|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Kinh tế Hy Lạp suy thoái tám năm liên tiếp

07:30 | 07/03/2017
Chia sẻ
Kinh tế Hy Lạp tiếp tục giảm trong quý VI/2016, kéo dài 8 năm suy giảm liên tiếp kể từ 2008.

Kinh tế Hy Lạp suy thoái năm thứ 8 liên tiếp. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Hy Lạp (Elstat), kinh tế Hy Lạp trong quý IV/2016 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2015 và giảm 1,2% so với quý III/2016. Số liệu trên cho thấy kinh tế Hy Lạp vẫn trong tình trạng suy thoái trong năm thứ tám liên tiếp. Số liệu trên thấp hơn nhiều so với các ước tính trước đó và được công bố khi Hy Lạp đang trong các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU) về gói cứu trợ tài chính. Trước đó, Elstat dự đoán kinh tế Hy Lạp trong quý IV/2016 giảm 0,4% so với quý III/2016. Trong một phát biểu mới đây, Giám đốc điều hành quỹ Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) Klaus Regling bày tỏ tin tưởng rằng Hy Lạp sẽ không cần đến một gói cứu trợ mới vào năm 2018, sau khi chương trình cứu trợ quốc tế hiện tại kết thúc, nếu nước này tận dụng tốt khoảng thời gian 18 tháng tới. Hy Lạp đã nhận được gói cứu trợ tài chính thứ ba trị giá 86 tỷ euro vào năm 2015, song gói cứu trợ này được giải ngân thành nhiều đợt kèm theo những điều kiện cải cách mà quốc gia châu Âu này phải thực thi.

Tuy nhiên, vòng đàm phán cuối cùng của chương trình cứu trợ trên rơi vào bế tắc đã làm dấy lên những lo ngại rằng Hy Lạp có thể sẽ phải rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone).


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Anh Quân

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP) trong quý I/2027
Bà Vũ Thị Chân Phương cho biết trong thời gian tới UBCKNN sẽ tập trung triển khai đưa vào vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm, đề xuất sửa đổi Luật Chứng khoán, nghiên cứu các giải pháp liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài,...nhằm tăng tính minh bạch và sức hút của thị trường Việt Nam.