|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Kiến nghị tạm ứng vốn bồi thường dự án sân bay Long Thành

21:37 | 11/01/2022
Chia sẻ
UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ chấp thuận cho tạm ứng nguồn vốn đã bố trí cho dự án để tiếp tục chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và triển khai các dự án thành phần thuộc dự án sân bay Long Thành.

Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có thời gian thực hiện từ năm 2017 - 2021. Tổng nguồn vốn để thực hiện dự án là hơn 22.800 tỷ đồng. 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), đến nay, nguồn vốn của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành đã được bố trí đủ. Tuy nhiên, công tác giải ngân nguồn vốn lại không đạt kế hoạch. Cụ thể, đến hết năm 2021, Đồng Nai mới chỉ giải ngân được khoảng hơn 18.000 tỷ đồng trong tổng nguồn vốn đã được bố trí cho dự án, đạt khoảng 79%.

Theo dự án đã được Chính phủ phê duyệt, đến hết tháng 1/2022, nguồn vốn bố trí cho dự án không thể tiếp tục giải ngân do hết thời hạn. Do dự án chưa thể hoàn thành nên hiện nay UBND tỉnh Đồng Nai đang hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để các bộ, ngành thẩm định trước khi Chính phủ trình Quốc hội xem xét.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, do đây là dự án được Quốc hội thông qua nghị quyết nên địa phương phải sớm hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để các bộ, ngành cho ý kiến trước khi trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, nếu được Chính phủ đồng ý việc điều chỉnh, dự án sẽ được trình Quốc hội thông qua. Như vậy, sớm nhất, dự án sẽ được chấp thuận điều chỉnh vào tháng 6/2022. Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến đầu tháng 6/2022, dự án vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị tạm dừng do không thể giải ngân nguồn vốn.

Do đó, trong buổi làm việc với đoàn công tác của Chính phủ về dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh đã kiến nghị Phó thủ tướng Lê Văn Thành xem xét chấp thuận cho Đồng Nai tạm ứng từ nguồn vốn đã bố trí cho dự án để tiếp tục chi trả bồi thường, hỗ trợ và thi công các dự án thành phần. “Sau khi dự án được điều chỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện tổng hợp quyết toán theo quy định”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức trả lời Báo Đồng Nai

Nguyễn Lê (tổng hợp)

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…