Chứng khoán

Kinh nghiệm từ chứng sĩ tăng NAV gần 13 lần sau 6 tháng giao dịch chứng khoán phái sinh

08:52 | 26/05/2020

Chia sẻ

Theo chia sẻ kinh nghiệm, việc giao dịch theo những con sóng của thị trường giúp nhà đầu tư tối ưu được hiệu suất đầu tư. Bên cạnh đó, đặc điểm về thanh khoản, giao dịch T+0 khiến thị trường chứng khoán phái sinh trở nên hấp dẫn hơn.

Tìm thấy cơ hội trên thị trường cơ sở nhưng không thể mua

Mới đây, Chứng khoán SSI trao giải cuộc thi iWin – Chứng sĩ tranh tài với kết quả nhà đầu tư Nguyễn Linh Sơn đạt giải vô địch đầu tư chứng khoán phái sinh với tỉ suất lợi nhuận 1.287%. Điều đó có nghĩa rằng giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư này gấp 13 lần sau 6 tháng giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh.

Kinh nghiệm từ chứng sĩ tăng NAV gần 13 lần sau 6 tháng giao dịch chứng khoán phái sinh - Ảnh 1.

Bên lề lễ trao giải, nhà đầu tư Nguyễn Linh Sơn đã có một số chia sẻ về phương pháp đầu tư.

"Mình tham gia thị trường chứng khoán cơ sở từ ngày đầu tức vào năm 2006, thời điểm thị trường chứng khoán bùng nổ. Mình cũng thắng trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nhưng sau thời gian mình cảm thấy khó để "đánh" chuyên nghiệp bởi vì vốn ít và chỉ có một chiều", anh Sơn chia sẻ.

Phương pháp đầu tư trên thị trường cơ sở là theo sóng, theo xu hướng, nên gần như đầu tư là thắng. Nhưng đầu tư trên thị trường cơ sở sẽ phải chờ lâu vì một năm mình chỉ có mấy sóng để kiếm tiền mà vốn lại ít, nhà đầu tư này cho hay.

Kể về những ngày đầu tham gia thị trường chứng khoán phái sinh, NĐT Nguyễn Linh Sơn cho biết chưa có nhiều quan tâm đối với thị trường này. Nhưng khi thị trường cơ sở xuống thì không có cách nào vì chỉ có một chiều và bán khống chưa hợp pháp. Tuy nhiên, điều này được giải quyết bằng việc Bán (Short) trên thị trường chứng khoán phái sinh.

Nếu như thị trường đang xu hướng lên thì thị trường này cũng tốt hơn cơ sở. Bên cạnh đó là nếu như trên thị trường phái sinh nếu có sai sót có thể cắt lỗ được ngay trong khi thị trường cơ sở phải chờ cổ phiếu về, nhà đầu tư Nguyễn Linh Sơn đưa ra so sánh.

Một khía cạnh khác về lượng cung cầu trên thị trường chứng khoán phái sinh dễ dàng hơn để giao dịch.

"Nhiều khi mình tìm thấy cơ hội trên thị trường cơ sở nhưng không thể mua vì cổ phiếu tăng trần, coi như mất cơ hội", NĐT Sơn cho biết.

Làm thế nào để xác định hướng?

Về phương pháp xác định xu hướng, nhà đầu tư Nguyễn Linh Sơn cho biết dựa vào các đường trung bình (MA). Việc sử dụng đường trung bình trong khung thời gian bao lâu phụ thuộc vào kĩ năng phản ứng của nhà đầu tư.

Khi các đường trung bình xếp thành mô hình "cá mập há" đang chuẩn bị hình thành xu hướng tăng mạnh. Trên thị trường chứng khoán cơ sở, khi thị trường chung hoặc các mã đầu ngành trong ngành chứng khoán, các mã penny có mô hình này đều bước vào mô hình tăng mạnh. Thậm chí là có những cổ phiếu tăng "bằng lần".

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, phương pháp giao dịch sẽ khó khăn hơn. Trong cuộc thi, kết quả tăng trưởng NAV ấn tương là nhờ dịch COVID-19 tạo sóng lớn trên thị trường chứng khoán phái sinh. "Cách đánh của mình là dựa vào sóng nên thị trường có biến động mạnh sẽ thắng lớn", nhà đầu tư này chia sẻ kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh.

Lợi Hoàng