Nhà đất

Kiểm tra 2.000 ha đất bỏ hoang tại Mê Linh, Hà Nội

10:38 | 15/03/2019

Chia sẻ

Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội kiểm tra việc gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang tại huyện Mê Linh, trong khi phần lớn dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến phản ánh của Đài truyền hình VTV về các dự án đô thị tại huyện Mê Linh, TP. Hà Nội.

Cụ thể, về phản ánh của Đài truyền hình VTV ngày 4/3/2019 liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh, TP. Hà Nội, các chủ đầu tư đưa ra lý do là điều chỉnh lại quy hoạch khi chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng nên không triển khai. Trong khi, lý do thực sự là vì thị trường bất động sản tại đây đóng băng.

Trong khi đó, phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất. Nếu TP. Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc, câu chuyện còn tiếp diễn.

Về việc này, Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan biết, thực hiện.

Trước đó, VTV thông tin, Mê Linh hiện có 47 dự án đô thị đã xây dựng dở dang hơn chục năm nay. Với lý do đã nêu trên, có những dự án chỉ còn vướng vài trăm m2 đất chưa giải phóng mặt bằng cũng lấy cớ và không triển khai. Cả huyện Mê Linh có gần 2.000 ha đất dự án đô thị bỏ hoang, trong khi người dân không có đất sản xuất, còn người mua nhà muốn đến ở cũng không được.

Hiện huyện đã trình thành phố thu hồi 8 dự án bất động sản chậm triển khai và đang yêu cầu các chủ đầu tư phải xây dựng phương án hoàn thiện hạ tầng cũng như kế hoạch xây dựng các công trình công cộng, tạo điều kiện để cư dân về ở.

Thanh tra dự án The Diamond Park: UBND H. Mê Linh thông tin bất ngờThanh tra dự án The Diamond Park: UBND H. Mê Linh thông tin bất ngờ Xử lý kết luận thanh tra dự án khu chung cư, biệt thự Quang Minh tại Mê LinhXử lý kết luận thanh tra dự án khu chung cư, biệt thự Quang Minh tại Mê Linh Sẽ thu hồi các Sẽ thu hồi các 'dự án chết' tại Mê Linh

N. Lê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN