|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Kinh doanh thua lỗ, Vinavetco sẽ không trả cổ tức cho cổ đông lẫn thù lao cho Ban lãnh đạo

16:30 | 14/10/2019
Chia sẻ
Phía Ban lãnh đạo CTCP Thuốc thú y Trung ương I (Vinavetco - Mã: VNY) cho biết sẽ tập trung trả nợ ngân hàng, nợ Nhà nước, các đối tác quan trọng để duy trì hoạt động.

Vinavetco tiền thân là Công ty vật tư Thú y cấp I được thành lập năm 1973. Vinavetco trở thành công ty đại chúng vào năm 2012. Đến tháng 8/2018 thì cổ phiếu của doanh nghiệp này mới được lên giao dịch tại sàn UPCoM.

vinavetco kqkd

(Nguồn: Các báo cáo tài chính kiểm toán của Vinavetco)

Ngày 12/10/2019, tại Đại hội thường niên của Vinavetco, các cổ đông đã thông qua việc không chi trả thù lao cho các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS) trong các năm 2018 - 2019. Điều này xuất phát từ tình hình kinh doanh kém khả quan của doanh nghiệp này.

Tại cuộc họp thường niên 2019 vừa diễn ra, HĐQT Vinavetco đệ trình kế hoạch năm 2019 sẽ lỗ 13,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, phía BKS cho rằng xây dựng chỉ tiêu như vậy là chưa thể hiện sự phấn đấu của HĐQT và đề nghị mục tiêu đạt hòa vốn trong năm 2019.

Trong phần thảo luận, HĐQT Công ty cho biết việc hòa vốn là không thể thực hiện được vì lãi vay phải chi trả rất lớn.

Đại diện BKS Vinavetco, ông Trần Hồng Huynh cho biết mức kế hoạch khác nhau giữa BKS và HĐQT không xuất phát từ sự bất đồng. Phía BKS nêu ý kiến để HĐQT cân nhắc về cách thức ghi nhận và xử lí đối với các khoản lãi vay. Theo đó, ông Huynh đề nghị Vinavetco làm việc với các chủ nợ để giảm con số lãi vay cho Công ty.

ĐHĐCĐ sau đó đã biểu quyết và thông qua báo cáo của HĐQT, không thông qua báo cáo từ Ban kiểm soát.

Tính đến 31/12/2018, lỗ lũy kế của Vinavetco lên đến hơn 182 tỉ đồng, qua đó âm vốn chủ sở hữu gần 96 tỉ đồng. Ban lãnh đạo Công ty cho biết, các khoản phải trả khách hàng, nợ ngân hàng, nợ các đối tác, nhà cung cấp là rất lớn, hàng tồn kho hết hạn sử dụng rất nhiều.

Phía Ban lãnh đạo dự kiến sẽ tập trung trả nợ ngân hàng, nợ Nhà nước, các đối tác quan trọng để duy trì hoạt động của Vinavetco.

Thành viên HĐQT Công ty, bà Nguyễn Thị Hương cho biết nguồn thu của Vinavetco chỉ có từ việc cho thuê bất động sản tại 88 Trường Chinh và lãi từ công ty con. Thị trường hiện tại rất khó khăn, đi kèm với đó là máy móc, nguyên liệu của Công ty đã cũ, hệ thống xuống cấp và thương hiệu uy tín cũng không còn mạnh.

Vinavetco gặp vấn đề thiếu vốn sản xuất kinh doanh. HĐQT Công ty cho biết đã từng xin phát hành cổ phiếu tăng vốn và được chấp thuận bởi cổ đông và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhưng chưa thực hiện vì tình hình kinh doanh, thị trường khó khăn.

Hiện tại, nhận định thị trường chăn nuôi đã khởi sắc, HĐQT sẽ xúc tiến lại việc phát hành tăng vốn trong thời gian sớm nhất có thể.

Được cổ đông hỏi về kết quả kinh doanh 9 tháng, phía Ban lãnh đạo Vinavetco nói rằng năm nay tình hình rất khó khăn và quí cuối cùng sẽ còn diễn biến phức tạp, do đó phải đến hết năm 2019 mới có thể đưa ra con số cụ thể về hiệu quả kinh doanh.

Vinavetco sẽ không trả cổ tức cho năm 2018. Kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2019 sẽ được cổ đông quyết định vào đại hội thường niên 2020.

Thừa Vân

Nền kinh tế trong sự đứt gãy dòng tiền [Bài 1]: Mây mù bao phủ nền kinh tế
Nền kinh tế Việt Nam vừa có năm tăng trưởng cao nhất trong vòng 20 năm qua, lạm phát vẫn được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, tuy nhiên, dưới góc nhìn của những “người trong cuộc”, kinh tế đang đứng trước những thách thức chưa từng có.