãng kiểm toán này.

Năm 2018, 5 cựu nhân viên của PCAOB đã bị truy tố vì tiết lộ thông tin về hoạt động kiểm toán của KPMG khi không được phép.

Khi đó, SEC cho biết PCAOB đã phát hiện nhiều sai sót trong các đợt thanh tra tại KPMG và đòi hỏi hãng này phải coi việc cải thiện tình hình là ưu tiên số một.

"Sử dụng dữ liệu từ PCAOB, một nhân sự của KPMG khi đó (nay đã nghỉ việc) đã chỉ đạo việc kiểm tra lại và sửa đổi một số tài liệu kiểm toán cũ sau khi báo cáo kiểm toán đã được ban hành, mục đích là để để giảm khả năng sai sót bị phát hiện trong các đợt thanh tra của PCAOB về sau".

Tháng 1/2018, Chủ tịch SEC - ông Jay Clayton đã chỉ đạo nhân viên của mình giám sát chặt chẽ KPMG vì các cáo buộc liên quan đến việc thu thập trái phép thông tin từ PCAOB.

Một quan chức của SEC hôm 17/6 vừa qua cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục điều tra hãng kiểm toán này và các bên có liên quan.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng